“Báo động đỏ” ô nhiễm tái chế nhựa ở Hải Dương

Enternews.vn (DĐDN)- Mặc dù, Hải Dương có nhiều cơ sở sản xuất, tái chế nằm trong khu dân cư gây ô nhiễm môi trường kéo dài nhưng chưa được xử lý triệt để.

(DĐDN)- Mặc dù, Hải Dương có nhiều cơ sở sản xuất, tái chế nằm trong khu dân cư gây ô nhiễm môi trường kéo dài nhưng chưa được xử lý triệt để.

Ảnh môi trường Hải Dương copy Khói bụi độc hại từ các cơ sở sản xuất, tái chế nhựa phế thải tại Hải Dương kéo dài từ nhiều năm nay nhưng vẫn chưa được xử lý triệt để.

Huyện Cẩm Giàng – tỉnh Hải Dương những năm gần đây nổi lên với vấn đề ô nhiễm bởi khói bụi của các cơ sở sản xuất, tái chế nhựa phế thải. Nhiều cơ sở sản xuất, tái chế nằm cách nhà dân chỉ vài chục mét. Không chỉ có khói độc hại mà tiếng ồn phát sinh trong quá trình sản xuất ảnh hưởng nặng nề đến sinh hoạt của người dân. Nguồn nước thải không qua xử lý được xả trực tiếp xuống hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải.

Anh Hà người dân thôn Hỷ Duyệt, huyện Cẩm Giàng cho biết, tình trạng ô nhiễm môi trường do cơ sở tái chế nhựa gây ra kéo dài nhiều năm nay nhưng vẫn chưa được xử lý triệt để. Mặc dù, người dân nhiều lần kiến nghị lên chính quyền địa phương nhưng khói bụi, tiếng ồn vẫn hành hạ cả thôn.

Bài liên quan:

  1. Ô nhiễm môi trường tại Thanh Hóa: Báo động từ thực tế
  2. TP HCM: Kiên quyết di dời 6 doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường
  3. Ô nhiễm môi trường tại Q. Liên Chiểu (Đà Nẵng): Dân bảo có, DN nói không!

Tương tự, ở khu phố Ga, thị trấn Phú Thái, huyện Kim Thành cũng thường xuyên phải ngửi mùi khó chịu từ 2 cơ sở tái chế nhựa phế thải nằm trên địa bàn thị trấn. Theo ghi nhận của PV, các gia đình ở đây phải sống chung với mùi nhựa khét lẹt của cơ sở sản xuất, tái chế nhựa bay thẳng vào trong nhà gây khó thở, khiến nhiều người sống gần bị viêm phổi, viêm xoang, đau đầu. Trong quá trình làm sạch nhựa phế thải, nước thải chứa bùn đất, sợi nilon cùng các loại chất bẩn không được xử lý bị xả thẳng xuống hệ thống cống thoát nước của khu, gây ách tắc dòng chảy. Cơ sở tái chế nhựa này do ông Lưu Văn Thuyên thuê lại mặt bằng của Cty CP Phú Minh để sản xuất. Hàng ngày, một lượng nhựa phế thải khổng lồ được tập kết trên bãi đất trống trong khuôn viên của cơ sở nhưng không được che đậy. Phía sau, một ống nhựa thu nước thải thông thẳng ra hố nhỏ được chủ cơ sở ngăn lại bằng tấm lưới để chặn bùn, đất trước khi xả ra môi trường. Tuy nhiên, do lưới rách, bờ ngăn bị vỡ khiến lượng bùn, đất và sợi nilon vẫn tràn xuống hệ thống cống thoát nước của khu gây ách tắc dòng chảy, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân.

Cơ sở gây ô nhiễm môi trường thôn Vé, xã Đồng Tâm, huyện Ninh Giang cũng là một ví dụ. Sau khi nhận được đơn phản ánh của người dân, UBND xã Đồng Tâm đã thành lập đoàn kiểm tra xác minh và có báo cáo gửi UBND huyện. Tháng 7/2015, UBND huyện Ninh Giang đã ra quyết định xử phạt cơ sở này 24 triệu đồng vì các hành vi: chuyển mục đích sử dụng đất gieo cấy lúa trái pháp luật, vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, không có cam kết bảo vệ môi trường và không lập báo cáo quản lý chất thải nguy hại theo quy định. Quyết định xử phạt cũng yêu cầu chủ cơ sở khôi phục tình trạng ban đầu của diện tích đất; triển khai các biện pháp quản lý chất thải nguy hại, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường trong thời gian 9 tháng kể từ ngày quyết định có hiệu lực. Tuy nhiên, đã một năm trôi qua, chủ cơ sở mới nộp phạt 10 triệu đồng và chưa triển khai bất cứ biện pháp quản lý chất thải, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường theo quy định. Máy nghiền nhựa vẫn tiếp tục hoạt động, nước thải vẫn xả trực tiếp ra môi trường không qua xử lý. Dư luận đang đặt ra câu hỏi, vì sao, sai phạm đã “như ban ngày” mà không được xử lý dứt điểm?

 MAI THANH 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết “Báo động đỏ” ô nhiễm tái chế nhựa ở Hải Dương tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích