Bảo hiểm xã hội và nỗi lo của doanh nghiệp: Người lao động không phải đóng trùng (Kỳ 3)

Enternews.vn (DĐDN) - Đó là quan điểm của ông Nguyễn Ngọc Quỳnh - Cục trưởng Cục quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về vấn đề này.

nguyen ngoc quynh copy Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh - Cục trưởng Cục quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐ-TBXH

(DĐDN) - Đó là quan điểm của ông Nguyễn Ngọc Quỳnh - Cục trưởng Cục quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về vấn đề này.

Ông Quỳnh cho biết, hiện chúng ta đang phối hợp với Vụ BHXH - Bộ LĐ-TBXH để làm rõ một số vấn đề như: cách thức thu, cấp sổ BHXH. Theo đó, về phương thức thu, theo tinh thần chung thì họ có thể đóng trực tiếp cho cơ quan BHXH nơi cư trú trước khi người lao động đi hoặc qua các DN dịch vụ, tổ chức sự nghiệp tuyển dụng đưa lao động.

Trường hợp đóng qua DN, tổ chức sự nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài thì các đơn vị này thu, nộp BHXH của người lao động cho cơ quan BHXH và đăng ký phương thức thu cho cơ quan này với mức đóng trước là ba tháng, sáu tháng hoặc một năm, đây cũng là đơn vị giữ sổ BHXH của người lao động. Sau khi lao động hết hạn hợp đồng về nước, nếu thời gian trước đó chưa đóng đủ họ sẽ phải đóng bù số tiền còn chưa đóng và chốt sổ cho thời gian đã đóng BHXH cũng như thanh lý hợp đồng với đơn vị đưa đi. Theo ông Quỳnh quy định này sẽ mở rộng hơn đối tượng tham gia vì hàng năm có tới 80.000 đến 100.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài, chiếm tới 10% số lao động mới tham gia BHXH. Đồng thời, quy định này cũng đảm bảo an sinh xã hội tốt hơn vì khi trở về nước, người lao động sẽ tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện để có lương hưu.

Còn đối với vấn đề dư luận quan tâm người lao động sẽ phải đóng cùng một lúc hai nơi, ông Quỳnh khẳng định rằng, khi đóng BHXH bắt buộc trong nước, người lao động làm việc ở nước ngoài được hưởng hai chế độ là hưu trí và tử tuất, trong khi BHXH mà DN đóng cho họ ở nước ngoài là các chế độ bảo hiểm về tai nạn nghề nghiệp, bảo hiểm y tế. Do đó, hai loại BHXH này có tính chất bổ sung cho nhau chứ không phải là đóng trùng.

Cũng theo ông Quỳnh, để việc thực thi luật đạt được hiệu quả như mong đợi thì chúng tôi rất cần sự chung tay vào cuộc của các cấp ban ngành đoàn thể và quan trọng nhất là ý thức tự giác của người lao động. Song song với việc động viên khuyến khích người lao động phải đóng BHXH bắt buộc thì chúng ta cũng cần nâng cao chế tài xử phạt đối với những trường hợp trốn tránh trách nhiệm bằng những hình thức cụ thể như trục xuất, không cho xuất khẩu và nếu trong trường hợp đủ điều kiện xuất khẩu thì phải có biên bản cam kết đóng BHXH bắt buộc…

Cục quản lý lao động ngoài nước cũng mong muốn nhận được hỗ trợ tuyên truyền tích cực hơn nữa từ phía cơ quan truyền thông để người lao động hiểu và tham gia đầy đủ, trách nhiệm hơn đối với vấn đề an sinh xã hội của mình.

Chương trình tuyên truyền phổ biến pháp luật năm 2015 của VCCI cho người sử dụng lao động

Nghị định số 88/2015/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 95/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng có hiệu lực thi hành từ ngày 25/11/2015.

Về các hành vi vi phạm quy định về giao kết hợp đồng lao động

1. Phạt tiền người sử dụng lao động khi có một trong các hành vi: Không giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản đối với công việc có thời hạn trên 3 tháng; không giao kết đúng loại hợp đồng lao động với người lao động; giao kết hợp đồng lao động không đầy đủ các nội dung chủ yếu của hợp đồng lao động; giao kết hợp đồng lao độngtrong trường hợp thuê người lao động làm giám đốc trong doanh nghiệp có vốn của Nhà nước không theo quy định của pháp luật theo một trong các mức sau đây:

a)Từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng với vi phạm từ 01 người đến 10 người lao động;

b)Từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng với vi phạm từ 11 người đến 50 người lao động;

c)Từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng với vi phạm từ 51 người đến 100 người lao động; d) Từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng với vi phạm từ 101 người đến 300 người lao động;

đ) Từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng với vi phạm từ 301 người lao độngtrở lên.

2. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây: a) Giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉcủa người lao động;

b) Buộc người lao động thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động; c) Giao kết hợp đồng lao động với người lao động từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi mà không có sự đồng ý bằng văn bản của người đại diện theo pháp luật của người lao động.

3.Biện pháp khắc phục hậu quả:

a)Buộc trả lại bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ đã giữ của người lao động;

b) Buộc trả lại số tiền hoặc tài sản đã giữ của người lao động cộng với khoản tiền lãi của số tiền đã giữ của người lao động tính theo mức lãi suất tiền gửi không kỳ hạn cao nhất của các ngân hàng thương mại nhà nước công bố tại thời điểm xử phạt

MAI THANH ghi

(Còn tiếp)

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Bảo hiểm xã hội và nỗi lo của doanh nghiệp: Người lao động không phải đóng trùng (Kỳ 3) tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích