Bản tin tổng hợp tuần từ 27/11 đến 2/12

Enternews.vn “Sức nóng” của BOT Cai Lậy chưa hết; quy định ghi tên cả gia đình lên sổ đỏ có hiệu lực gây đầy tranh cãi; các bộ tiếp tục công bố kế hoạch cắt giảm các điều kiện kinh doanh; Vinaconex thoái vốn tại mảng kinh doanh nước sạch… là những vấn đề đáng chú ý trong tuần qua.

1/”Sức nóng” BOT Cai Lậy

Sau thời gian tạm ngưng, trạm thu phí BOT Cai Lậy bắt đầu thu phí trở lại từ 9 giờ sáng 30/11/2017 với mức thu điều chỉnh giảm 30% so với mức thu ban đầu.

Tuy nhiên, chỉ sau vài giờ hoạt động, trạm thu phí này tiếp tục bị nhà xe phản ứng bằng cách trả tiền lẻ và tiền mệnh giá cao làm cho ùn tắc giao thông nghiêm trọng. Tình trạng “xả trạm” diễn ra với tần suất nhiều hơn. Nguyên nhân khiến các lái xe phản ứng là trạm thu phí này đặt sai vị trí.

Xem chi tiết tại đây

Tuy nhiên, tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 1/12, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật đã khẳng định: Dự án BOT Cai Lậy không sai pháp luật, đầu tư phù hợp.

Xem chi tiết tại đây

Liệu với những thông tin lãnh đạo Bộ GTVT đưa ra, tình trạng trả tiền lẻ gây ùn tắc tại trạm thu phí Cai Lậy trong mấy ngày qua có được giải quyết ổn thỏa, đặc biệt là khi có sự trợ giúp của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh tỉnh Tiền Giang về tiền lẻ. 

Xem chi tiết tại đây

2/Ghi tên các thành viên gia đình vào sổ đỏ gây nhiều tranh cãi

Ngày 5/12 tới đây, Thông tư số 33/2017 của Bộ Tài nguyên và Môi trường chính thức có hiệu lực. Điểm đáng chú ý trong Thông tư này là quy định Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất (sổ đỏ) sẽ ghi đầy đủ những thành viên trong gia đình cùng sử dụng đất.

Mặc dù thời hạn có hiệu lực chưa đến nhưng quy định trên đã gây nên phản ứng trong dư luận xã hội. Đa số đều tỏ ra không đồng tình với quy định trên.

Luật sư Trần Minh Hùng - Đoàn Luật sư TP.HCM cho rằng Thêm tên các thành viên trong gia đình vào sổ đỏ: Mâu thuẫn, rườm rà, dễ phát sinh tranh chấp. 

Xem chi tiết tại đây

Các chuyên gia khác thì cho rằng: Sổ đỏ ghi tên cả gia đình là lợi bất cập hại!

Xem chi tiết tại đây

Trước các phản ứng gay gắt, lãnh đạo Bộ Tài nguyên Môi trường đã thừa nhận "thiếu sót" khi ban hành quy định ghi tên hộ gia đình trên sổ đỏ

Xem chi tiết tại đây

…và đề nghị lùi thời điểm có hiệu lực quy định ghi tên cả gia đình lên sổ đỏ.

Xem chi tiết tại đây

3/Tăng giá điện

Sau hơn 2 năm giữ giá ổn định, từ 1/12, ngành điện chính thức tăng giá bán lẻ điện bình quân lên mức hơn 1.720 đồng một kWh (chưa gồm thuế VAT), tương đương tăng 6,08% so với giá bán hiện hành.

Việc tăng giá điện trong bối cảnh hiện nay không chỉ khiến người dân mà khiến cả  doanh nghiệp lo lắng bởi chi phí sinh hoạt, sản xuất kinh doanh sẽ tăng theo và còn vì những thắc mắc xung quanh việc điều chỉnh giá điện lần này.

Xem chi tiết tại đây

Trước băn khoăn của người dân và doanh nghiệp, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ vào chiều 1/12, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, từ tháng 3/2015 đến nay, nghĩa là 2 năm 9 tháng, giá điện không có sự điều chỉnh, trong khi đầu vào của những thứ làm ra điện tăng rất nhiều, đặc biệt là than và nhiều yếu tố khác. Việc tăng giá lần này đã có sự đánh giá về tác động của tổ công tác gồm các cơ quan bộ ngành liên quan. Mức giá tăng đưa ra dựa trên 3 nguyên tắc xác định.

Xem chi tiết tại đây

4/Các Bộ ngành tiếp tục đề xuất bãi bỏ các điều kiện kinh doanh

Sau khi Bộ Công thương đề xuất gỡ bỏ 675 điều kiện kinh doanh trong tháng 10 thì sang tháng 11, đến lượt Bộ NN&PTNT, rồi Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất cắt giảm các điều kiện kinh doanh.

Logistic sẽ không còn bị trói bởi điều kiện kinh doanh

Logistic sẽ không còn bị trói bởi điều kiện kinh doanh

Đối với Bộ NN&PTNT, trong phương án đơn giản hóa đối với nhóm thủ tục hành chính liên quan đến sản xuất, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật trên cạn, Bộ dự kiến sẽ bãi bỏ 12 thủ tục hành chính và quy định trong lĩnh vực này.

Xem chi tiết tại đây

 Đối với Bộ Công thương, Bộ này đang xây dựng 2 dự thảo Luật sửa đổi và bổ sung một số điều đối với Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp.

Theo đó, đối với dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Luật Đầu tư, Bộ dự kiến sẽ cắt giảm 21 ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Xem chi tiết tại đây

Còn đối với dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Luật Doanh nghiệp, Bộ dự kiến sẽ sửa đổi một số thủ tục, trong đó đáng chú ý là sửa đổi quy định về đăng ký và quản trị doanh nghiệp; Bãi bỏ yêu cầu về thành phần hồ sơ.

Xem chi tiết tại đây

5/Kiến tạo môi trường cho y tế tư nhân phát triển nhìn từ chính sách

Ngày 30/11/2017, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp kết hợp với Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam tổ chức buổi Tọa đàm với chủ đề “ Kiến tạo môi trường cho y tế tư nhân phát triển, nhìn từ chính sách”. 

Tại buổi tọa đàm, nhiều vấn đề nóng gây cản trở cho sự phát triển của y tế tư nhân đã được các đại biểu thẳng thắn đề ra. Không ít ý kiến đề cập đến vấn đề thủ tục thanh, quyết toán tiền khám BHYT đang còn nhiều bất cập khiến cho các cơ sở khám y tế tư nhân gặp không ít khó khăn.

Xem chi tiết tại đây 

6/Không dễ chặn “sân sau”

Quốc hội vừa thông qua Luật các tổ chức tín dụng sửa đổi theo đó các ngân hàng thuộc diện kiểm soát đặc biệt có thể tiến hành phá sản để tái cơ cấu các TCTD trong hệ thống. 

Theo đó, việc minh bạch vị trí quản lý theo quy định của Luật các tổ chức tín dụng (TCTD) sửa đổi có thể sẽ góp phần đẩy lùi tình trạng sở hữu chéo, song nhiều ý kiến cho rằng không dễ chặn cửa “sân sau” của các đại gia.

 Xem chi tiết tại đây

 7/Được "trợ sức" bởi 11 Nghị định, 40 thông tư nhưng Luật Đất đai 2013 vẫn chưa tạo được "sức bật" cho thị trường

Đây là thông tin được Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa đưa ra tại Hội thảo lấy ý kiến sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai do Bộ Tài nguyên Môi trường tổ chức mới đây, tại Hà Nội.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa cho biết, nhiều nơi dự án đã được Nhà nước giao đất, cho thuê đất nhưng không đưa vào sử dụng hoặc chậm đưa vào sử dụng, còn để lãng phí, hiệu quả sử dụng thấp. Việc giao đất, cho thuê đất, kể cả tại những vị trí có lợi thế, khả năng sinh lợi chủ yếu theo phương thức chỉ định, có trường hợp định giá đất để tính thu nghĩa vụ chưa phù hợp, gây thất thu cho ngân sách. Cơ chế tạo quỹ đất để đấu giá chưa được quan tâm thực hiện. Khiếu nại, tố cáo liên quan đến đất đai còn cao…

Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa cũng chỉ rõ nguyên nhân của các tồn tại trên.

Xem chi tiết tại đây

8/Cẩn trọng trước các đợt tăng vốn “khủng”

Cảnh báo này được đưa ra sau vụ Công ty Cổ phần Đầu tư Văn Phú Invest (Văn Phú Invest) huy động vốn khủng trước ngày lên sàn. Theo đó, năm 2008, vốn điều lệ ban đầu của Văn Phú Invest chỉ là 45,8 tỷ đồng. Hơn 9 năm sau, tính đến tháng 7/2017, Văn Phú tăng 35 lần vốn thông qua các đợt phát hành cổ phiếu, từ 45,8 tỷ đồng lên 1.600 tỷ đồng. 

Các chuyên gia cho rằng, DN tăng vốn lớn trước khi lên sàn là động thái tích cực, nhưng trong việc tăng vốn này, nếu tăng vì nhu cầu phục vụ triển vọng kinh doanh sáng sủa thì DN sẽ rất đẹp khi khoác “tấm áo” vốn mới. Nhưng nếu tăng vì mục đích muốn làm đẹp hình ảnh DN, rồi đưa lên sàn, kiếm lợi cá nhân, nhất là khi vốn đưa vào DN là những nguồn vốn lòng vòng, vay mượn của chính cổ đông lớn, thì tương lai của DN khó mà trụ vững.. 

Văn Phú Invest đã chọn con đường thứ hai, cho vốn chạy lòng vòng để trả những món nợ khủng. Điều đáng sợ là Văn Phú Invest không phải là trường hợp duy nhất. 

Xem chi tiết tại đây

 9/Vinaconex thoái vốn mảng kinh doanh nước sạch

 Sáng 1/12/2017, Tổng Công ty Vinaconex đã thực hiện bán đấu giá toàn bộ 51% vốn tại Công ty Cổ phần Nước sạch Vinaconex (Viwasupco), tương đương 25,5 triệu cổ phiếu.

Kết quả, CTCP Cơ điện lạnh (REE) và CTCP Đầu tư Sinh Thái (đơn vị thành viên của Tập đoàn VINGROUP) đã giành chiến thắng. Cụ thể, REE trúng đấu giá 17,340 triệu cổ phần và CTCP Đầu tư Sinh Thái trúng đấu giá 8,160 triệu cổ phần với cùng mức giá là: 39.904 đồng/CP. Kết quả đấu giá đã đem về cho Vinaconex 1.017 tỷ đồng, trong đó lợi nhuận là 714 tỷ đồng. 

Đây là 2 doanh nghiệp được đánh giá có khả năng quản trị tốt, tài chính vững vàng cùng kinh nghiệm điều hành, quản lý các dự án nước lớn.

Lãnh đạo Vinaconex cho biết, việc “chuyển đổi” này sẽ không ảnh hưởng gì tới quyền lợi của người dân về việc cung cấp nước sạch

Xem chi tiết tại đây

10/Thoái vốn Nhà nước tại SABECO

Mặc dù ngày 18/12 này mới chào bán cạnh tranh nhưng sức hấp dẫn của cổ phiếu Sabeco đang nóng lên từng ngày, đặc biệt sau khi Bộ Công Thương tổ chức 2 buổi roadshow giới thiệu cơ hội cho các nhà đầu tư vào Hãng sản xuất bia, rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) tại Singapore và Anh.

Bộ Công Thương hiện đang gấp rút chuẩn bị công việc tiếp theo là công bố toàn bộ kế hoạch và phương án thoái vốn Nhà nước tại doanh nghiệp này.

Xem chi tiết tại đây

11/Vì sao BRICS thiết lập hệ thống giao dịch vàng riêng?

Các quốc gia khối BRICS (Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) đang lên kế hoạch thiết lập hệ thống giao dịch vàng riêng để tiến tới điều tiết thị trường vàng thế giới.

Động thái này của BRICS được cho là một phần của chiến lược của Nga- Trung hướng tới thoát dần sự phụ thuộc vào USD trong thương mại quốc tế

Động thái này của BRICS được cho là một phần của chiến lược của Nga- Trung hướng tới thoát dần sự phụ thuộc vào USD trong thương mại quốc tế

Ông Sergey Shvetsov, Phó Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Nga cho biết: Hệ thống giao dịch vàng truyền thống ở London và một phần ở Thụy Sỹ đang ngày càng trở lên kém hấp dẫn khi ngày càng có nhiều trung tâm giao dịch vàng mới được hình thành, nhất là ở Ấn Độ, Trung Quốc, Nam Phi.

Ông Sergey Shvetsov tiết lộ và cho biết thêm, hệ thống giao dịch này sẽ là cơ sở để tạo ra chuẩn mới về giá vàng, song hành cùng với chuẩn giá vàng giao ngay ở London và chuẩn giá vàng kỳ hạn ở New York.

Xem chi tiết tại đây

12/Cửa hàng tiện lợi 'lên ngôi'

Theo báo cáo của A.T Kearney, cửa hàng tiện lợi và siêu thị nhỏ là phân khúc phát triển nhanh nhất tại nước ta. Tính đến nay, FamilyMart đã có 100 cửa hàng và dự kiến sẽ có hơn 800 cửa hàng vào năm 2020. 7-Eleven của Nhật lên kế hoạch mở 100 cửa hàng trong vòng 3 năm và 1.000 cửa hàng trong vòng 10 năm. Với Vinmart+, hệ thống này dự kiến sẽ nâng con số gần 1.000 cửa hàng năm 2016 lên khoảng 2.500 cửa hàng tính đến cuối năm 2017. 

Trong khi đó, hiện nay, cả nước có khoảng 800 siêu thị, trung tâm mua sắm, 150 trung tâm thương mại, gần 9.000 khu chợ và 2,2 triệu hộ kinh doanh bán lẻ trên khắp mọi miền.  

Trong bối cảnh đất chật người đông, Cửa hàng tiện lợi 'lên ngôi' bằng cách nào?

Xem chi tiết tại đây

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Bản tin tổng hợp tuần từ 27/11 đến 2/12 tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích