Báo Diễn đàn Doanh nghiệp chuyển đổi thành công lên IPv6

Enternews.vn Báo Diễn đàn Doanh nghiệp là tờ báo thứ hai thực hiện việc chuyển đổi thành công lên IPv6 ngay sau báo điện tử VnExpress.

 Việc chuyển đổi lên IPv6 giúp hệ thống của Báo Diễn đàn Doanh nghiệp nhanh và an toàn hơn.

Việc chuyển đổi lên IPv6 giúp hệ thống của Báo Diễn đàn Doanh nghiệp nhanh và an toàn hơn.

Công ty Phần mềm Nhân Hòa đã hoàn tất quá trình chuyển đổi thành công lên IPv6 đối với Báo Diễn đàn Doanh nghiệp điện tử. Việc chuyển đổi thành công lên IPv6 là bước tiến rất lớn về kỹ thuật mà không phải đơn vị, tổ chức nào cũng mạnh dạn chuyển đổi.

Hầu hết địa chỉ internet hiện nay đang hoạt động trên mạng Internet Protocol 4 (IPv4), sau gần 30 năm với hàng triệu người dùng Internet, con số địa chỉ đã có thể đạt đến gần 4 tỷ, chuẩn bị vượt quá giới hạn của IPv4, và theo lý thuyết thì các thiết bị sẽ không thể tiếp tục kết nối Internet được nữa.

Để khắc phục bất lợi này, từ năm 1998, Tổng công ty Internet cho tên miền và số (ICANN) đã phê duyệt IPv6. Theo đó, các địa chỉ internet sẽ thay đổi đến một không gian địa chỉ IP 128-bit, có nghĩa là số lượng địa chỉ so với IPv4 có thể tăng lên gấp 340 lần. Không gian mở rộng này là rất quan trọng cho sự phát triển của Internet.

Trước sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin, sự bùng nổ về dịch vụ tiện ích trên mạng viễn thông và Internet, cùng với đó là tốc độ tăng trưởng tỉ lệ truy cập Internet qua IPv6 toàn cầu trung bình 200% một năm, thì việc chuyển đổi mạng lưới, dịch vụ sử dụng ứng dụng địa chỉ Internet thế hệ mới IPv6 là tất yếu.

Ban lãnh đạo Báo Diễn đàn Doanh nghiệp đã nhận thức được rằng để đáp ứng sự phát triển đó, mạng truyền thông cần phải có khả năng linh hoạt cao, tốc độ truyền dẫn lớn, băng thông rộng, đa dịch vụ đáp ứng nhu cầu trao đổi thông tin của xã hội.

Nếu như IPv4 được thiết kế tại thời điểm chỉ có các mạng nhỏ, biết rõ kết nối với nhau và do vậy tính bảo mật chưa phải là một vấn đề được quan tâm. Thì, hiện nay, bảo mật mạng internet trở thành một vấn đề rất lớn, là mối quan tâm hàng đầu và lợi thế này của IPv6 hơn hẳn so với IPv4.

Cùng với đó, IPv6 hỗ trợ tốt hơn cho di động. Thời điểm IPv4 được thiết kế, chưa tồn tại khái niệm về thiết bị IP di động. Trong thế hệ mạng mới, dạng thiết bị này ngày càng phát triển, đòi hỏi cấu trúc giao thức Internet có sự hỗ trợ tốt hơn.

Tuy nhiên, chi phí đầu tư cho IPv6 tốn kém hơn so với IPv4 và một số thiết bị trên hệ thống đang chạy không hỗ trợ IPv6. Đồng thời, đội ngũ kỹ thuật cũng phải nâng cấp các công cụ hỗ trợ quản trị cần thiết để đáp ứng nhu cầu sử dụng cho hệ thống mới trên nền IPv6 song song với hệ thống cũ trên nền IPv4.

Năm 2019 là năm cuối cùng thực hiện Kế hoạch hành động quốc gia về IPv6, đánh dấu hơn 11 năm phát triển và thúc đẩy triển khai IPv6 tại Việt Nam với tỉ lệ chuyển đổi IPv6 đạt hơn 34% (thời điểm cuối tháng 4/2019). Tại Hội thảo Ngày IPv6 Việt Nam ngày 6/5/2019, 28 tổ chức, cơ quan nhà nước và doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung số đã cùng khai trương dịch vụ IPv6, ghi nhận giai đoạn Việt Nam chính thức sử dụng và cung cấp trên diện rộng các dịch vụ ứng dụng công nghệ thế hệ mới trên nền tảng IPv6.

Hiện tỷ lệ IPv6 toàn cầu đạt khoảng 22%, tăng trưởng bình quân 200% mỗi năm. Châu Á - Thái Bình Dương là khu vực có tốc độ chuyển đổi IPv6 mạnh mẽ, trong đó Australia, Hàn Quốc, Thái Lan và Việt Nam là những quốc gia có tỷ lệ tăng trưởng IPv6 tốt. Tính đến đầu tháng 4/2018, tỷ lệ ứng dụng IPv6 của Việt Nam đạt khoảng 12%, với tốc độ tăng trưởng 200% so với cùng kỳ năm ngoái. Hiện Việt Nam đứng thứ ba khu vực Đông Nam Á, thứ 7 châu Á với hơn 4,8 triệu người dùng.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Báo Diễn đàn Doanh nghiệp chuyển đổi thành công lên IPv6 tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích