Bao giờ một cửa quốc gia mới thông?

Enternews.vn Báo cáo tình hình thực hiện Nghị quyết 02 năm 2019 và Nghị quyết 35 năm 2016 của Chính phủ do VCCI thực hiện vẫn chỉ ra những góc mờ trong triển khai cơ chế một cửa quốc gia.

p/Tính đến hết tháng 11/2019, đã có 188 thủ tục hành chính kết nối Cơ chế một cửa quốc gia với trên 2,6 triệu bộ hồ sơ đã được xử lý

Tính đến hết tháng 11/2019, đã có 188 thủ tục hành chính kết nối Cơ chế một cửa quốc gia với trên 2,6 triệu bộ hồ sơ đã được xử lý

Điện tử rồi nhưng vẫn phải nộp giấy

Theo Báo cáo, các doanh nghiệp được khảo sát đều ghi nhận các thủ tục kiểm tra chuyên ngành được thực hiện trên Cổng một cửa quốc gia ngày càng nhiều, số lượng thủ tục và hồ sơ qua hệ thống một cửa ngày một tăng. Tuy nhiên, số lượng thủ tục hành chính có thể làm hoàn toàn với cấp độ 4 (hoàn toàn điện tử) lại chưa nhiều, đa số phải nộp kèm bản giấy.

Bên cạnh đó, vẫn còn những đánh giá trái chiều về Cổng một cửa quốc gia. Những doanh nghiệp thường xuyên sử dụng dịch vụ trên cổng thì cho rằng, giao diện của cổng tương đối dễ hiểu, thân thiện, dễ sử dụng, nội dung đầy đủ, còn những doanh nghiệp mới lần đầu sử dụng thì cho rằng Cổng vẫn còn thiếu những hướng dẫn thân thiện.

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp quan tâm tới tốc độ truy cập của Cổng một cửa quốc gia thì cho biết, nhiều khi tốc độ tải rất chậm hoặc bị nghẽn mạng, bị từ chối truy cập hoặc chỉ tương thích với một số trình duyệt, một số máy tính. Hơn nữa, thời gian kiểm tra hồ sơ vẫn mất nhiều thời gian, có bộ hồ sơ phải đợi từ 7-10 ngày mới có phản hồi.

Các thủ tục mới kết nối kiểu rùa bò

Năm 2019, mục tiêu đặt ra là sẽ kết nối 61 thủ tục mới trên NSW. Tuy nhiên, tính đến hết tháng 7/2019, trong số 61 thủ tục nêu trên, các Bộ, ngành đã kết nối được 16 thủ tục. Từ nay đến hết năm còn tới 45 thủ tục phải kết nối. Trong đó, Bộ Y tế còn 14 thủ tục, Bộ NN&PTNT 12 thủ tục và Bộ Quốc phòng 8 thủ tục. Như vậy, chỉ 3 Bộ này đã chiếm đến 75% số thủ tục phải kết nối từ nay đến cuối năm 2019.

Và tính đến hết tháng 11/2019, đã có 188 thủ tục hành chính kết nối Cơ chế một cửa quốc gia với trên 2,6 triệu bộ hồ sơ đã được xử lý trên Cổng thông tin một cửa quốc gia và xấp xỉ 34.000 doanh nghiệp tham gia.

Tuy nhiên, vẫn còn hơn 40 thủ tục mới chưa được kết nối vào NSW để cho thấy kết quả này không nhúc nhích mấy so với 6 tháng đầu năm. Chỉ còn nửa tháng nữa là hết năm 2019, như vậy mục tiêu đặt ra trong năm 2019 của việc kết nối NSW chắc chắn không đạt.

Luật hóa có đẩy thông một cửa?

Nghị định 85/2019/NĐ-CP ngày 14/11/2019 quy định thực hiện thủ tục hành chính theo Cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa ASEAN và kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa XNK đã được Thủ tướng ký và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2020 được kỳ vọng tạo cơ sở pháp lý cho việc triển khai mở rộng Cơ chế một cửa quốc gia.

Ngoài việc quy định điện tử hoá các thủ tục, giao dịch; nhất quán về đối tượng, hồ sơ, Nghị định còn tạo cơ sơ pháp lý thống nhất để cải cách toàn diện hoạt động kiểm tra chuyên ngành theo hướng giảm lượng hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành tại khâu thông quan, tạo thuận lợi cho hoạt động XNK hàng hóa, minh bạch hóa công tác kiểm tra chuyên ngành thông qua việc công bố các quy chuẩn, tiêu chuẩn, phương pháp kiểm tra; bảo đảm tính thống nhất của hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, khắc phục những chồng chéo, xung đột, bất cập tại các văn bản về kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa XNK, tạo thuận lợi cho hàng hóa XNK; Đẩy mạnh tiền kiểm sang hậu kiểm trên cơ sở áp dụng quản lý rủi ro, đánh giá tuân thủ của doanh nghiệp; minh bạch, công khai phương pháp, tiêu chí kiểm tra thông qua việc ban hành các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật; giải quyết tình trạng chồng chéo, trùng lặp trong kiểm tra chuyên ngành.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Bao giờ một cửa quốc gia mới thông? tại chuyên mục Diễn đàn kinh tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích