Bản tin tổng hợp tuần từ 15-19/5

Enternews.vn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp năm 2017; VCCI góp ý Dự thảo về việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả dịch vụ bưu chính công ích; Diễn đàn Banking Vietnam 2017; Vn-Index lập đỉnh mới trong suốt 9 năm qua; mã độc WannaCry đã tấn công và bắt cóc dữ liệu… là những tin "nóng" đáng chú ý trong tuần từ 15-19/5.

1. Ngày 17/5, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp năm 2017. Với chủ đề “Đồng hành cùng doanh nghiệp”, Hội nghị thể hiện quyết tâm xây dựng Chính phủ kiến tạo, hành động, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, thực sự là động lực phát triển của đất nước.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch VCCI - TS Vũ Tiến Lộc thăm gian hàng của các DN tiêu biểu tỉnh Tuyên Quang - ẢNH: QUỐC TUẤN

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch VCCI - TS Vũ Tiến Lộc thăm gian hàng của các DN tiêu biểu tỉnh Tuyên Quang - ẢNH: QUỐC TUẤN

=>> Xem chi tiết tại đây.

2. WannaCry là mã độc được xếp vào dạng ransomware (bắt cóc dữ liệu đòi tiền chuộc) được triển khai mã từ xa SMBv2 trong Microsoft Windows. Để giúp người dùng phòng ngừa mã độc WannaCry, ngày 15/5, Tập đoàn công nghệ Bkav đã phát hành công cụ miễn phí kiểm tra Wanna Cry (cũng được gọi là Wanna Crypt0r hoặc Wanna Crypt) – mã độc tống tiền đang phát tán rất mạnh mẽ tại hơn 90 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

=>> Xem chi tiết tại đây.

3. Sau một năm triển khai Nghị quyết 35 NQ/CP, VCCI đã tiến hành cuộc khảo sát thu thập ý kiến của DN về việc thực hiện Nghị quyết của các Bộ ngành, địa phương. Khảo sát đã nhận được sự tham gia của 1087 DN và hiệp hội DN. 

=>> Xem chi tiết tại đây.

4. VCCI đã góp ý Dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số nội dung và biện pháp thi hành Quyết định số 45/2016/QĐ-TTg ngày 19/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích (Dự thảo).

=>> Xem chi tiết tại đây.

5. Trong một bài viết gây chấn động của Washington Post, các cựu quan chức tình báo và các quan chức tình báo hiện tại nói với tờ báo này rằng Tổng thống Donald Trump có lẽ đã vô tình tiết lộ thông tin mật liên quan đến Nhà nước Hồi giáo ISIS cho chính phủ Nga.

Tổng thống Trump có thể vô tình tiết lộ thông tin mật cho Moscow

Tổng thống Trump có thể vô tình tiết lộ thông tin mật cho Moscow

=>> Xem chi tiết tại đây.

6. Năm 2018, ưu đãi thuế quan 0% sẽ được áp dụng với ô tô trong khu vực ASEAN. Tuy nhiên, để VN có thể "rộng cửa" xuất khẩu, ô tô sản xuất tại VN phải nhanh chóng đẩy mạnh đầu tư để đạt hàm lượng nội địa hóa 40% trở lên.

=>> Xem chi tiết tại đây.

7. Cộng đồng DN ngày càng có những đóng góp thiết thực về xây dựng cơ chế, chính sách thông qua việc tiếp xúc đa dạng và cởi mở với cơ quan chính quyền. Từ chỗ gặp để đối thoại, tháo gỡ khó khăn, đến hôm nay, những góp ý đã mang tính chất hiến kế nhiều hơn.

=>> Xem chi tiết tại đây.

8. Diễn đàn Banking Vietnam 2017 do Ngân hàng Nhà nước và Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDG) phối hợp tổ chức tại TP.HCM ngày 18-19/5 tiếp tục chỉ ra các cơ hội tiềm năng cho các tổ chức tài chính truyền thống khi tận dụng giải pháp hiện đại.

=>> Xem chi tiết tại đây.

9. Lượng tiền vẫn đổ vào thị trường với cường độ lớn, đây cũng là nguyên nhân giúp cho thanh khoản trong phiên hôm nay (19/5) đạt mức 6.209 tỷ đồng/phiên, diễn biến rất sôi động.

=>> Xem chi tiết tại đây.

10. Mặc dù thị trường bất động sản đã hồi phục mạnh mẽ sau cuộc khủng hoảng nhưng nhiều dự án vẫn chưa thể hồi sinh. Hầu hết các dự án “chết lâm sàng” thuộc về những chủ đầu tư thiếu kinh nghiệm triển khai dự án và yếu năng lực tài chính.

=>> Xem chi tiết tại đây.

11. Savills dự báo thị trường văn phòng khu vực trung tâm vẫn do bên thuê chi phối với giá thuê tăng 7% vào năm 2017. Tuy nhiên, tình hình hoạt động sẽ bị ảnh hưởng vì hai dự án quy mô lớn sẽ gia nhập thị trường vào giữa năm 2017.

=>> Xem chi tiết tại đây.

12. Hành vi thi hành công vụ trái pháp luật của Thanh tra giao thông, Cục quản lý đường bộ 1 (Tổng cục Đường bộ), gây thiệt hại về vật chất và uy tín của Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Phương Anh đã được xác định nhưng tròn một năm trôi qua, vụ viêc đang có dấu hiệu “chìm xuồng”.

=>> Xem chi tiết tại đây.

13. Với hơn 1000 ý kiến của các doanh nghiệp được VCCI tập hợp từ đầu năm đến Thủ tướng Chính phủ, Cuộc gặp Thủ tướng với DN năm 2017 với chủ đề “Đồng hành cùng DN” được DN kỳ vọng thể hiện quyết tâm cải cách thể chế của Chính phủ trong công cuộc kiến tạo, đồng hành cùng DN. DĐDN xin điểm lại một số kiến nghị nổi bật trong suốt 365 ngày qua.

=>> Xem chi tiết tại đây.

14. Liên quan đến vụ tranh chấp khách sạn Bằng Giang, trong công văn gửi Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa báo cáo kết quả giải quyết đơn của Công ty TNHH Bằng Giang,.Chủ tịch Tp Sầm Sơn lại có động thái đựơc cho là hành động tiếp tục can thiệp vào vụ tranh chấp này.

=>> Xem chi tiết tại đây.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Bản tin tổng hợp tuần từ 15-19/5 tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích