Bản tin tổng hợp tuần từ 16-22/7

Enternews.vn VCCI khuyến nghị về liêm chính trong DN; Lãnh đạo Bộ Công thương nói về hướng xử lý 12 dự án thua lỗ; Hàn Quốc soán ngôi vương của Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam; Nhà đầu tư ngoại lách “cửa hẹp” vào thị trường xăng dầu Việt...là những nội dung đáng chú ý trong tuần từ 16-22/7.

1- VCCI khuyến nghị về liêm chính trong DN

Mới đây, VCCI đã có đề xuất và khuyến nghị với Chính phủ 7 giải pháp hỗ trợ thúc đẩy DN thực hiện liêm chính trong kinh doanh. 

Những khuyến nghị này được đúc kết sau 3 năm thực hiện Chương trình hành động thúc đẩy thực hiện liêm chính trong kinh doanh (gọi tắt là Đề án 12) và sau 1 năm thực hiện tiểu dự án “Hỗ trợ DNNVV phòng, ngừa tham nhũng”.

Những khuyến nghị này của VCCI nhận được sự ủng hộ cao của cộng đồng DN, nhất là các DNNVV.

Xem chi tiết 7 khuyến nghị tại đây.

2. Lãnh đạo Bộ Công thương nói về hướng xử lý 12 dự án thua lỗ

Trao đổi với báo DĐDN về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định, việc cấp bách lúc này là tìm mọi cách làm cho các dự án tốt lên và xử lý triệt để những vấn đề còn tồn tại, vướng mắc của các dự án.

Ông Hải khẳng định sẽ không bao giờ để một dự án nào phải chờ đợi, những gì làm được sẽ phải làm, còn nếu cần thêm vốn thì lúc đó phải đề xuất và chờ ý kiến của các cấp có thẩm quyền. Còn hiện nay, Bộ Công Thương, đặc biệt là các chủ đầu tư đang rất tích cực giải quyết các tồn đọng.

Xem chi tiết quan điểm và cách giải quyết của Bộ Công thương tại đây

3 - Cái “giá” phải trả của việc phát triển nhiệt điện

Cách đây 2 tháng, chính quyền tỉnh Bình Thuận phải ban hành văn bản gửi Sở Tài Nguyên và Môi Trường tỉnh cùng chính quyền huyện Tuy Phong khuyến cáo người dân gần nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 không nên dùng nguồn nước ngầm để sinh hoạt, đồng thời đề nghị tính đến việc di dời người dân địa phương.

Động thái này được đưa ra sau khi các chỉ số xét nghiệm về môi trường ở khu vực này đều vượt quá mức cho phép. Nó đang để lại những hệ lụy khôn lường cho người dân nơi đây.

Những hệ lụy đó là gì? Xem chi tiết tại đây

4- "Số phận" dự án khu CNTT Đà Nẵng hết long đong

Sau nhiều năm chậm tiến độ, thậm chí đứng trước nguy cơ bị thu hồi, dự án Khu CNTT Đà Nẵng đã bước sang một trang mới khi các nhà đầu tư mới trong và ngoài nước đổ vốn vào. 

Từ đó cũng bắt đầu hé lộ chân dung các ông chủ mới của Khu CNTT Đà Nẵng.

Họ là ai? Xem chi tiết tại đây

 5- Hàn Quốc soán ngôi vương của Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam

Lần đầu tiên trong lịch sử, thâm hụt thương mại Việt Nam - Hàn Quốc 6 tháng đầu năm đã đạt 15,9 tỷ USD, vượt qua Trung Quốc (chỉ đạt 14,1 tỷ USD). 

Riêng về thị trường xuất nhập khẩu, Hàn Quốc lần đầu tiên vượt qua 3 thị trường Mỹ, EU, ASEAN trở thành đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam chỉ đứng sau thị trường Trung Quốc. 

Việc gia tăng ảnh hưởng này của Hàn Quốc có đáng lo ngại đối với Việt Nam và không gian kinh doanh của doanh nghiệp Việt có bị thu hẹp? 

Xem chi tiết tại đây

6-Nhà đầu tư ngoại lách “cửa hẹp” vào thị trường xăng dầu Việt

Sự "màu mỡ" của thị trường xăng dầu Việt Nam luôn có sức hấp dẫn đặc biệt đối với nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài.

Tuy nhiên, cửa chính vào thị trường xăng dầu Việt Nam đã bị đóng khi Việt Nam không cam kết mở cửa thị trường xăng dầu khi tham gia WTO và 11 Hiệp định thương mại tự do (FTA).

Mặc dù vậy, các nhà đầu tư ngoại vẫn biết cách dựa vào cơ chế “đóng”, “mở” của chính sách để lách vào thị trường xăng dầu Việt Nam.

Xem chi tiết tại đây

7-Xăng E5 có đủ để “khai tử” xăng RON 92

Theo Bộ Công Thương, việc ngừng bán xăng RON 92 sẽ khiến nhu cầu tiêu thụ xăng E5 tăng đột biến từ 590.000 m3 lên mức 5,3 triệu m3, tương đương khoảng 70% nhu cầu tiêu thụ xăng cả nước.

Vậy thực tế sản xuất trong nước có đủ đáp ứng xăng E5 cho thị trường khi Bộ Công thương chính thức “khai tử” xăng RON 92

Xem chi tiết tại đây

8-10 tỷ USD được chuyển hóa thành VND để đi vào sản xuất, kinh doanh

Con số này đựơc Thống đốc NHNN báo cáo với Tổ công tác của Thủ tướng kiểm tra Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về việc nghiên cứu giải pháp huy động nguồn lực USD trong dân.

Thống đốc cho biết, riêng năm 2016, NHNN đã mua vào gần 10 tỷ USD để tăng dự trữ ngoại hối, một phần lớn là từ ngoại tệ nắm giữ trong dân, qua đó chuyển thành đồng Việt Nam và được người dân đưa trực tiếp một phần vào sản xuất kinh doanh, phần khác gửi vào các ngân hàng thương mại.

Các vấn đề về chống đô la hóa, vàng hóa, sở hữu chéo cũng đựợc Thống đốc báo cáo tại buổi làm việc này.

Xem chi tiết tại đây

9- DN khổ vì Nghị định “hơn” Luật

Quy định phải “công bố phù hợp quy định ATTP” được đưa vào Nghị định 38/2012/NĐ-CP nhưng lại không đưa vào Luật ATTP trong khi Luật ATTP chỉ yêu cầu “công bố hợp quy”.

Quy định này đã được giới chuyên gia và DN khẳng định là bất hợp lý, trái luật, song, ngành y tế vẫn khẳng định đó là quy định cần thiết để đảm bảo vấn đề ATTP và kiên quyết không chịu sửa khiến các DN kêu trời vì sự chéo ngoe, phức tạp, rườm rà, tốn thời gian và tiền bạc quy định bất hợp lý, ảnh hưởng không nhỏ tới mô trường kinh doanh.

Xem chi tiết tại đây

10- HSBC giảm dự báo tăng trưởng của Việt Nam

Mặc dù GDP Việt Nam trong quý II.2017 đã có sự trở lại mạnh mẽ,  khẳng định vị thế kinh tế vững chắc của Việt Nam, bất chấp bức tranh ảm đạm hồi đầu năm, nhưng theo nhận định của HSBC, vẫn có những rủi ro đang tăng lên trong nửa cuối năm,

Những rủi ro đó nằm trong áp lực về giá, chi phí y tế, điều kiện thời tiết không thuận lợi… và nhiều yếu tố khác.

Xem chi tiết tại đây

11.Rủi ro nhưng không thể lùi huy động vàng

Chính phủ đã nhiều lần có nghị quyết yêu cầu NHNN nghiên cứu giải pháp huy động vàng trong dân, nhưng đến nay cơ quan này vẫn “im hơi lặng tiếng” bởi huy động được vàng trong dân đã khó, nhưng quản lý và sử dụng số vàng huy động một cách có hiệu quả lại càng khó hơn nhiều. 

Tuy nhiên, nhiệm vụ này không thể lùi được vì sắp tới VN sẽ không còn được vay vốn ODA, mà phải chuyển sang sử dụng nguồn vay theo điều kiện thị trường với mức lãi suất cao. Bởi vậy, huy động có hiệu quả nguồn vàng trong dân cho đầu tư và phát triển kinh tế của đất nước là nhiệm vụ rất cấp bách.

NHNN sẽ làm gì để huy động được vàng trong dân?

Xem chi tiết tại đây

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Bản tin tổng hợp tuần từ 16-22/7 tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích