Bản tin tổng hợp tuần từ 17/4 – 22/4

Enternews.vn Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đối thoại với người dân; Luật Hỗ trợ DNNVV đang gây nhiều tranh cãi; Có đến 80% DN không gây ấn tượng cho các nhà đầu tư, Tổng thống Mỹ Donald Trump đến Việt Nam… là những tin “nóng” đáng chú ý trong tuần qua.

1. Đối thoại ở Đồng Tâm – Từ khóa “hot” nhất tuần qua

Sau buổi làm việc tối 20/4 vừa qua, sáng 22/4, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung tiếp tục có buổi đối thoại với người dân xã Đồng Tâm. 

Tại buổi đối thoại, liên quan đến đất đai, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định: Thành phố sẽ ra quyết định thanh tra toàn diện quá trình xử lý đất đai liên quan đến khu vực xã Đồng Tâm. "Đề nghị bà con gặp đoàn thanh tra cung cấp tài liệu để cơ quan chức năng có quyết định đúng đắn. Sau 45 ngày, kết quả thanh tra sẽ được công bố" - Chủ tịch nhấn mạnh.

Liên quan đến việc người dân đã sai khi bắt giữ người, ông chung nói: “Đất nước ta có truyền thống đánh kẻ chạy đi chứ không đánh người chạy lại. Pháp luật cũng ghi nhận những việc bà con đã làm tôi tin bà con sẽ được giảm nhẹ".

Với việc bắt giữ cụ Lê Đình Kình, ông Chung khẳng định, sẽ giám sát thanh tra sự việc này.

=>> Xem chi tiết tại đây.

2. Hỗ trợ DNNVV là chức năng cốt lõi của bất kỳ hiệp hội DN nào

Dự thảo Luật hỗ trợ DNNVV đang gây tranh cãi khi không giao nhiệm vụ hỗ trợ DNNVV cho các hiệp hội DN khác có hội viên hoạt động trong nhiều ngành nghề khác nhau sẽ khiến cả một hệ thống đồ sộ hàng ngàn Hiệp hội DN địa phương, Hiệp hội ngành hàng, Hiệp hội DN của các giới như phụ nữ, cựu chiến binh, DN trẻ, hiệp hội DN tư nhân Việt Nam, Hiệp hội doanh nhân cựu chiến binh Việt Nam… bị tước đi chức năng hỗ trợ DNNVV theo Dự thảo Luật này.

Về mặt pháp lý, việc không giao cho các Hiệp hội DN khác (mà hội viên của họ phần lớn là DNNVV) nhiệm vụ hỗ trợ DNNVV tạo ra sự bất bình đẳng về quyền và nghĩa vụ giữa các hiệp hội này với Hiệp hội DNNVV. Về hiệu quả thực tiễn, bằng việc loại bỏ toàn bộ các hiệp hội DN này, Dự thảo dường như đang tự cắt bỏ một mạng lưới đồ sộ các chủ thể có thể đóng góp tích cực và hiệu quả vào việc hỗ trợ DNNVV vốn rất sát sườn với các DNNVV, đặc biệt là các DN nhỏ, siêu nhỏ.

=>> Xem chi tiết tại đây.

Cũng liên quan đến Luật hỗ trợ DNNVV, nhiều doanh nghiệp cho rằng việc ban hành Luật là cần thiết, song cần tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, bình đẳng cho SME hơn là hỗ trợ. Đặc biệt trong bối cảnh các DN đang bị thương lái ép giá, hàng hóa bị cạnh tranh bất chính, bị an ninh, thuế vụ, chính quyền nhũng nhiễu…

=>> Xem chi tiết tại đây.

3. 80% DN khó bán

Khó khăn đặt ra cho SCIC trong những tháng còn lại của năm 2017 là phải bán vốn được 100 DN Nhà nước. Tuy nhiên, ông Nguyễn Đức Chi - Chủ tịch Hội đồng thành viên SCIC cho biết, trong số 100 DN nhà nước phải bán vốn trong năm nay, có đến 80% là những DN không gây ấn tượng cho các nhà đầu tư nên rất khó bán. Đây là rủi ro và khó khăn rất lớn đối với SCIC.

=>> Xem chi tiết tại đây.

4. Quyết giữ mục tiêu hay hạ dần tiêu chí xanh?

Điểm yếu nhất của các doanh nghiệp, đặc biệt là các DNNVV đang bị mâu thuẫn giữa hai mục tiêu, đó là mục tiêu lợi nhuận và mục tiêu tăng trưởng bền vững, trong đó có mục tiêu tăng trưởng xanh. Vậy doanh nghiệp sẽ tạo ra sản phẩm xanh, sạch, bền vững hay có xu hướng “hạ dần tiêu chí” để giảm chi phí?

=>> Xem chi tiết tại đây.

5. Chặn sim rác khi chưa “xuất chuồng”

Sự phát triển của công nghệ viễn thông thời gian qua vừa mang lại nhiều thay đổi và tác động lớn cho đời sống xã hội nhưng cũng làm phát sinh một số vấn đề tiêu cực, cụ thể là tin nhắn rác và đây là trách nhiệm của các cơ quan quản lý, trong đó có Bộ TT&TT.

Nguyên nhân chưa thể giải quyết tình trạng này là do “đụng chạm” tới lợi ích của nhiều bên. Tuy nhiên Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn khẳng định trong thời gian tới sẽ “chặn từ ngọn” tức xử lý nhà mạng đầu tiên.

=>> Xem chi tiết tại đây.

6. Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đến Việt Nam

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đến Việt Nam tham dự 3 hội nghị thượng đỉnh tại châu Á vào tháng 11 tới, trong đó có hội nghị thượng đỉnh APEC tại Việt Nam.

=>> Xem chi tiết tại đây.

7. Thành lập Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam – Iran

Mới đây, VCCI và Phòng Thương mại Công nghiệp Mỏ và Nông nghiệp Iran (ICCIMA) đã thống nhất thành lập về việc thành lập Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam - Iran và Hội đồng Doanh nghiệp Iran - Việt Nam nhằm tăng cường và phát triển sâu rộng mối quan hệ hợp tác giữa DN hai nước.

=>> Xem chi tiết tại đây.

8. Giao dịch bất động sản giảm sút trong Quý I/2017

Qua số liệu thống kê của các sàn giao dịch thành viên thuộc Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho thấy, trong Quý I/2017 ghi nhận giao dịch bất động sản giảm sút so với Quý IV/2016 và cùng kỳ năm 2016.

Cụ thể, tại địa bàn Hà Nội, tổng giao dịch thị trường chung cư Quý I đạt 3.624 căn hộ tương đương 312.300 m2. Tại TP.HCM, tổng giao dịch chung cư Quý I đạt 9.808 căn hộ tương đương 742.700 m2.

=>> Xem chi tiết tại đây.

9. Chính quyền Sơn Trà “bất lực”?

Chợ mới xây xong hàng chục tỷ đồng nhưng hoạt động cầm chừng, không hiệu quả, trong khi đó cảnh họp chợ trái phép, buôn bán tấp nập lại diễn ra sôi nổi hơn chục năm nay tại 2 con đường dẫn vào chợ thì chính quyền địa phương chỉ “ra quân” dẹp cho có rồi đâu lại vào đấy - đó là thực trạng đang diễn ra tại chợ An Hải Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng.

=>> Xem chi tiết tại đây.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Bản tin tổng hợp tuần từ 17/4 – 22/4 tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích