Báo động ô nhiễm nguồn nước phục vụ sinh hoạt

Enternews.vn Không chỉ riêng Hà Nội, vấn đề nguồn nước đang trở thành sự bức xúc ở nhiều tỉnh, thành phố cả nước. Trong đó, nguồn nước sản xuất nước sinh hoạt của Hải Phòng đang trên mức báo động về ô nhiễm.

Nguồn nước phục vụ sản xuất nước sinh hoạt của Hải Phòng chủ yếu được lấy từ sông Rế thuộc hệ thống thủy lợi An Kim Hải. Sông Rế đang cung cấp nước thô sản xuất nước sạch phụ vụ 80% dân số Hải Phòng. Tuy nhiên, nguồn nước này đang bị ô nhiễm nặng nề, các chỉ tiêu về Amoni, Nitrit, nhiều thời điểm vượt quy định của Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 08-MT:2015/BTNMT về chất lượng nước mặt để sản xuất nước sinh hoạt.
dff

Sông Rế đang cung cấp nước thô sản xuất nước sạch phụ vụ 80% dân số Hải Phòng

Tứ bề ô nhiễm

Cụ thể, theo kết quả phân tích mẫu nước sông Rế ngày 16/10 của Công ty cổ phần Cấp nước Hải Phòng và Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi An Hải (đơn vị quản lý hệ thống thủy lợi An Kim Hải), chỉ số Permanganat đo được là 8,86mg/L (tiêu chuẩn cho phép không quá 5,26%); chỉ số Amoni (N) đo được 4,60mg/L (chỉ số cho phép không vượt quá 0,30mg/L); chỉ số Mangan là 0,272 (chỉ số cho phép không vượt quá 0,200mg/L).

Trao đổi với PV Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Trần Quang Hoạt – Chủ tịch Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi An Hải cho biết, hiện nước thải khó xử lý nhất, nguy hiểm nhất đối với sông Rế là nước thải dân cư và nước thải chăn nuôi. Nước thải công nghiệp từ các nhà máy, xí nghiệp còn có biện pháp xử lý chứ dân thải ra thì chúng tôi không thể đắp vào không cho xả ra hệ thống.

“Hiện, hệ thống An Kim Hải đang lấy nước từ nguồn nước sông Rạng (Kim Thành, Hải Dương). Tuy nhiên, nước từ nguồn này không được đảm bảo và đang bị ô nhiễm nặng nề từ nước thải của các khu dân cư, các trang trại chăn nuôi chạy dọc QL5. Tại Hải Dương, nguồn này chỉ khai thác để phục vụ sản xuất nông nghiệp, không được lấy để sản xuất nước sạch nên công tác bảo vệ còn hạn chế và lỏng lẻo” – ông Hoạt cho biết thêm.

Ông Hoạt dẫn chứng, một con kênh qua xã Lai Vu (Kim Thành, Hải Dương) mà lượng bùn toàn phân lợn, thức ăn... dày khoảng 1 m, chỉ cần khùa lên là những con cá, nhất là rô phi ngớp hết vì bẩn.

Chỉ là giải pháp tình thế

Nói về các giải pháp để xử lý ô nhiễm nguồn nước sông Rế, ông Hoạt cho biết, giải pháp tình thế của công ty lúc này là những điểm nào bơm được nước thải là chúng tôi bơm. Hiện, có 3 điểm như: Tân Tiến, Hoàng Lâu, Bắc Sơn chúng tôi phải bơm nước thải cho đi đường khác xuống hạ lưu. Ngoài ra chúng tôi còn áp dụng giải pháp điều tiết, xây dựng đập chặn nước của kênh nhánh, không cho nước từ kênh nhánh đổ vào trục chính gây ô nhiễm.

Theo ông Hoạt, giải pháp hữu hiệu nhất hiện nay vẫn là thau đảo, cứ lấy vào cứ tháo ra. Tuy nhiên, công ty không thể chủ động được nguồn nước vì phải phụ thuộc vào nguồn nước trên Kim Thành (Hải Dương), mình thì cần lấy nước vào nhưng họ cứ tháo ra. Đó là chưa kể, nguồn nước này đang còn đang bị ô nhiễm. Chính vì thế, công ty đang xây dựng phương án lấy nước từ nguồn khác. Cụ thể là lấy nguồn nước từ cống Kim Sơn tại Sông Cấm. “Hơn 2 năm chúng tôi kiểm tra, khảo sát thì thấy nước tại Kim Sơn có chất lượng tương đối tốt. Đã xin Bộ NN&PTNT mở rộng từ 2m cửa lên 7,5m cửa thì năng lực lấy rất tốt nhưng còn vướng cống qua đường tàu đường 5 chưa hoàn thiện được” – ông Hoạt trăn trở.

Không chỉ riêng sông Rế, sông Giá, sông Đa Độ đều đang trong mức báo động về ô nhiễm. Trong đó, Sông Đa Độ được đánh giá đang ô nhiễm nặng nhất vì hiện nay, trên hệ thống sông Đa Độ có tới 120 cơ sở công nghiệp, trang trại và 50 làng nghề, 11 bệnh viện lớn nhỏ và gần 60 trạm y tế xã đang xả nước thải chưa qua xử lý ra sông. Ngoài ra, còn có hàng loạt khu dân cư tập trung đang xả nước thải sinh hoạt ra khu vực lòng sông.

Theo kết quả quan trắc mới nhất của Sở TNMT Hải Phòng, trong tổng số 30 mẫu lấy quan trắc tại sông Đa Độ chỉ có 47% mẫu đạt chỉ tiêu đầu vào cung cấp nguồn nước thô để sản xuất nước sinh hoạt và có tới 10% mẫu bị ô nhiễm nặng.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Báo động ô nhiễm nguồn nước phục vụ sinh hoạt tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích