Bảo hiểm xã hội và nỗi lo của DN: Cần hài hòa lợi ích ba bên (Kỳ 4)

Enternews.vn (DĐDN) - Đó là quan điểm của ông Phan Văn Mến - Giám đốc BHXH tỉnh Đồng Nai trước vấn đề DN và người lao động đều lo ngại về “quyền lợi” của mình khi mức đóng BHXH mới sẽ được áp dụng từ ngày 1/1/2016.

(DĐDN)- phan van men copyĐó là quan điểm của ông PHAN VĂN MẾN- Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai trước vấn đề DN và người lao động đều lo ngại về “quyền lợi” của mình khi mức đóng bảo hiểm xã hội mới sẽ được áp dụng từ ngày 1/1/2016.

Trên thực tế, lâu nay, người sử dụng lao động đang đóng bảo hiểm xã hội cho công nhân theo số tiền lương thỏa thuận ghi trên hợp đồng lao động, nhưng thật ra, mức lương này thấp hơn rất nhiều so với thực tế chi trả cho người lao động. Bởi lẽ, ngoài lương, hàng tháng chủ sử dụng lao động còn phải trả nhiều khoản phụ cấp cho người lao động, như: chuyên cần, kinh nghiệm, sáng kiến, hỗ trợ nhà ở, đi lại, ốm đau, thai sản... Có những DN, người lao động nhận các khoản phụ cấp còn cao hơn cả lương, nhưng những khoản này lại không được tính vào bảo hiểm xã hội. Vì thế, mức đóng bảo hiểm xã hội thấp dẫn đến mức hưởng lương hưu của người lao động sau này cũng sẽ không cao.

Đóng nhiều - hưởng nhiều

Luật Bảo hiểm xã hội mới có hiệu lực từ 1/1/2016 được xây dựng trên cơ sở kế thừa các quy định của luật cũ và những điều chỉnh mới cho phù hợp với thực tiễn. Theo đó, số tiền đóng bảo hiểm xã hội của người lao động theo quy định mới sẽ tăng và tăng ít, nhưng quyền lợi hưởng chế độ bảo hiểm xã hội của người lao động sau này được cải thiện hơn rất nhiều theo hướng bảo đảm tốt hơn quyền tham gia và thụ hưởng của người lao động dựa trên nguyên tắc đóng nhiều, hưởng nhiều. Điều đó nhằm bảo đảm sự ổn định trong đời sống cho người lao động sau tuổi nghỉ hưu, vì người lao động sẽ có tích lũy lâu dài, về già sẽ nhận được lương hưu nhiều hơn so với hiện nay. Việc nghỉ hưu sớm và chính sách được hưởng BHXH một lần khiến cho quỹ lương hưu mất cân đối. Cách tính mới này, đảm bảo nguyên tắc đóng nhiều hưởng nhiều, đóng ít hưởng ít, bình ổn quỹ lương hưu và để đảm bảo tương lai lâu dài cho người lao động.

Tăng bảo hiểm xã hội về lâu dài có lợi cho người lao động nhưng phần nào đó, cũng thêm một sức ép đối với DN

Tuy nhiên, thực tế hiện nay, người lao động và DN có nhiều băn khoăn, như: thế nào là phụ cấp, thế nào là trợ cấp, những khoản hỗ trợ có bị tính thu bảo hiểm xã hội không. Nhiều DN sử dụng đông lao động cũng rất lo lắng vì phần đóng BHXH của chủ lao động sẽ tăng mạnh, ảnh hưởng đến việc tái đầu tư sản xuất của DN. Trong khi đó, tại các DN hiện đang có tới 56 khoản trợ cấp, phụ cấp các loại. Vậy loại nào sẽ phải ghi vào hợp đồng lao động để tính đóng bảo hiểm xã hội ? Cụ thể, để làm căn cứ tính bảo hiểm xã hội, Thông tư 23/2015/TT-BLĐTBXH của Bộ LĐ- TBXH đã định nghĩa cụ thể thế nào là tiền lương, phụ cấp và các khoản thu bổ sung khác. Cụ thể, tiền lương ghi trong hợp đồng lao động do người sử dụng lao động thỏa thuận với người lao động, gồm: mức lương theo công việc hoặc chức danh là mức lương trong thang lương, bảng lương do người sử dụng lao động xây dựng. Còn phụ cấp lương là khoản tiền bù đắp các yếu tố về điều kiện lao động, tính chất phức tạp công việc, điều kiện sinh hoạt, mức độ thu hút lao động chưa được tính trong mức lương cơ bản như... Các khoản bổ sung khác là khoản tiền ngoài mức lương, phụ cấp như: tiền thưởng, tiền ăn giữa ca, các khoản hỗ trợ khi người lao động có thân nhân bị chết, người lao động có người thân kết hôn, sinh nhật của người lao động, trợ cấp cho người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và các khoản hỗ trợ, trợ cấp khác. Những khoản lương, phụ cấp, bổ sung trên sẽ được ghi vào hợp đồng lao động và đây sẽ là căn cứ để DN đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Ngăn nạn "chẻ" thu nhập của người lao động

Với quy định này, chúng tôi kỳ vọng rất lớn là sẽ khắc phục được tình trạng "chẻ" thu nhập của người lao động trả lương cao, đóng góp các khoản phúc lợi xã hội cao, mang lại nhiều lợi nhuận cho DN. Tuy nhiên, để DN thật sự hiểu và đồng tình với những thay đổi trong cách tính mức đóng này thì chúng ta cần giảm các chi phí, cải cách phương pháp quản lý. Bởi lẽ, thực tế thời gian qua cho thấy, trong việc thực hiện đổi mới phương pháp quản lý bảo hiểm xã hội về chính sách, chế độ, phần lớn các tổ chức đã nhận ra việc cải cách dịch vụ khách hàng là một trong những vấn đề chính của cải cách. Đối với các tổ chức bảo hiểm xã hội, việc quản lý bằng ứng dụng công nghệ thông tin mới là cần thiết để phục vụ khách hàng tốt hơn và giảm được chi phí hoạt động. Các tổ chức bảo hiểm xã hội trên thế giới đều quan tâm tới sự gian lận, lạm dụng trong các chương trình và các loại hình trợ cấp. Cần bảo quản các khoản đóng góp cá nhân tốt để giảm và loại trừ sự gian lận trong chi phí tài chính.

Bên cạnh đó, cũng nên có những cuộc hội thảo, điều tra để xem xét cụ thể tình hình hoạt động của DN (mặt mạnh và mặt yếu) qua đó có giải pháp nào để giải quyết thảo đáng thích hợp với các ngành khác nhau. Thừa nhận rằng, tăng bảo hiểm xã hội về lâu dài có lợi cho người lao động nhưng phần nào đó, cũng thêm một sức ép đối với DN bởi lẽ, trong bối cảnh nhiều DN phải thu hẹp sản xuất, đầu tư KHCN để thích ứng với sự quá trình hội nhập… nên phải xem xét họ có khả năng nâng cao năng suất lao động hay không, có điều kiện để thích ứng với quá trình hội nhập hay không để từ đó giải quyết thỏa đáng những gì mà DN và người lao động cần.

Tôi cũng xin nhấn mạnh, chúng ta có tạo được sự hài hòa lợi ích giữa DN - người lao động - và cơ quan quản lý nhà nước thì mới mong việc thực thi những điều khoản mới trong phương thức đóng mới đạt được hiệu quả cao không tạo ra phản ứng xấu cho dư luận xã hội.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Bảo hiểm xã hội và nỗi lo của DN: Cần hài hòa lợi ích ba bên (Kỳ 4) tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích