Bản tin tổng hợp tuần từ 23/4 - 29/4

Enternews.vn "Xã hội hóa" công trình nhạc nước Hải phòng để bù đắp ngân sách; Tăng mức lương cơ sở từ 1/7/2017; "Giải cứu" ngành chăn nuôi lợn; Thị trường bất động sản: Niềm tin trở lại; Hai ứng cử viên E. Macron và Le Pen vào vòng hai cuộc bầu cử Pháp.... là những tin "nóng" đáng chú ý trong tuần vừa qua

1. “Báo động” thực trạng quản trị công ty của DN Việt Nam

Quản trị doanh nghiệp là chủ đề chính trong Diễn đàn- Lễ công bố Báo cáo thường niên DN VN 2016-2017 do Phòng Thương mại và Công nghiệp VN tổ chức.

Quản trị doanh nghiệp là chủ đề chính trong Diễn đàn- Lễ công bố Báo cáo thường niên DN VN 2016-2017 do Phòng Thương mại và Công nghiệp VN tổ chức.

Theo Báo cáo của VCCI, trong năm 2014, mức điểm trung bình về khả năng quản trị của doanh nghiệp Việt Nam là 35,1, thấp hơn nhiều so với Thái Lan (84,5) , Malaysia (75,2), Singapore (70,7) hay Indonesia (57,3). Trong năm 2015, Việt Nam cũng không có đại diện nào lọt vào Top 50 doanh nghiệp niêm yết có chất lượng quản trị công ty tốt nhất khu vực ASEAN.

Điều này cho thấy tình trạng đáng báo động của khả năng quản trị DN VN, bởi con số thống kê trên mới là của những DN đã niêm yết, những DN tiên tiến, vậy nếu tính cả những DN chưa niêm yết “bức tranh” quản trị DN sẽ còn tệ hơn.

Nguyên do nào khiến thực trạng quản trị công ty của DN Việt ở mức báo động? Xem chi tiết tại đây

2.DN phản ứng trước việc "Xã hội hóa" công trình nhạc nước Hải phòng để bù đắp ngân sách

Theo Nghị quyết số 144/NQ-HĐND, TP Hải Phòng tháo gỡ công trình nhạc nước trăm tỷ gây nhiều tai tiếng được tháo dỡ theo như kế hoạch được thông qua trong kỳ họp thứ 3 khoá XV của HĐND TP Hải Phòng.

Theo Nghị quyết số 144/NQ-HĐND, TP Hải Phòng tháo gỡ công trình nhạc nước trăm tỷ gây nhiều tai tiếng được tháo dỡ theo như kế hoạch được thông qua trong kỳ họp thứ 3 khoá XV của HĐND TP Hải Phòng.

Hiện nay, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Phòng có Công văn số 525/KHĐT – KGVX về việc lập danh sách các DN, tổ chức, cá nhân mời tham gia tài trợ để giải quyết vấn đề tồn đọng của dự án nhạc nước hàng trăm tỷ đồng đã bị dỡ bỏ. 

Theo đó, để bù đắp khoản kinh phí 88,5 tỷ đồng chủ đầu tư đã chi tạm ứng cho Công ty TNHH Dịch vụ Sơn Lâm - đơn vị thực hiện thiết kế, thi công dự án, UBND TP sẽ tổ chức xã hội hóa tối đa để bù đắp cho ngân sách. 

Vậy nguyên do nào khiến công trình nhạc nước này lại bị tháo dỡ khi chưa nghiệm thu?Phản ứng của cộng đồng DN Hải Phòng trước công văn của Sở Kế hoạch và Đầu tư? Xem chi tiết tại đây.

3. Đâu là giải pháp căn cơ để “giải cứu” ngành chăn nuôi lợn? 

Quang cảnh buổi họp khẩn giữa Bộ trưởng Nguyễn Văn Cường với gần 30 DN và các Hiệp hội ngành hàng

Quang cảnh buổi họp khẩn giữa Bộ trưởng Nguyễn Văn Cường với gần 30 DN và các Hiệp hội ngành hàng

Trong buổi họp khẩn với gần 30 doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực thức ăn chăn nuôi và chế biến cùng các Hiệp hội ngành hàng để tìm giải pháp trước mắt và lâu dài nhằm giải quyết tình trạng “khủng hoảng thừa” của ngành, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường đề nghị cần "Nhanh chóng tái cơ cấu chăn nuôi theo hướng giảm quy mô phù hợp nhất, đặc biệt số lợn nái, cân đối với các nhóm thực phẩm và xuất khẩu. Mục tiêu từ nay đến 2019 phải giảm đàn nái từ 4,2 triệu con xuống còn 3 triệu con, nhưng sức sinh sản vẫn phải đảm bảo như 4,2 triệu con". 

Phía DN đã "hiến kế" một số biện pháp như  xây dựng hệ thống thông tin thị trường để cảnh báo cho người chăn nuôi và các doanh nghiệp, tạm dừng nhập khẩu để giải quyết nguồn cung dư thừa thịt lợn...

=>> Xem chi tiết tại đây.

4. Mức lương cơ sở tăng lên 1.300.000 đồng/tháng từ ngày 01/7

Ảnh: Internet.

Ảnh: Internet.

Mức lương cơ sở được áp dụng đối với cán bộ, công chức, viên chức, người hưởng lương, phụ cấp và người lao động (gọi chung là người hưởng lương, phụ cấp) làm việc trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị sự nghiệp của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội và hội được ngân sách nhà nước hỗ trợ kinh phí hoạt động ở Trung ương, ở tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, ở huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc Trung ương (cấp huyện), ở xã, phường, thị trấn (cấp xã), ở đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt và lực lượng vũ trang.

Mức lương cơ sở được dùng làm căn cứ tính mức lương trong các bảng lương, mức phụ cấp và thực hiện các chế độ khác theo quy định của pháp luật; tính mức hoạt động phí, sinh hoạt phí theo quy định của pháp luật; tính các khoản trích và các chế độ được hưởng theo mức lương cơ sở đối với các đối tượng trên.

=>>Xem chi tiết về việc tăng mức lương tại đây

5. Tín hiệu vui từ bất động sản.

Thị trường bất động sản được dự báo sẽ tiếp tục khởi sắc trong quý II/2017

Thị trường bất động sản được dự báo sẽ tiếp tục khởi sắc trong quý II/2017

Trước năm 2016, người mua nhà, đầu tư bất động sản chủ yếu để ở, cho thuê… thì hiện tại đã có nhiều người mua bán đầu cơ đất như một hình thức đầu tư, chờ lên giá trong tương lai, thể hiện niềm tin đã trở lại. Người mua nhà đã tin tưởng nên việc đầu tư nhà đất không còn là một kênh mạo hiểm mà là một kênh tin tưởng so với vàng, chứng khoán, USD...

Dự báo quý II năm 2017, thị trường bất động sản tiếp tục khởi sắc, giao dịch sẽ tốt hơn quý I năm 2017 do thời điểm này đã kết thúc thời gian nghỉ Tết. Lượng bán kỳ vọng tiếp tục đạt cao cho đến cuối năm, sẽ tăng trưởng cả 2 xu hướng mua đầu tư và để ở.

=>> Xem chi tiết tại đây.

6. Vòng bỏ phiếu đầu tiên cuộc bầu cử Tổng thống Pháp: Chiến thắng gọi tên E. Macron và Le Pen 

Bà Marine Le Pen và ông Emmanuel Macron. Ảnh: Reuters

Bà Marine Le Pen và ông Emmanuel Macron. Ảnh: Reuters

Hai ứng cử viên Macron và ứng cử viên Le Pen giành được số phiếu bầu cao nhất ở vòng đầu tiên, lần lượt với kết quả 23,8% và 21,7%.

Cuộc bầu cử tổng thống Pháp sẽ ngày càng gay cấn hơn nữa khi vòng hai sẽ là cuộc cạnh tranh giữa hai tầm nhìn hoàn toàn khác nhau. Ông Macron theo chủ nghĩa ôn hòa ngược lại với bà Le Pen theo chủ nghĩa dân túy cực đoan. Cũng trong một cuộc thăm dò dư luận được công bố vào cuối ngày hôm qua cho thấy, ứng cử viên Macron sẽ đánh bại ứng cử viên Le Pen với hơn 20% điểm phiếu bầu trong vòng hai tới.

=>> Xem chi tiết tại đây.

7. "Lỗ hổng" trong quản lý nhân viên tín dụng: Nhìn từ Ngân hàng HSBC

Đâu là

Đâu là "lỗ hổng" trong quản lý nhân viên tín dụng nhìn từ Ngân hàng HSBC

Tháng 5/2013, Phòng An ninh tài chính tiền tệ và đầu tư (PA84) - Công an TP. Hà Nội nhận được đơn của Ngân hàng TNHH MTV HSBC tố cáo Cao Thị Anh (sinh năm 1981, ở quận Đống Đa, Hà Nội, nhân viên tín dụng) liên kết với trưởng phòng kế toán, giám đốc các công ty tư nhân cung cấp thông tin không có thật trên Thư xác nhận của công ty cho cá nhân mở thẻ tín dụng và vay tín chấp.

Qua điều tra, xác minh, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội đã khởi tố Cao Thị Anh tội “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Theo cáo buộc, từ năm 2007, Cao Thị Anh là nhân viên Phòng Thanh toán và Chuyển tiền. Đến tháng 9/2012, bị cáo được bổ nhiệm làm Chuyên viên tín dụng Khối dịch vụ tài chính cá nhân và quản lý tài sản.

Từ vụ việc của Ngân hàng HSBC cho thấy, việc quản lý nhân viên tín dụng ngân hàng vẫn còn nhiều “lỗ hổng” và hơn bao giờ hết, các ngân hàng cần phải chú trọng những gì để tăng cường công tác quản trị rủi ro???

=>> Xem chi tiết tại đây.

8. Đại gia thời trang Johnathan Hạnh Nguyễn thâu tóm DN dịch vụ hàng không lớn nhất VN

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn

Hội đồng quản trị CTCP Dịch vụ Hàng không Sân bay Tân Sơn Nhất - SASCO (SAS) vừa bổ nhiệm ông Johnathan Hạnh Nguyễn vào vị trí Chủ tịch HĐQT thay cho bà Đoàn Thị Mai Hương. Vợ ông Hạnh Nguyễn, bà Lê Hồng Thủy Tiên hiện cũng là thành viên HĐQT SASCO.

Ông Hạnh Nguyễn đang nắm giữ 44% cổ phần SAS, thông qua một số DN gia đình như: Tập đoàn Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương (IPP Group), Công ty Thời trang và Mỹ phẩm Duy Anh (DAFC) và Công ty Thời trang và Mỹ phẩm Âu Châu (ACFC).

=>> Xem chi tiết tại đây.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Bản tin tổng hợp tuần từ 23/4 - 29/4 tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích