Bảo hiểm y tế và mục tiêu “bao phủ” toàn dân

Enternews.vn Theo thống kê của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, cả nước hiện có 81,3 triệu người tham gia bảo hiểm y tế, đạt tỷ lệ bao phủ 86,6% dân số.

Thực tế cho thấy Quỹ bảo hiểm y tế đóng vai trò quan trọng, như chiếc phao cho các bệnh nhân khi không may ốm đau phải vào viện, nhất là những bệnh nhân mắc bệnh nan y, điều trị dài ngày.

p/Số người tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình qua các năm (Đơn vị: triệu người)

Số người tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình qua các năm (Đơn vị: triệu người)

Chi trả cho 1 bệnh nhân hơn 5 tỷ đồng

Theo thông tin mới nhất từ Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, một bệnh nhân ở tỉnh Đồng Nai bị bệnh tan máu bẩm sinh được bảo hiểm y tế chi trả với mức cao nhất từ trước đến nay - hơn 5 tỷ đồng. Theo ông Dương Tuấn Đức - Giám đốc Trung tâm giám định và thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc (Bảo hiểm xã hội Việt Nam), bệnh nhân trên mắc bệnh tan máu bẩm sinh, chi phí khám chữa bệnh trong ba năm vừa qua khoảng hơn 5 tỷ đồng. Đây là bệnh nhân được quỹ Bảo hiểm y tế chi trả cao nhất từ trước đến nay tại Việt Nam.

Ông Đức cho biết, quy định hiện hành chỉ khống chế trần chi phí các dịch vụ kỹ thuật cao. Các dịch vụ thông thường trong khám và điều trị bệnh thì hầu hết đều được chi trả với tỉ lệ 80-100%, tùy đối tượng tham gia bảo hiểm. Nhiều loại thuốc đắt tiền hiện cũng được quỹ bảo hiểm chi trả.

Ngoài ra, cũng có một bệnh nhân khác được Quỹ bảo hiểm y tế chi trả cao lên đến gần 1,4 tỷ đồng, trong đó chủ yếu là tiền thuốc. Đó là một bệnh nhân đến từ Vân Đồn, Quảng Ninh - bị suy gan được điều trị, chữa bệnh trong 3 tháng tại Bệnh viện Bạch Mai.

Nâng cao chất lượng y tế cơ sở

Theo ông Phạm Lương Sơn - Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, tốc độ bao phủ bảo hiểm y tế có đà tăng mạnh mẽ trong khoảng 05 năm gần đây.

Cuối năm 2012, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế mới chỉ đạt 66,8% dân số. Tính đến ngày 31/12/2017, số đối tượng tham gia bảo hiểm y tế là 79,9 triệu người, tăng khoảng 4 triệu người so với năm 2016, đạt tỷ lệ 100,1% so với kế hoạch Chính phủ giao và tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt 85,6%. Ước đến 31/5/2018 cả nước có 81,3 triệu người tham gia bảo hiểm y tế, đạt tỷ lệ bao phủ 86,6% dân số.

Trong khám chữa bệnh, quyền lợi bảo hiểm y tế của người dân ngày càng được bảo đảm, giúp người dân thấy được vai trò thiết thực của bảo hiểm y tế với an sinh của bản thân, gia đình và xã hội. Số người tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình - nhóm thuộc diện khó vận động tham gia nhất cũng đã có bước tăng trưởng đáng kể liên tục trong khoảng 10 năm trở lại đây, năm sau luôn cao hơn năm trước.

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và Bộ Y tế tiếp tục nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ y tế tuyến cơ sở nhằm giúp người tham gia bảo hiểm y tế tiếp cận dịch vụ được dễ dàng và thuận tiện ngay từ tuyến y tế cơ sở, vì mục tiêu phát triển bảo hiểm y tế toàn dân bền vững.

Đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh BHYT vào ngày lễ, ngày nghỉ cho công nhân

Vừa qua, trong buổi làm việc với Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, liên quan tới kiến nghị khám chữa bệnh BHYT ngoài giờ làm việc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Y tế đề xuất giải pháp bảo đảm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh BHYT vào ngày lễ, ngày nghỉ cho công nhân.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho rằng, không chỉ công nhân lao động mà mọi người dân có thẻ BHYT đều được khám chữa bệnh đúng tuyến ngoài giờ làm việc và được hưởng chế độ BHYT. Tuy nhiên, họ phải lựa chọn nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu là các cơ sở có tổ chức khám chữa bệnh vào ngày lễ, ngày nghỉ.

Về vấn đề này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, ngành y tế phục vụ người dân, nhất là chú trọng vào công nhân lao động. Thủ tướng giao Bộ Y tế đề xuất giải pháp bảo đảm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh vào ngày lễ, ngày nghỉ cho công nhân, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, ngày thường công nhân lao động phải liên tục đi làm, phải tăng ca nên họ không còn thời gian để thăm, khám sức khỏe, may ra họ chỉ được nghỉ một ngày cuối tuần. Do đó, Bộ Y tế cần có sớm giải pháp thông thoáng để đảm bảo sức khỏe cho NLĐ. 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Bảo hiểm y tế và mục tiêu “bao phủ” toàn dân tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích