SÁCH CUỐI TUẦN: Bank 4.0 tương lai của các ngân hàng sẽ đi về đâu?

Enternews.vn Bank 4.0 tiếp tục định hướng cho tư duy của những người làm ngân hàng về các dịch vụ tài chính, từ việc tư duy lại về mô hình ngân hàng cho đến hướng dẫn cách xây dựng mô hình mới.

Ngân hàng sẽ trông như thế nào sau 30, 50 năm nữa? Các ngân hàng tốt nhất trên thế giới đang phản ứng với sự chuyển đổi này; nhiều cơ quan quản lý đang điều chỉnh lại các quy trình kiểm soát, cấp phép và quy định; những công ty khởi nghiệp FinTech đang tái xác lập vị thế của nó đối với ngành ngân hàng hiện nay.

Các ngân hàng đang bị buộc phải phát triển các khả năng mới, công việc mới và kỹ năng mới – và đó là một thế giới hoàn toàn mới….

Đó cũng là nội dung chính của cuốn sách Bank 4.0 của Brett King – nhà tương lai học, chuyên gia ngân hàng số hàng đầu thế giới. Cuốn sách này khám phá tương lai của các ngân hàng giữ sự phát triển của công nghệ và nêu bật những khởi đầu của cuộc cách mạng này trong thực tế.

Bank 4.0 sẽ không chỉ dừng lại ở nơi lưu giữ giá trị mới, phương thức thanh toán và tính ứng dụng của tín dụng. Bank 4.0 sẽ được nhúng vào ô tô để có thể thực hiện thanh toán ở một nhà hàng phục vụ đồ ăn tại xe mà không cần đến những chiếc thẻ nhựa, hoặc trong các phương tiện tự hành, có thể tự kiếm nguồn thu nhập riêng và tự thanh toán phí đường bộ.Bank 4.0 sẽ được nhúng vào các trợ lý thông minh hoạt động dựa trên giọng nói như Alexa và Siri, luôn sẵn sàng thực hiện các yêu cầu của bạn như thanh toán, đặt vé, thực hiện giao dịch, mua hàng, tiết kiệm, hay đầu tư. Hay được nhúng vào các loại kính thông minh thực tế hỗn hợp, có thể chỉ cần nhìn vào một đối tượng – như một chiếc ti-vi mới hay một chiếc ô tô mới – là đã có thể cho bạn biết rằng liệu bạn có đủ tiền mua nó không.

Bank 4.0 là khả năng tiếp cận với ứng dụng của ngân hàng ở bất kỳ đâu và vào bất kỳ lúc nào mà bạn cần đến một giải pháp về tiền tệ, theo thời gian thực, và được tùy chỉnh theo hành vi riêng của bạn.

Tương lai của ngân hàng không nằm ở các cửa hàng giá trị, tiện ích thanh toán và tín dụng mới, ngân hàng 4.0 có nghĩa là ngân hàng của bạn được nhúng vào thế giới của bạn hoặc không.

Cuốn sách này có gì nổi bật?

Tiếp nối cuốn sách Bank 3.0 thành công, Brett King tiếp tục định hướng cho tư duy của những người làm ngân hàng về các dịch vụ tài chính, từ việc tư duy lại về mô hình ngân hàng cho đến hướng dẫn cách xây dựng mô hình mới với lối tư duy nguyên tắc đầu tiên.

Tác giả bác bỏ quan niệm sai lầm về chuyển đổi số của nhiều ngân hàng hiện nay. Các ngân hàng hiện nay chỉ đơn thuần phủ công nghệ lên trên mô hình ngân hàng truyền thống cũ kỹ, nghĩa là các sản phẩm và quy trình về cơ bản vẫn giữ nguyên, chỉ cần trang bị lại cho phù hợp với kênh số. Đây là tư duy sai lầm cần được thay đổi để các ngân hàng có thể thực sự chuyển đổi số thành công.

Trong cuốn sách, tác giả đưa ra rất nhiều bài báo của các chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, công nghệ nhằm cung cấp các kiến thức cũng như thông tin thực tiễn về các mô hình ngân hàng chuyển đổi số thành công trên thế giới hiện nay, qua đó độc giả có được cái nhìn toàn diện về ngành ngân hàng trong thời đại 4.0.

Một điểm thú vị của cuốn sách là phần dự báo xu hướng tương lai của ngành ngân hàng trong vòng 20-30 năm tới. Trong đó, ông cũng đưa ra các tiêu chí chấm điểm “số hóa” cho các ngân hàng hiện nay, từ đó người làm ngân hàng sẽ biết chính xác vị trí của mình trên hành trình chuyển đổi số, đồng thời xác định định hướng đúng đắn trên con đường tiến tới Ngân hàng 4.0.

Brett King

Brett King là tác giả của những cuốn sách ăn khách trên toàn cầu, nhà bình luận nổi tiếng, và diễn giả uy tín trên thế giới về tương lai của thế giới kinh doanh. Ông là cố vấn cho Nhà Trắng dưới thời Tổng thống Obama, Cục Dự trữ Liên bang, và Hội đồng Kinh tế Quốc gia về tương lai của ngành ngân hàng tại Mỹ, đồng thời là cố vấn cho nhiều chính phủ và nhà lập pháp ở khắp nơi trên thế giới.

Được tạp chí Banking Exchange gọi là “Vua của những kẻ đột phá”, King được American Banker bình chọn là “Nhà đổi mới của năm”, The Financial Brand bình chọn là “Nhân vật có ảnh hưởng số 1 thế giới về các dịch vụ tài chính” và Bank Innovation đề cử là một trong mười “thương hiệu ngầu nhất trong lĩnh vực ngân hàng.”

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết SÁCH CUỐI TUẦN: Bank 4.0 tương lai của các ngân hàng sẽ đi về đâu? tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:
Từ khóa

 



Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích