Bản tin tổng hợp tuần từ 20/11 - 25/11/2017

Enternews.vn Sau 1 tháng làm việc, Quốc hội đã xem xét, thông qua và cho ý kiến về nhiều dự án Luật, dự thảo Nghị quyết quan trọng: Thông qua Luật Quy hoạch, thông qua Nghị quyết về Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành... Đặc biệt là thông qua Nghị quyết về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Hồ Chí Minh. Đây cũng là một trong những nội dung chính trong bản tin tuần từ 20/11 - 25/11/2017.

1. Thông qua cơ chế đặc thù cho TP.HCM: "Cú hích" kịp thời

chính sách đặc thù phát triển TP HCM đã được Quốc hội thông qua chiều 24/11 với 460/465 đại biểu tán thành, bằng 93,69%

Chính sách đặc thù phát triển TP HCM đã được Quốc hội thông qua chiều 24/11 với 460/465 đại biểu tán thành, bằng 93,69%

8 Điều tại Nghị quyết về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP HCM đã được Quốc hội thông qua chiều 24/11 với 460/465 đại biểu tán thành, bằng 93,69%. Nghị quyết này quy định thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù đối với TP HCM về quản lý đất đai, đầu tư, tài chính - ngân sách nhà nước; quy định cơ chế ủy quyền giữa các cấp chính quyền và thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức thuộc Thành phố quản lý.

Nghị quyết này có hiệu lực thi hành từ ngày 15 tháng 01 năm 2018.

>> Xem chi tiết tại đây

2. Thông qua Luật Quy hoạch: Thay đổi tư duy quản lý Nhà nước

Quốc hội biểu quyết thông qua Luật Quy hoạch

Quốc hội biểu quyết thông qua Luật Quy hoạch

Dự thảo Luật Quy hoạch trình Quốc hội thông qua được tiếp thu, chỉnh lý bao gồm 6 Chương, 59 Điều và 03 Phụ lục.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tiếp thu, không ban hành Nghị quyết riêng về thi hành Luật Quy hoạch, đồng thời hoàn thiện Điều 58 và Điều 59 của Dự thảo Luật Quy hoạch, trong đó Khoản 2 Điều 58 cho phép các quy định về lập, thẩm định quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh của Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/3/2018 để có thời gian cho Chính phủ chuẩn bị thực hiện luật.

>> Xem chi tiết tại đây

3. "Luật đặc khu" là thử nghiệm đột phá về thể chế

TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, ĐBQH tỉnh Thái Bình:

TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, ĐBQH tỉnh Thái Bình: "Đã là thử nghiệm thì phải bảo đảm khả năng nhân rộng, bao trùm cho tất cả các địa phương và vùng miền trong cả nước".

Góp ý về dự Luật Đơn vị Hành chính - Kinh tế đặc biệt, TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI, ĐBQH tỉnh Thái Bình đánh giá: đây là một đạo luật quan trọng nhằm tạo lập khuôn khổ pháp lý cho những thử nghiệm đột phá mới về thể chế, góp phần thúc đẩy làn sóng cải cách lần thứ 2 trong nền kinh tế Việt Nam. "Để bảo đảm sức hấp dẫn cho đầu tư, tôi nhất trí với quan điểm của Chính phủ rằng khung pháp luật và chính sách cho các đặc khu hành chính kinh tế phải bảo đảm yêu cầu vượt trội không chỉ so với các khu kinh tế và khu công nghiệp hiện có ở Việt Nam mà còn phải vượt trội hơn so với các FTAs mà Việt Nam đã ký kết, thậm chí phải vượt trội hơn cả các đặc khu hành chính - kinh tế tốt nhất trong khu vực" - TS Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh

>> Xem chi tiết tại đây

4. Samsung nói gì về thông tin đối xử tệ với công nhân?

Nhà máy của Samsung tại Việt Nam.

Nhà máy của Samsung tại Việt Nam.

Trước Báo cáo của IPEN - Tổ chức phi chính phủ Thụy Điển cùng với Trung tâm Nghiên cứu giới, gia đình và môi trường trong phát triển (CGFED) về cuộc sống của những nữ công nhân Việt Nam tại nhà máy của Samsung, Samsung Electronics Việt Nam cho biết, đơn vị này không đồng tình với những nhận định của Báo cáo này. "Samsung  lấy làm tiếc vì CGFED hợp tác cùng IPEN điều tra mà không hề đến thăm nhà máy hay xác minh lại quan điểm của công ty" -  thông báo từ Samsung cho biết.

Theo Báo cáo của IPEN cùng CGFED đã tiến hành phỏng vấn 45 nhân viên Samsung Electronics và đưa ra kết luận: Nhiều nhân viên của Samsung không được nhận hợp đồng lao động, tiếng ồn ở khu sản xuất cao hơn nhiều so với cho phép của Việt Nam, tất cả nhân viên được phỏng vấn đều cảm thấy mỏi mệt trầm trọng và chóng mặt, sẩy thai ở người lao động diễn ra thường xuyên... Đặc biệt, công nhân của Samsung phải đứng làm việc trong suốt 8-12 giờ đồng hồ, lặp đi lặp lại việc làm việc theo ca ngày đêm. Nghiêm trọng hơn, công nhân mang thai cũng phải đứng làm việc và nhiều người lao động gặp vấn đề về thị lực, sổ mũi, rối loạn tiêu hóa, đau khớp, đau chân...

>> Xem chi tiết tại đây

5. Hai thập kỷ Internet và ký ức Yahoo

Mạng xã hội Yahoo trở thành một phần ký ức của thế hệ 8x.

Mạng xã hội Yahoo trở thành một phần ký ức của thế hệ 8x.

Ngày 19/11/1997, Việt Nam chính thức hòa mạng toàn cầu, đánh dấu mốc phát triển mới về mọi lĩnh vực từ chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội…Internet đã làm thay đổi hoàn toàn xã hội Việt Nam trong vòng 20 năm qua và trở thành một trong những quốc gia hàng đầu về phổ biến Internet. Tuy nhiên, mặt trái của Internet cũng đem lại không ít sự phiền toái, đó là sự du nhập của văn hóa phẩm đồi trụy không phù hợp với văn hóa con người Việt Nam. Là sự xuất hiện của tin tặc, tội phạm công nghệ cao, mất an toàn thông tin và lừa đảo ngày càng phổ biến trên không gian ảo.

>> Xem chi tiết tại đây

6. Thêm tên các thành viên trong gia đình vào sổ đỏ: Khó chấp nhận

Luật sư Trần Minh Hùng, Đoàn Luật sư TP.HCM cho rằng việc thêm, tên các thành viên trong gia đình theo quy định của Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT là việc làm không cần thiết và sẽ tạo ra nhiều rối ren.

Luật sư Trần Minh Hùng, Đoàn Luật sư TP.HCM cho rằng, việc thêm tên các thành viên trong gia đình theo quy định của Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT là việc làm không cần thiết và sẽ tạo ra nhiều rối ren.

Luật sư Trần Minh Hùng - Đoàn Luật sư TP.HCM cho rằng, việc thêm tên đầy đủ những thành viên trong gia đình vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất (sổ đỏ) của Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT là việc làm không cần thiết và sẽ tạo ra nhiều rối ren.

"Tài sản được tạo lập bởi cha mẹ. Điều này đã được quy định cụ thể trong Luật Hôn nhân gia đình, Luật Dân sự...Nếu con cái có sự đóng góp thì mới nên đưa vào, nếu không có thì chỉ nên đưa tên cha mẹ. Tài sản của cha mẹ nếu cha mẹ chết thì phát sinh quyền thừa kế đối với các con (nếu có)" - LS Trần Minh Hùng nhấn mạnh, đồng thời chỉ ra: "Việc thêm tên này còn hạn chế quyền của chủ sử dụng mà pháp luật công nhận. Bởi chủ sử dụng khi muốn chuyển nhượng, chuyển quyền hay thực hiện các quyền đối với thửa đất thì đều phải thông qua các thành viên khác trong khi thực tế các thành viên này không có sự đóng góp gì và đây là điều khó chấp nhận".

>> Xem chi tiết tại đây

 7. Bộ Công Thương cắt giảm 675 điều kiện kinh doanh: Dùng một nghị định sửa nhiều nghị định

Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh khẳng định:

Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh khẳng định: "quá trình đơn giản hóa, hợp lý hóa điều kiện kinh doanh là vấn đề cần thiết nhưng không thể phiêu lưu".

Chia sẻ tại tọa đàm: “Cắt giảm điều kiện kinh doanh tại Bộ Công thương: Tạo thuận lợi cho doanh nghiệp” do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức sáng 22/11 tại Hà Nội, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh khẳng định: “675 điều kiện cắt giảm thuộc 16 lĩnh vực quản lý, nên ít nhất phải sửa đổi 16 Nghị định thuộc các lĩnh vực này. Mà sửa đổi 16 Nghị định cần tối thiểu một năm. Vì vậy, Bộ Công Thương đã trình Chính phủ phương án cho phép dùng một Nghị định sửa nhiều Nghị định, ban hành văn bản theo thủ tục rút gọn vào ngày 5/10. Ngày 10/11, Thủ tướng đã đồng ý với kiến nghị của Bộ Công Thương. Hiện dự thảo Nghị định đang được Bộ Tư pháp thẩm định. Chúng tôi sẽ sớm trình Chính phủ phê duyệt trước ngày 30/11 để việc cắt giảm sớm được thực hiện", ông Khánh khẳng định.

>> Xem chi tiết tại đây

8. Ngân hàng và doanh nghiệp: Anh chọn ai?

Bầu Hiển, ông Dương Công Minh, Đỗ Minh Phú... sẽ buộc phải lựa chọn chỉ 1 vị trí: Chủ tịch ngân hàng hoặc chủ tịch doanh nghiệp

Bầu Hiển, ông Dương Công Minh, Đỗ Minh Phú... sẽ buộc phải lựa chọn chỉ 1 vị trí: Chủ tịch ngân hàng hoặc chủ tịch doanh nghiệp

Luật các Tổ chức tín dụng (TCTD) vừa được Quốc hội bấm nút thông qua, theo đó lãnh đạo các TCTD không được kiêm nhiệm hai chức danh tương đương tại ngân hàng và doanh nghiệp. Quy định này sẽ dẫn đến sự biến động đáng kể đối với chức danh lãnh đạo chủ chốt của hàng loạt ngân hàng và các tập đoàn tư nhân lớn khi họ buộc phải lựa chọn lựa chọn từ bỏ 1 trong 2 chức danh. Thực tế hiện nay đa số chủ tịch HĐQT của các ngân hàng tư nhân đều nắm giữ vị trí chủ tịch hoặc thành viên Hội đồng quản trị của rất nhiều doanh nghiệp khác.

Lãnh đạo một số ngân hàng cho biết, việc lựa chọn phải là lãnh đạo ngân hàng hay doanh nghiệp là quy định bắt buộc nên họ chẳng có cách nào khác mà phải tuân theo. Một số người nói rằng sẽ chọn ngân hàng để tuân thủ, nhưng một số ý kiến khác thì băn khoăn và cho biết phải chờ tới mùa đại hội cổ đông sắp tới mới ngã ngũ.

>> Xem chi tiết tại đây

9. Sức ép "tăng tốc" tín dụng đẩy lãi suất huy động ngân hàng tăng

Nhiều ngân hàng đã đồng loạt tăng lãi suất huy động

Nhiều ngân hàng đã đồng loạt tăng lãi suất huy động

BIDV vừa chính thức điều chỉnh tăng lãi suất tiền gửi ở hầu hết các kỳ hạn. VietinBank mới đây cũng có động thái tăng lãi suất tiền gửi. Hàng loạt ngân hàng cổ phần khác cũng đã nâng lãi suất ở một số kỳ hạn trong biểu lãi suất mới...

Theo các chuyên gia, xu hướng tăng lãi suất tại các ngân hàng vào dịp cuối năm chủ yếu do yếu tố mùa vụ. Bởi lẽ, cuối năm, nhu cầu vốn cho nền kinh tế tăng cao. Đây cũng là thời điểm nhu cầu rút tiền mặt của các doanh nghiệp để chi trả lương, thưởng cuối năm nên các ngân hàng phải đẩy mạnh huy động vốn nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu của khách hàng. Hơn nữa, mới đây trong phiên trả lời chất vấn, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng đã khẳng định trước Quốc hội rằng với các biện pháp điều hành, tín dụng sẽ “về đích” như kế hoạch (đạt mức tăng trưởng tín dụng 21%). Trong khi đến hết tháng 10, tín dụng toàn ngành mới tăng trưởng 13,6%, tức còn room gần 7% mới đạt chỉ tiêu đề ra. Như vậy, các ngân hàng đang phải chịu một sức ép lớn để “tăng tốc” trong 2 tháng cuối năm.

>> Xem chi tiết tại đây

10. Vì sao ngân hàng dồn dập thoái vốn vào lúc này?

Việc các ngân hàng cấp tập thoái vốn trước hết là nhằm tuân thủ Thông tư số 36 của Ngân hàng Nhà nước quy định các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (Ảnh minh họa: giao dịch tại Vietcombank)

Việc các ngân hàng cấp tập thoái vốn trước hết là nhằm tuân thủ Thông tư số 36 của Ngân hàng Nhà nước quy định các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (Ảnh minh họa: giao dịch tại Vietcombank)

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) vừa có thông báo về việc bán vốn tại các công ty trực thuộc mang thương hiệu gắn liền Agribank; Chủ tịch HĐQT Vietcombank Nghiêm Xuân Thành cho biết ngân hàng này cũng đang tích cực triển khai kế hoạch thoái vốn tại các ngân hàng, công ty tài chính theo quy định của Nhà nước. Trong khi đó, lãnh đạo của BIDV cũng cho biết, ngân hàng này đang tiếp tục thực hiện thoái vốn ra khỏi doanh nghiệp ngoài ngành...

Theo lý giải của một số chuyên gia, việc thoái vốn diễn ra chậm hơn kế hoạch đó là do tình hình, bối cảnh chung của cả nền kinh tế chứ không riêng gì ngành ngân hàng. Khi đó, các ngân hàng đang trong giai đoạn tái cơ cấu, một số ngân hàng ngỏ ý bán bớt phần vốn đầu tư ngoài ngành nhưng đã không tìm được người mua. Hơn nữa, trong bối cảnh môi trường kinh doanh nhiều khó khăn lúc đó, “dục tốc sẽ bất đạt”. Tuy nhiên, đây có thể là thời điểm thích hợp hơn để thực hiện thoái vốn ngoài ngành khi kinh tế vĩ mô tốt hơn, sức khỏe cũng như hình ảnh của hệ thống NH trong mắt NĐT cũng được cải thiện rõ rệt…

>> Xem chi tiết tại đây

11. Cơn bão Black Friday "đổ bộ" các trung tâm mua sắm và trang thương mại điện tử

Khách hàng xếp hàng chờ mua sắm ngày Black Friday tại Zara Hà Nội.

Khách hàng xếp hàng chờ mua sắm ngày Black Friday tại Zara Hà Nội.

Theo nền tảng mua sắm thông minh toàn cầu Picodi, hầu hết lượng truy cập đến các website mua sắm đều tăng vọt trong tháng 11, đặc biệt vào ngày Black Friday. Tính toán của Picodi, các truy cập mua hàng trên trang Picodi vào ngày Black Friday đã mang đến tổng số tiền người dùng tiết kiệm được là 29.937.402 Euro (hơn 806 tỷ đồng), trung bình mỗi người dùng tiết kiệm được 62,41 Euro (1,6 triệu đồng).

Tại trung tâm thương mại Tràng Tiền Plaza, nơi quy tụ nhiều thương hiệu cao cấp tại Hà Nội, hàng loạt “ông lớn” như Salvatore Ferragamo, Burberry, Versace, Bally, Kenzo, Emporio Armani, Furla, MCM, Lancôme, Shiseido, L'occitane,  Nike, Adidas…đã mạnh tay giảm giá đến 50%. Các “ông lớn” này còn chịu chơi kéo dài ngày hội giảm giá tới ba ngày, từ ngày 24 - 26/11.

>> Xem chi tiết tại đây

12. Việt Nam có cửa thoát “thẻ vàng” thuỷ sản từ EU? 

Ngày 23/10, EU đã quyết định áp dụng biện pháp cảnh cáo bằng

Ngày 23/10, EU đã quyết định áp dụng biện pháp cảnh cáo bằng "thẻ vàng" đối với xuất khẩu thuỷ sản của Việt Nam.

Cùng với những hành động quyết liệt của Chính phủ và các Bộ ngành, Luật Thuỷ sản 2017 vừa được Quốc hội thông qua được kỳ vọng sẽ tạo ra cú hích cho việc thoát khỏi “thẻ vàng” của EU.

Theo đó, nội dung của IUU (đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định) đã được lồng vào Luật Thủy sản. Như vậy, ngoài việc quản lý khai thác theo hạn ngạch, Luật quy định các hành vi khai thác IUU và chế tài nghiêm khắc với chủ tàu, thuyền trưởng vi phạm, mức xử phạt cao nhất đối với cá nhân lên đến 1 tỷ đồng. Cũng như thu hồi giấy phép khai thác đối với các nhân, tổ chức khai thác trái phép ở vùng biển ngoài Việt Nam. Đồng thời, quy định chặt chẽ về điều kiện không cấp lại giấy phép khai thác cho tổ chức, cá nhân có tàu cá nằm trong danh sách tàu cá khai thác IUU, không có thiết bị giám sát hành trình đối với tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15m trở lên, trong đó tàu 24 mét trở lên phải có giám sát hành trình cập nhật tự động…

Tuy nhiên, điều đáng nói là Luật Thuỷ sản 2017 dù được kỳ vọng giúp Việt Nam tránh được việc nhận “thẻ đỏ” từ EU thì lại đến ngày 1/1/2019 mới có hiệu lực thi hành. Trong khi đó, Việt Nam chỉ có 6 tháng cho việc thay đổi “thẻ vàng” từ EU.

>> Xem chi tiết tại đây

13. Việt Nam và Nhật Bản đẩy mạnh hỗ trợ đầu tư cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa

Chủ tịch VCCI, TS. Vũ Tiến Lộc trao đổi với ông Hiroshi Ozaki, Chủ tịch OCCI. Ảnh: Quốc Tuấn

Chủ tịch VCCI, TS. Vũ Tiến Lộc trao đổi với ông Hiroshi Ozaki, Chủ tịch OCCI. Ảnh: Quốc Tuấn

Tại buổi tiếp đón và làm việc với ngài Hiroshi Ozaki, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Osaka, Nhật Bản (OCCI), TS. Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI cho biết: "Nhật Bản vẫn đang là một trong những nước dẫn đầu về đầu tư trực tiếp, trao đổi thương mại, viện trợ ODA cho Việt Nam. Bên cạnh việc thu hút đầu tư từ các tập đoàn lớn, các DNNVV cũng là các nhà đầu tư tiềm năng. VCCI sẽ kết hợp cùng chính quyền các địa phương cung cấp đầy đủ thông tin về thị trường, tiềm năng khai thác, doanh nghiệp các vùng miền; đồng thời sẽ hỗ trợ tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về chính sách để các DNNVV Nhật Bản có thể tiếp cận thuận lợi thị trường Việt Nam", Chủ tịch VCCI nhấn mạnh.

Còn Chủ tịch OCCI Hiroshi Ozaki đánh giá, hiện nay các DNNVV của Osaka nói riêng và Nhật Bản nói chung vẫn còn khá thận trọng khi đầu tư ra nước ngoài, nhất là với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp phụ trợ. Các doanh nghiệp nhỏ thường không đầu tư đơn lẻ mà đi kèm theo các công ty, tập đoàn lớn.

>> Xem chi tiết tại đây

14. Thách thức thực thi CPTPP

Bộ trưởng Công thương Việt Nam Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Tái thiết kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi đã đồng chủ trì buổi họp báo chung về quá trình đàm phán CPTPP tại thành phố Đà Nẵng, Việt Nam. Ảnh: Nguyên Đình

Bộ trưởng Công thương Việt Nam Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Tái thiết kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi đã đồng chủ trì buổi họp báo chung về quá trình đàm phán CPTPP tại thành phố Đà Nẵng, Việt Nam. Ảnh: Nguyên Đình

Mặc dù những yếu tố cốt lõi của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã được các quốc gia thành viên thống nhất, song vẫn còn nhiều thách thức ở phía trước.

Chẳng hạn, Canada vẫn còn đang dè dặt về thỏa thuận cơ bản mà các Bộ trưởng của CPTPP đã đạt được. Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại cuộc họp báo ngày 11 tháng 11 cho biết: "Đã có nhiều tiến triển về CPTPP, song vẫn còn nhiều việc phải làm hơn". Sức mạnh của khuôn khổ thương mại đa phương này cũng sẽ được thử thách khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu đàm phán song phương với các quốc gia châu Á- Thái Bình Dương... 

>> Xem chi tiết tại đây

15. Tại sao SAB lại chọn Singapore và Anh để tổ chức roadshow?

Việc bán 53,59% cổ phần SAB, Nhà nước sẽ thu về khoảng 87.462 tỷ đồng, tương đương 3,85 tỷ USD.

Việc bán 53,59% cổ phần SAB, Nhà nước sẽ thu về khoảng 87.462 tỷ đồng, tương đương 3,85 tỷ USD.

Roadshow của Tổng CTCP Bia- Rượu-Nước giải khát Sài Gòn (HOSE:SAB) tại Singapore được tổ chức ngày 24/11/2017, tại Khách sạn Rizt Carlton - 7 Raffles Avenue, Singapore. Trong khi đó, roadshow tại Anh sẽ diễn ra ngày 27/11/2017, tại Khách sạn London Hilton On Park Lane - 22 Park Ln, Mayfair, London W1K 1BE, Vương Quốc Anh. Các roadshow nói trên nằm trong kế hoạch thoái vốn của Bộ Công thương tại SAB sau khi cơ quan này công bố thoái vốn hôm 15/11 theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ.

Hiện tại, cổ phiếu SAB đang là một trong những cổ phiếu hấp dẫn, góp phần dẫn dắt chỉ số VN-Index tăng vượt 900 điểm trong những phiên giao dịch vừa qua. Trong vòng 1 năm qua, SAB đã tăng 128,81% và riêng tuần qua cổ phiếu này tăng 8,5%, với khối lượng giao dịch đạt 52.522 cổ phiếu/ngày. Kết thúc phiên giao dịch sáng ngày 21/11, SAB tăng 5,11% lên mức 295.000 đồng/CP. Theo dự báo của giới chuyên gia, cổ phiếu SAB có thể sẽ còn tăng cao hơn nữa, có thể lên tới 300.000-350.000đ/CP trong thời gian tới.

Xem chi tiết tại đây

16. Doanh nghiệp bất động sản than bị đối xử bất công về thuế

Việc cho bù trừ lãi lỗ hai chiều sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành bất động sản

Việc cho bù trừ lãi lỗ hai chiều sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành bất động sản

Nhiều doanh nghiệp bất động sản cho rằng họ đang bị phân biệt đối xử trong chính sách thuế, chính điều này đã gây nhiều khó khăn, bất lợi cho doanh nghiệp khi tham gia thị trường.

Chẳng hạn, quy định Thông tư 200/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính ghi nhận doanh thu bất động sản được áp dụng như hàng hóa thông thường khác tuy nhiên trong lĩnh vực thu nộp ngân sách, lĩnh vực kinh doanh bất động sản lại bị coi là lĩnh vực đặc thù, phải thực hiện nghĩa vụ nộp thuế giá trị và thuế thu nhập doanh nghiệp trước khi ghi nhận doanh thu, trong khi các lĩnh vực khác thì nộp thuế cùng thời điểm ghi nhận doanh thu.

Xem chi tiết tại đây

17.  Chiêu né thuế của chủ đầu tư shophouse? 

Shophouse B4 Nam Trung Yên đang có tiền chênh lên tới hàng chục tỷ đồng

Shophouse B4 Nam Trung Yên đang có tiền chênh lên tới hàng chục tỷ đồng

Khu nhà phố thương mại tại B4 Nam Trung Yên, Hà Nội được giới thiệu của thương hiệu Vimefulland thuộc tập đoàn Dược phẩm Vimedimex. Thoạt đầu, nhân viên bán hàng giới thiệu các shophouse có giá trên hợp đồng khoảng 12 tỷ đồng/căn 120m2. Tuy nhiên, người bán hàng cho biết, đó chỉ là giá trên hợp đồng, người mua sẽ phải trả 18 tỷ đồng tiền chênh và tổng giá trị thực tế của một căn shophouse là 30 tỷ đồng/căn.

Tương tự, dự án Shophouse Vạn Phúc (hay còn gọi là Khu nhà phố thương mại 24h) có địa điểm tại Hà Đông, Hà Nội có giá 170 triệu/m2 tiền đất. Tuy nhiên, thời gian gần đây, một số khách hàng khi có ý định đầu tư mua căn hộ shophouse tỏ vẻ nghi ngại trước việc giá ghi trong hợp đồng mua bán chênh từ chục triệu đồng đến vài chục triệu đồng mỗi mét vuông.

Trao đổi với DĐDN, ông Lê Ngọc Quỳnh - Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư hợp tác Thịnh Vượng (TVR) cho biết, thực chất đây là chiêu né thuế của chủ đầu tư. Ông Quỳnh tiết lộ: "Chủ đầu tư trước khi công bố mở bán đã cho một số nhà đầu tư đứng tên trong hợp đồng với giá trị thực thấp, sau đó chuyển nhượng cho người mua mới nhưng đẩy giá chênh cao. Khoản chênh thường là thỏa thuận, không có hóa đơn, chứng từ nên không ghi nhận vào giá trị tính thuế".

Xem chi tiết tại đây

18. Savico giảm tốc

Sang năm 2017, Savico lại có 3 quý kinh doanh ảm đạm

Sang năm 2017, Savico lại có 3 quý kinh doanh ảm đạm

Công ty Cổ phần Dịch vụ tổng hợp Sài Gòn – Savico (HOSE: SVC), là một công ty phân phối ô tô xe máy có cơ cấu sản phẩm rất đa dạng bởi phân phối khá đầy đủ các loại xe như: các dòng xe du lịch phân khúc tầm trung (Toyota, Ford, Hyundai, GM, Honda...), dòng xe du lịch cao cấp (Volvo), xe thương mại tầm trung (Hino, Fuso) với hơn 30 đại lý phân phối và showroom trải dài từ Nam ra Bắc. Ngoài phân phối xe, Savivo còn kinh doanh kinh doanh bất động sản và dịch vụ sửa chữa bảo trì xe ô tô, kinh doanh dịch vụ taxi.

Năm 2016, lượng xe ô tô tiêu thụ trên toàn thị trường là 303.974 chiếc, tăng 24,1% so với năm trước. Nhờ đó, kết quả kinh doanh của Savico cũng có nhiều khả quan với doanh thu thuần lũy kế cả năm lên tới 13.671 tỷ đồng, tăng 38,2% so với năm trước và vượt 24,3% so với kế hoạch doanh nghiệp đã đề ra. Lợi nhuận ròng nguyên năm của công ty là 121,5 tỷ đồng, vượt 21,5% so với kế hoạch lợi nhuận năm.

Sang năm 2017, Savico lại có 3 quý kinh doanh ảm đạm.

Xem chi tiết tại đây

19. “Gã bạch tuộc” Sơn Hà và tham vọng nuốt trọn bồn nước inox

Sơn Hà ấp ủ kế hoạch thâu tóm Toàn Mỹ từ 5 năm trước, thời điểm bồn nước inox của Toàn Mỹ tràn ngập khắp nơi.

Sơn Hà ấp ủ kế hoạch thâu tóm Toàn Mỹ từ 5 năm trước, thời điểm bồn nước inox của Toàn Mỹ tràn ngập khắp nơi.

Mới đây, tại Đại hội cổ đông bất thường Công ty cổ phần Quốc tế Sơn Hà (Sơn Hà), phương án thâu tóm Công ty cổ phần Sản xuất kinh doanh Toàn Mỹ nhằm mở rộng thị trường phía Nam đã được HĐQT của Công ty thông qua.

Được biết, Sơn Hà ấp ủ kế hoạch thâu tóm Toàn Mỹ từ 5 năm trước, thời điểm bồn nước inox của Toàn Mỹ tràn ngập khắp nơi. 

Giá trị thương vụ này còn trong vòng bảo mật. Tuy nhiên, báo cáo tài chính quý II của Sơn Hà cho thấy, Công ty đã chi khoảng 30 tỷ đồng để đặt cọc cho thương vụ này.

Xem chi tiết tại đây

20. VOS "mắc cạn"

Năm 2017, doanh nghiệp đặt kế hoạch kinh doanh là “giảm lỗ tối đa”. Trước đó, VOS đã lỗ nặng cả hai năm 2015 và 2016 nên nếu năm nay không có lãi thì VOS sẽ tiếp gót VST, NOS, VSP, SSG… bị hủy niêm yết cổ phiếu bắt buộc do thua lỗ liên tiếp.

VOS đã lỗ nặng cả hai năm 2015 và 2016, nên nếu năm nay không có lãi thì VOS sẽ tiếp gót VST, NOS, VSP, SSG… bị hủy niêm yết cổ phiếu bắt buộc do thua lỗ liên tiếp.

CTCP Vận tải Biển Việt Nam (Vosco – mã chứng khoán VOS)  được biết đến là doanh nghiệp vận tải biển quốc gia hàng đầu Việt Nam. Tính chất hàng đầu không chỉ thể hiện ở bề dày truyền thống lên tới 40 năm mà còn bởi quy mô vốn, đội tàu, năng lực vận tải của VOSCO vượt xa bất kỳ doanh nghiệp vận tải biển trong nước nào. Tuy nhiên cùng với sự khó khăn của ngành vận tải biển thì VOSCO đã chìm trong thua lỗ triền miên.

Báo cáo tài chính hợp nhất quý 3/2017 vừa công bố của Cty này với kết quả lỗ gần 59 tỷ đồng, giảm hơn 1 nửa so với cùng kỳ năm ngoái.

Xem chi tiết tại đây

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Bản tin tổng hợp tuần từ 20/11 - 25/11/2017 tại chuyên mục THỜI SỰ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích