“Báo động đỏ” cho môi trường đầu tư tại Phú Yên: UBND tỉnh báo cáo Thủ tướng trong tháng 2/2020

Enternews.vn UBND tỉnh Phú Yên chỉ đạo các sở ngành rà soát các quy định liên quan; tổng hợp, tham mưu đề xuất báo cáo UBND tỉnh, trình Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ, trước khi báo cáo Thủ tướng.

 
Theo đó, tại Thông báo số 36 /TB-UBND, ngày 12/2/2020 của UBND tỉnh Phú Yên về Kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Hữu Thế, liên quan đến các dự án năng lượng tái tạo trên địa bàn tỉnh.
Trong đó, những nội dung liên quan đến dự án Trang trại phong điện HBRE An Thọ - Giai đoạn 1: Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Công Thương nghiên cứu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ (tại Văn bản số 185/VPCP-V.I ngày 21/01/2020 của Văn phòng Chính phủ), rà soát các quy định liên quan; tổng hợp, tham mưu đề xuất Liên Sở Kế hoạch và Đầu tư - Công Thương và dự thảo văn bản cho UBND tỉnh báo cáo Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh xem xét, trình Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ tỉnh cho ý kiến, trước khi báo cáo Thủ tướng Chính phủ. 
Thông báo số: 36 /TB-UBND, ngày 12/2/2020 của UBND tỉnh Phú Yên, về Kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Hữu Thế, liên quan đến các dự án năng lượng tải tạo trên địa bàn tỉnh.

Thông báo số 36 /TB-UBND, ngày 12/2/2020 của UBND tỉnh Phú Yên, về Kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Hữu Thế, liên quan đến các dự án năng lượng tải tạo trên địa bàn tỉnh.

Trước đó, Cty TNHH HBRE Phú Yên có đơn kêu cứu gửi Thủ tướng Chính phủ, Đại sứ quán Thái Lan, các cơ quan Trung ương và báo chí… về việc chính quyền địa phương gây khó đễ cho doanh nghiệp trong việc thực hiện dự án “Trang trại phong điện HBRE An Thọ – Giai đoạn 1”, công suất 200MW (Dự án), tọa tại các xã: An Hiệp, An Lĩnh, An Thọ – huyện Tuy An – tỉnh Phú Yên.

Ngày 21/1/2020, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 185/VPCP-V.I, yêu cầu địa phương này có biện pháp xử lý theo đúng quy định pháp luật; không để phát sinh tranh chấp đầu tư quốc tế; báo cáo kết quả xử lý trong tháng 2/2020.

Ông SUPA WAISAYARAT – Tổng giám đốc Công ty năng lượng Thái Lan Super Energy Corporation (đơn vị liên doanh với Tập đoàn HBRE), cho biết: Hiện tại đội ngũ kỹ sư bên phía chúng tôi cũng đã sẵn sàng để hoàn tất công việc theo đúng tiến độ mà nhà nước Việt Nam đã quy định. Tuy nhiên, chúng tôi cũng cần phía Việt Nam hỗ trợ, giải quyết các vấn đề về đất đai và phê duyệt các văn bản cho chúng tôi để hoàn thành tiến độ dự án.p/Và sau nhiều lần gửi yêu cầu và đề nghị chính quyền địa phương tạo điều kiện nhưng đều không có câu trả lời. Do đó, vừa rồi chúng tôi cũng đã gửi đơn nhờ sự hỗ trợ từ Bộ Ngoại giao Thái Lan, và họ cũng đã hứa trong tuần tới sẽ hỗ trợ để có sự chấp thuận từ phía Chính phủ Việt Nam

Ông SUPA WAISAYARAT – Tổng giám đốc Công ty năng lượng Thái Lan Super Energy Corporation (đơn vị liên doanh với Tập đoàn HBRE), cho biết: Hiện đã gửi đơn nhờ sự hỗ trợ từ Bộ Ngoại giao Thái Lan, và họ cũng đã hứa trong tuần tới sẽ hỗ trợ để có sự chấp thuận từ phía Chính phủ Việt Nam.

Liên quan tới những bất cập trong quá trình triển khai dự án, trao đổi với PV DĐDN, Ông SUPA WAISAYARAT – Tổng giám đốc Công ty năng lượng Thái Lan Super Energy Corporation (đơn vị liên doanh với Tập đoàn HBRE), cho biết: "Hiện tại đội ngũ kỹ sư bên phía chúng tôi cũng đã sẵn sàng để hoàn tất công việc theo đúng tiến độ mà nhà nước Việt Nam đã quy định. Tuy nhiên, chúng tôi cũng cần phía Việt Nam hỗ trợ, giải quyết các vấn đề về đất đai và phê duyệt các văn bản cho chúng tôi để hoàn thành tiến độ dự án.

Và sau nhiều lần gửi yêu cầu và đề nghị chính quyền địa phương tạo điều kiện nhưng đều không có câu trả lời. Do đó, vừa rồi chúng tôi cũng đã gửi đơn nhờ sự hỗ trợ từ Bộ Ngoại giao Thái Lan, và họ cũng đã hứa trong tuần tới sẽ hỗ trợ để có sự chấp thuận từ phía Chính phủ Việt Nam".

Đề cập đến phản ánh về môi trường đầu tư tại Phú Yên mà báo DIễn đàn Doanh nghiệp đã có loạt bài viết trước đó, trao đổi với phóng viên tại buổi xúc tiến đầu tư tại TP.HCM, ông Huỳnh Tấn Việt – Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên, khẳng định: Chủ trương của Phú Yên là mạnh mẽ, nghĩa tình, luôn luôn tạo điều kiện, ủng hộ các nhà đầu tư khi đến đầu tư tại địa phương. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, thì đâu đó cũng có huyện thị, sở ngành gây cản trở là khuyết điểm của các cơ quan chức năng.

"Đối với trường hợp dự án điện gió mà báo Diễn đàn Doanh nghiệp đã phản ánh trong thời gian vừa qua, tôi thực sự rất lấy làm tiếc vì UBND tỉnh lại kêu gọi các nhà đầu tư về đây cùng một lúc. Đáng lẽ ra thì chỉ có một nhà đầu tư thôi nhưng tỉnh lại kêu gọi 2, 3 nhà đầu tư. Do đó, đã khiến cho sự việc khá phức tạp"  – ông Việt nói.

Nguyên nhân khiến dự án vẫn nằm trên giấy do sự xuất hiện bất thường của nhà đầu tư thứ 2:

Năm 2016, Cty HBRE đã chính thức có văn bản đề xuất xin được đầu tư dự án điện gió tại Phú Yên.

Ngày 20/3/2017, UBND tỉnh Phú Yên có Văn bản số 172/TB-UBND, thông báo về việc đồng ý cho phép Công ty HBRE được phép tiếp cận, nghiên cứu, khảo sát lắp đặt 02 cột đo gió tại các xã: An Lĩnh, An Thọ, An Hiệp, An Mỹ và An Hòa – huyện Tuy An.

Ngày 25/12/2017, tại văn bản số 844/TB-UBND, ông Nguyễn Chí Hiến – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, lại tiếp tục ra thông báo chấp thuận cho Cty Cổ phần Ecolife tiếp cận, nghiên cứu, khảo sát để đầu tư dự án nhà máy điện gió đa mục tiêu (dự án trùng lấp lên vị trí đã cấp phép cho Cty HBRE mà Chủ tịch UBND tỉnh đã đồng ý và trình cho Bộ Công Thương, Thủ tướng trước đó (09 tháng), và dự án này hiện đã được Thủ tướng phê duyệt).

 DĐDN sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết “Báo động đỏ” cho môi trường đầu tư tại Phú Yên: UBND tỉnh báo cáo Thủ tướng trong tháng 2/2020 tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích