Bao giờ Việt Nam có eSIM?

Enternews.vn Apple vừa công bố, sẽ có một công nghệ mới, đặt ngành viễn thông quốc tế trước con sóng của một "cuộc cách mạng": thay thế SIM vật lý bằng SIM điện tử.

eSIM là "embedded SIM" (tức SIM nhúng), là một phần tử bảo mật mới, được thiết kế như một linh kiện điện tử để quản lý từ xa nhiều thuê bao mạng di động, nhưng vẫn tuân thủ theo các yêu cầu kỹ thuật của Hiệp hội thông tin di động toàn cầu (GSMA). eSIM rất nhỏ gọn (vì như một linh kiện điện tử) và có nhiều hình thức liên kết với thiết bị như cắm vào hoặc hàn thẳng vào, thế nên eSIM rất dễ dàng để tích hợp trong bất kỳ thiết bị nào, không chỉ điện thoại di động.

br class=

Kích thước eSIM chỉ ở mức 5x5mm và được hàn trực tiếp lên bo mạch chủ của thiết bị tại các điểm sản xuất trong khi vẫn đảm bảo các chức năng giống như một SIM di động hiện nay.

Tuy nhiên, những chiếc iPhone mới của Apple có hỗ trợ eSIM dù rất thời thượng và đẹp đẽ, nhưng có thể sẽ trở thành "cục gạch" tại Việt Nam, vì các nhà mạng ở Việt Nam chưa hỗ trợ công nghệ này.

Chính sự hiện diện và ngày càng có thêm nhiều thiết bị của các hãng công nghệ có hỗ trợ eSIM, là điều chưa từng có trong 27 năm lịch sử ra đời và phát triển của thẻ SIM, càng "đặt gánh nặng" lên vai các nhà mạng phải sớm thay đổi cho phù hợp tình hình mới. Thế nhưng đâu đó, vẫn có những thị trường đang đứng ngoài cuộc chơi, và tại Việt Nam là một ví dụ.

eSIM bắt đầu xuất hiện đầu tiên vào năm 2016, và khi đó không ai nghĩ rằng, ngành công nghệ SIM đang bước những bước đầu tiên vào một cuộc cách mạng mới, bởi sự xuất hiện của eSIM khi đó chưa bao hàm việc phải vào cuộc của các nhà mạng trên thế giới. Cho đến khi Google và Apple cùng tung ra thiết bị có hỗ trợ eSIM, rồi mới đây nhất là Apple, buộc các nhà mạng quốc tế đã phải đưa ra lựa chọn: Phát triển eSIM, nếu không sẽ mất lượng khách hàng sử dụng các thương hiệu thiết bị công nghệ phổ biến nhất thế giới.

Tính đến nay, thế giới mới chỉ có 10 thị trường hỗ trợ chiếc SIM điện tử (eSIM) này, đó là các quốc gia như Áo, Croatia, Canada, Cộng hòa Séc, Đức, Hungary, Ấn Độ, Tây Ban Nha, Anh và Mỹ. Thế nhưng cũng không phải là tất cả các nhà mạng ở các quốc gia trên đều hỗ trợ công nghệ eSIM, chỉ với một số lượng hữu hạn các nhà mạng cung cấp dịch vụ mà thôi. Còn tại Việt Nam, như đã nói - hiện vẫn chưa có nhà mạng nào hỗ trợ và cung cấp dịch vụ cho eSIM cả.

Và điều đó cho thấy, eSIM chắc chắn là xu hướng mà doanh nghiệp trong ngành viễn thông Việt Nam phải đi theo, dù muốn dù không.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Bao giờ Việt Nam có eSIM? tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

Doanh nghiệp vận tải ô tô "kêu cứu" vì vắng khách

Dịch bệnh virut COVID-19 đang là mối nguy hại, tác động rất lớn đến lĩnh vực vận tải của Việt Nam, nhiều doanh nghiệp vận tải lo lắng sẽ phải phá sản nếu kéo dài tình trạng này mà không được hỗ trợ.