Bao giờ Hà Nội hết lo thiếu nước sạch?

Enternews.vn Năm 2017, Hà Nội thiếu nước mặt cấp nước đô thị lên đến 100.000m3/ngày đêm dù các nhà máy nước đã phải tăng công suất từ 9-10%.

Theo ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây Dựng Hà Nội cho biết, mỗi năm yêu cầu tại nhà máy nước phải tăng công suất từ 9-10%. Thế nhưng, đến năm 2017, nguồn nước trên địa bàn thành phố Hà Nội riêng mặt cấp nước đô thị vẫn còn thiếu từ 70.000 đến 100.000m3/ngày đêm.

Nguồn nước cho cấp nước nông thôn và đặc biệt là cấp nước đô thị trở thành vấn đề bức thiết do Việt Nam có tốc độ đô thị hoá rất nhanh

Nguồn nước cho cấp nước nông thôn và đặc biệt là cấp nước đô thị trở thành vấn đề bức thiết do Việt Nam có tốc độ đô thị hoá rất nhanh

Trong khi đó, để đảm bảo tiêu chuẩn, thành phố Hà Nội đã hợp nhất cấp nước đô thị và cấp nước nông thôn, chính vì vậy, việc thiếu nguồn nước càng trở thành một vấn đề hết sức bức thiết.

Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch Thành phố Hà Nội cho biết, Thành phố đã xác định công tác phát triển hệ thống nước sạch là một khâu ưu tiên, đột phá nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân. Trong đó, đặt ra chỉ tiêu đến năm 2020 là 100% tỷ lệ dân cư đô thị và nông thôn Thành phố được sử dụng nước sạch.

Với mục tiêu cụ thể hóa đồ án quy hoạch cấp nước Thủ đô, UBND Thành phố đã phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án Nhà máy nước mặt sông Đuống với quy mô đến năm 2020 đạt công suất 300.000 m3/ngày đêm. Với tổng vốn đầu tư giai đoạn 1 gần 5000 tỷ đồng, khi đi vào vận hành, Nhà máy sẽ đảm bảo đủ cung cấp nguồn nước sạch cho 1/3 dân số Hà Nội và dần thay thế nguồn nước ngầm đã và đang có nguy cơ ô nhiễm cao.

Khánh thành giai đoạn 1 của Nhà máy nước mặt Sông Đuống, người dân thủ đô chính thức được sử dụng nước sạch đạt chuẩn châu Âu

Khánh thành giai đoạn 1 của Nhà máy nước mặt Sông Đuống, người dân thủ đô chính thức được sử dụng nước sạch đạt chuẩn châu Âu

Khởi công ngày 9/3/2017, dự án Nhà máy nước mặt Sông Đuống, công trình cung cấp nước sạch lớn nhất miền Bắc nằm trên địa bàn huyện Gia Lâm, Hà Nội, đến sáng ngày 13/10/2018, Nhà máy chính thức khánh thành giai đoạn 1, cấp nước đạt chuẩn châu Âu cho người dân thủ đô.

Chủ tịch Thành phố Hà Nội cho biết, thông qua việc đầu tư xây dựng hệ thống cung cấp nước sạch với quy mô lớn, mang tính liên vùng, liên tỉnh, Công trình Nhà máy nước mặt Sông Đuống sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu chiến lược trong phát triển một hệ thống cấp nước sạch bền vững, có khả năng cung cấp và đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng nước sạch ổn định và lâu dài cho Thủ đô và các vùng lân cận. Đồng thời góp phần nâng cao sức khỏe cho người dân trong việc hưởng lợi từ việc sử dụng nước sạch, đặc biệt là trẻ em, người già và phụ nữ, giúp giảm thiểu các bệnh tật gây ra từ nguồn nước và tình trạng ô nhiễm môi trường sống do nguồn nước không hợp vệ sinh gây ra.

Với mục tiêu phát triển bền vững, nhà đầu tư NMNM sông Đuống đang nghiên cứu và sẽ áp dụng các giải pháp tái sử dụng bùn thải cùng với việc tận dụng mặt bằng thuận lợi để lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời để tận dụng nguồn năng lượng sạch và tiết kiệm chi phí.

Bà Đỗ Thị Kim Liên Chủ tịch HĐQT Nhà máy nước mặt Sông Đuống cho biết, "Điều mà chúng tôi đang hướng tới là nhà máy tiếp tục thực hiện ước mơ, khát vọng mang nguồn nước sạch đến toàn bộ 100 triệu dân Việt Nam".

Ngay sau khánh thành NMNM sông Đuống và phát nước giai đoạn 1, Dự án gấp rút khởi công thi công xây dựng các hạng mục giai đoạn 2, thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư nâng công suất nhà máy lên 600.000m3/ng.đ để triển khai thực hiện theo quy hoạch cấp nước đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Bao giờ Hà Nội hết lo thiếu nước sạch? tại chuyên mục Kinh tế vĩ mô của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích