Bản tin tổng hợp tuần từ 13-18/3

Enternews.vn (DĐDN) - Công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2016; “Công trình bí mật 2.000 m2” và động thái của Đà Nẵng; Doanh nghiệp hết thời “ôm” đất vàng giá rẻ sau cổ phần hóa;... là những thông tin đáng chú ý đăng trên DĐDN trong tuần từ 13-18/3.

(DĐDN) - Công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2016; “Công trình bí mật 2.000 m2” và động thái của Đà Nẵng; Doanh nghiệp hết thời “ôm” đất vàng giá rẻ sau cổ phần hóa;... là những thông tin đáng chú ý đăng trên DĐDN trong tuần từ 13-18/3.

1.Công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2016

Sáng 14/3, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức Lễ công bố Báo cáo thường niên chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2016.

Đây là lần thứ 12 liên tiếp VCCI công bố bộ chỉ số đánh giá và xếp hạng về chất lượng điều hành kinh tế của các tỉnh, thành phố tại Việt Nam. Bộ chỉ số đã giúp các địa phương đẩy mạnh khai thác môi trường kinh doanh, tích cực làm việc với cộng đồng doanh nghiệp, đối tác từ đó có những cải thiện và cách làm sáng tạo để nâng cao thứ tự xếp hạng.

Năm nay, Đà Nẵng tiếp tục khẳng định vị trí “dẫn đầu” trong số các tỉnh, thành phố của Việt Nam trên bảng xếp hạng PCI. Năm thứ 4 liên tiếp và lần thứ 7 trong suốt 12 năm thực hiện điều tra và công bố PCI, thành phố này được các doanh nghiệp vinh danh vị trí quán quân trên bảng xếp hạng PCI.

Chi tiết xem TẠI ĐÂY

2.“Công trình bí mật 2.000 m2” và động thái của Đà Nẵng

Khi kiểm tra kho 2.000 m2 của Công ty VietMay Home Tổng kho miền Trung, cơ quan chức năng Đà Nẵng đã phát hiện 6 nhà cổ xây sắp xong dù không có giấy phép và nhóm 5 người Trung Quốc.

Khi kiểm tra cơ quan chức năng đã phát hiện phía trong nhà kho là công trình đang xây dựng, gồm nhiều ngôi nhà giống kiến trúc nhà cổ cùng máy móc và vật liệu xây dựng đang được tập kết.

Sau khi “công trình bí mật” được báo chí phanh phui, UBND TP Đà Nẵng đã ra quyết định đình chỉ công trình, phạt hướng dẫn viên du lịch quốc tế thuộc Công ty overseas Travel Đà Nẵng với số tiền hơn 6,3 triệu đồng.

Chi tiết xem TẠI ĐÂY

3. Đà Nẵng lên tiếng về tài sản của ông Huỳnh Đức Thơ

Trước thông tin được một số báo đăng tải về việc Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ sở hữu nhiều tài sản có giá trị, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng có thông báo thông báo về vấn đề này.

Theo đó, “Việc kê khai, minh bạch tài sản, thu nhập của ông Huỳnh Đức Thơ đã được thực hiện theo đúng nguyên tắc của Đảng và Nhà nước về thực hiện kê khai tài sản, thu nhập. Bản kê khai hiện nay được giao nộp, lưu trữ tại cơ quan có thẩm quyền quản lý cán bộ để phục vụ công tác giám sát theo đúng quy định.

Trao đổi báo giới, ông Huỳnh Đức Thơ khẳng định: “Việc kê khai là đúng quy định, trung thực. Nếu có gì không đúng thì có cơ quan chức năng kiểm tra”.

Chi tiết xem TẠI ĐÂY

4. Bộ Tài chính nói gì về việc thanh lý xe công "giá bèo"

Trong thời gian qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng có nhiều ý kiến khác nhau về việc thanh lý xe ô tô công với giá trung bình 46,2 triệu đồng/ xe. Sáng 13/3/2017 Bộ Tài chính đã có thông tin cụ thể về vấn đề này.

Bộ Tài chính cho biết, đến nay, Bộ đã tổng hợp được 761 xe ô tô mà các Bộ, ngành và địa phương báo cáo đã thanh lý, tổng số tiền thu được là 35,15 tỷ đồng.

Qua rà soát, số liệu tại báo cáo của các Bộ, ngành, địa phương, Bộ Tài chính thấy rằng: 90 xe báo cáo đã thanh lý nhưng chưa có thông tin báo cáo số tiền thu được về Bộ Tài chính; 17 xe báo cáo đã thanh lý (trong đó có 09 xe thanh lý theo hình thức phá dỡ, 08 xe chuyển sang làm mô hình học cụ, sửa chữa ô tô, thiết bị dạy nghề), không thu được tiền; 183 xe đã quá cũ, lạc hậu (xe sử dụng từ năm 1996 trở về trước, xe Lada, xe Uoat, xe Gaz…) với tổng số tiền thu được là 5.455.803.699 đồng.

Vì vậy, nếu chia bình quân số xe thanh lý/ tiền thu được ra kết quả 46.2 triệu đồng/ xe mới chỉ là thông tin ban đầu, chưa phản ánh đầy đủ việc thanh lý tài sản là xe ô tô công.

Chi tiết xem TẠI ĐÂY

5. Thị trường tài chính biến động mạnh sau khi FED tăng lãi suất

Quyết định tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang gây ra những cú sốc trên các thị trường tài chính.

“Các thị trường đều khá sôi động – trái phiếu, cổ phiếu, vàng và tất cả mọi người đang bán tháo đồng USD – bởi vì Fed không thay đổi dự định của họ và vẫn đang trên đà tăng lãi suất 3 lần trong năm nay,” Peter Boockvar, trưởng nhóm chuyên gia phân tích thị trường tại Lindsey Group cho biết.

Chi tiết xem TẠI ĐÂY

6. Những cú bắt tay hồi sinh dự án "trùm mền"

Thị trường mua bán, sáp nhập (M&A) các dự án bất động sản vẫn đang rất sôi động với sự vào cuộc của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Từ năm 2014, thị trường bắt đầu chứng kiến sự trỗi dậy của các chủ đầu tư trong nước có năng lực, tiến hành mua lại để tái khởi động các dự án đang gặp khó khăn và dần trở thành người cầm trịch trong cuộc đua M&A. Với vị thế cân bằng, những cú bắt tay giữa quỹ ngoại và DN nội xuất hiện như 1 xu thế tất yếu.

Chi tiết xem TẠI ĐÂY

7. Thủ tướng yêu cầu "siết chặt" quản lý sản phẩm rượu

Trước tình trạng ngộ độc rượu xảy ra với số lượng ngày càng gia tăng từ Tết Đinh Dậu tới nay, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện 371/CĐ-TTg yêu cầu Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương triển khai và thực hiện nghiêm các quy định về kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm nói chung và sản phẩm rượu nói riêng.

Bên cạnh đó, có giải pháp xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với sản phẩm rượu.

Chi tiết xem TẠI ĐÂY

8. Doanh nghiệp hết thời “ôm” đất vàng giá rẻ sau cổ phần hóa

Vấn đề xử lý đất đai và xác định giá trị quyền sử dụng đất trong giá trị doanh nghiệp cổ phần hoá có thể coi là vấn đề được quan tâm nhất trong quá trình cổ phần hoá trong thời gian qua.

Hiện nay, giá trị đất đai đưa vào quá trình cổ phần hóa DNNN không bao gồm đất thuê của Nhà nước trả tiền thuê đất hàng năm. Hơn nữa, không tính giá trị lợi thế kinh doanh liên quan tới địa điểm vào giá trị đất thuê. Đây là kẽ hở về giá trị liên quan tới đất đai mà các DNNN được quyền thuê của Nhà nước.

Ông Đặng Quyết Tiến, Phó cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) cho rằng, quy định trên sẽ tránh tình trạng các doanh nghiệp khi cổ phần hóa không chịu “nhả” khu đất vàng. Sắp tới đây, các doanh nghiệp cổ phần hóa xong thì sẽ chuyển qua hình thức thuê đất trả tiền.

Chi tiết xem TẠI ĐÂY

9. Năm 2017, doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ có gói ưu đãi 560 tỷ đồng

Quỹ Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa công bố các chương trình hỗ trợ tài chính năm 2017 cho DNNVV.

Theo đó, Doanh nghiệp nhỏ vừa vừa sẽ có 4 chương trình ưu đãi năm 2017 với tổng vốn 560 tỷ đồng.

Quỹ hỗ trợ này sẽ tập trung vào 4 nhóm đối tượng DNNVV hoạt động 4 lĩnh vực: đổi mới sáng tạo; nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản; công nghiệp chế biến, chế tạo; cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải.

3 ngân hàng nhận ủy thác của Quỹ là: Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam và Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM.

Chi tiết xem TẠI ĐÂY

10. 400 khách hàng PetroVietnam Landmark sẽ ra sao khi chủ đầu tư bị kiện phá sản

Tòa án nhân dân TP.HCM đã ban hành quyết định mở thủ tục phá sản đối với chủ đầu tư dự án PetroVietnam Landmark (Q.2, TP.HCM) dựa trên yêu cầu của một khách hàng khiến 400 khách hàng của dự án này như ngồi trên lửa.

Để trấn an khách hàng, mới đây ông Lương Đình Thành - Tổng Giám đốc công ty cổ phần xây lắp dầu khí PVCLand  cho biết, sau khi có quyết định của toàn án công ty đã làm đơn kiến nghị lên tòa. Dự kiến tuần sau công ty sẽ có giải pháp để thu hồi quyết định đó.

Còn theo luật sưTrần Đức Phượng, thuộc Đoàn Luật sư TPHCM, trong trường hợp này, khách hàng sẽ không mất trắng, còn đòi được bao nhiêu thì tùy thuộc vào tình hình thực tế. Do đó, khách hàng cần thực hiện theo đúng yêu cầu của tòa án để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của mình.

Chi tiết xem TẠI ĐÂY

DĐDN

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Bản tin tổng hợp tuần từ 13-18/3 tại chuyên mục Video của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích