Bánh trung thu “siêu rẻ" ngập thị trường: Ai chịu trách nhiệm?

Enternews.vn Người dân từ bất ngờ về bánh trung thu giá siêu rẻ, đến ngạc nhiên về sự mơ hồ về trách nhiệm của cơ quan chức năng.

Mỗi mùa trung thu về (rằm tháng tám âm lịch hàng năm), nhu cầu cung cấp bánh cho thị trường ngày một tăng cao với đủ loại mẫu mã bánh, đủ loại giá cả. Đáng chú ý, ngoài những dòng bánh đắt tiền có giá từ vài trăm ngàn/hộp cho tới 1-2 triệu đồng/hộp, thị trường còn xuất hiện rất nhiều loại bánh giá rẻ, siêu rẻ. 1kg bánh loại này được cho là khoảng 75.000 đồng, tính ra mỗi một chiếc bánh nướng chỉ 3.000 đồng, có thời hạn sử dụng từ 4 - 6 tháng.

Người tiêu dùng hoang mang với bánh trung thu siêu rẻ đang được bán tại thị trường Việt Nam.

Quan sát kỹ trên bao bì loại bánh này chỉ toàn thấy chữ Trung Quốc, không hề có một chút thông tin nào có tiếng Việt để người tiêu dùng có thể biết về xuất xứ hay loại bánh gì, thành phần bên trong như thế nào. Và không chỉ xuất hiện ở các chợ, hiện trên các diễn đàn, mạng xã hội, nhiều người bán online cũng đăng sản phẩm này bán tràn lan.

Liên quan đến loại bánh trung thu giá bèo, một chủ một cửa hàng tại Hà Nội nói: “Còn gần 2 tháng nữa mới đến Trung thu nhưng tôi phải bán trước từ bây giờ cho quen khách. Vả lại bán từ bây giờ còn đắt hàng chứ đến đúng dịp lại bão hòa rồi, đâu đâu cũng bán thì khách nhà mình sẽ ít đi”.

Song song, theo tiết lộ của một du học sinh Việt Nam tại Trung Quốc càng khiến cho chúng ta cảm thấy bất ngờ: “Mỗi chiếc bánh này có giá chỉ 3.000, tức là chưa bằng 1 tệ của Trung Quốc. Tôi ở Trung Quốc gần 3 năm nay chưa từng thấy loại bánh kẹo nào mà hàng nội địa nào có giá dưới 1 tệ. Chưa kể phí vận chuyển về Việt Nam nếu bán với giá 3.000 là điều không tưởng”.

Với các loại  bánh giá siêu rẻ này, người tiêu dùng có quyền đặt nghi vấn về chất lượng cũng như khâu kiểm soát của cơ quan chức năng. Đặc biệt, với loại bánh nhỏ, người bán luôn nhắm đến đối tượng trẻ em, sẽ rất nguy hiểm nếu các thành phần cấu tạo nên bánh và chất lượng bị thả nối như hiện nay.

“Chúng ta phải đặt về góc độ quản lý, bao nhiêu tấn bánh nhập mà chưa có ai nói an toàn hay không an toàn, thế nên việc quản lý cần đặt ra, cơ quan nào kiểm tra cái này…” – PGS.Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm (Đại học Bách Khoa Hà Nội) nói.

Một thông tin nhỏ khá vui là mới đây, kiểm tra đột xuất cơ sở chế biến nông sản tại xã La Phù - huyện Hoài Đức, Đội Quản lý thị trường số 24 (Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội) đã phát hiện một kho tập kết 14 nghìn chiếc bánh trung thu mini nhập lậu từ Trung Quốc. Bất ngờ hơn, chủ cơ sở này khai mỗi chiếc bánh chỉ có giá nhập 2-3 nghìn đồng. Đây cũng là lô hàng thứ ba được cơ sở này nhập từ Lào Cai về để tuồn ra các đầu mối.

Bên cạnh đó, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP HCM vừa thành lập 12 đoàn thanh tra chuyên ngành để tiến hành kiểm tra an toàn thực phẩm nhân dịp Tết Trung thu sắp tới. Theo đó, từ đầu tháng 8 tới 25/9, việc kiểm tra tập trung trên địa bàn 24 quận huyện; Chú trọng cơ sở sản xuất bánh trung thu nhỏ lẻ, kinh doanh bánh trung thu không rõ nguồn gốc.

Tuy nhiên, một thông tin cũng khá buồn, thậm chí là ngạc nhiên, khi các cơ quan quản lý cấp Trung ương lại có vẻ như đang chơi trò “đá bóng” trách nhiệm.

Nếu như Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế Nguyễn Thanh Phong nói “chúng tôi không quản lý cái đấy”. Thì ông Trần Hùng - Phó cục trưởng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương) lại cũng đặt vấn đề: “Trong chuyện này, cần phải đặt ra câu hỏi, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm đang ở đâu? Trách nhiệm chính thuộc về ai?”

Thành thử, người dân từ bất ngờ về bánh trung thu giá siêu rẻ, đến ngạc nhiên về sự mơ hồ về trách nhiệm của cơ quan chức năng. Trong khi đó vẫn không khỏi hoang mang: Bánh Trung thu chỉ 3 nghìn đồng/chiếc, liệu nó có an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng?

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Bánh trung thu “siêu rẻ" ngập thị trường: Ai chịu trách nhiệm? tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích