Bản tin tổng hợp ngày 5 tháng 12

Enternews.vn Họp HĐND TP HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ; BOT Cai Lậy: Nhà nước đang “bảo hành sản phẩm lỗi”?; Bảo vệ, phát triển tài sản trí tuệ trong thời đại công nghiệp 4.0; McDonald’s và "số phận" kẻ đến sau; Làm gì khi có tiền nhàn rỗi dịp cuối năm?; Bong bóng Bitcoin vỡ sẽ dẫn đến khủng hoảng tài chính toàn cầu?... là những thông tin nổi bật trên enternews.vn trong ngày 5/12.

1. HĐND TP HCM sẽ ra nghị quyết triển khai cơ chế đặc thù

Năm 2018 được xác định là năm bản lề khi TP HCM bắt tay thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm thực hiện cơ chế đặc thù. Vì vậy, cũng trong kỳ họp thứ 6 HĐND TP HCM khóa IX, HĐND thành phố sẽ thông qua 30 tờ trình trong đó phần lớn liên quan đến việc điều chỉnh phí, lệ phí, trợ cấp lương cho cán bộ, nhân viên tại các cơ quan, đơn vị mang tính đặc thù.

=>> Xem nội dung tại đây.

2. Hà Nội chính thức tăng phí trông giữ phương tiện khu vực đô thị từ tháng 1/2018

Với việc thông qua Nghị quyết cho phép tăng phí sử dụng hè đường, bắt đầu từ 1/1/2018, mức thu phí sử dụng lòng đường, hè phố để trông giữ tạm thời phương tiện giao thông tại Hà Nội sẽ được điều chỉnh cả về mức thu và hình thức thu.

Theo đó, mức phí sẽ tăng gấp 3 lần tại khu vực lõi đô thị gồm 12 tuyến phố bảo tồn cấp I trên địa bàn quận Hoàn Kiếm và giảm dần theo hướng dịch chuyển ra các Vành đai 1, 2, 3; bên ngoài Vành đai 3 sẽ giữ nguyên.

Phí sử dụng hè, đường sẽ được thu theo diện tích sử dụng thực tế (m2/tháng) với các điểm trông giữ tạm trên hè, đường; thu theo % doanh thu đối với mô hình trông giữ ứng dụng công nghệ thông tin – iParking.

=>> Xem nội dung tại đây.

3. Bí thư Đà Nẵng: Lắng nghe cầu thị ý kiến góp ý về Sơn Trà

Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa khẳng định sẽ
Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa

Phát biểu khai mạc khai mạc kỳ họp thứ 6 HĐND TP Đà Nẵng nhiệm kỳ 2016-2021, về công tác quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng tại Bán đảo Sơn Trà, Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa khẳng định sẽ "lắng nghe cầu thị ý kiến góp ý của các tổ chức, cá nhân, nhà khoa học có tâm huyết”.

=>> Xem nội dung tại đây.

4. Năm 2020, cao tốc Bắc-Nam thông tuyến tới Cần Thơ

Phát biểu tại kỳ họp thứ 7, HĐND TP.Cần Thơ sáng 5/12, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết: Tại kỳ họp thứ 4, vừa kết thúc, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về sử dụng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ để xây dựng cầu Mỹ Thuận 2 và 7 km đường dẫn hai bên cầu với mục tiêu đến năm 2020 sẽ thông tuyến cao tốc Bắc-Nam tới TP.Cần Thơ và bắt đầu từ 2021 sẽ triển khai tiếp thông tuyến đến Mũi Cà Mau.

=>> Xem nội dung tại đây.

5. BOT Cai Lậy: Nhà nước đang “bảo hành sản phẩm lỗi”?

Việc Thủ tướng Chính phủ yêu cầu dừng thu phí từ 1-2 tháng để các cơ quan liên quan tiến hành rà soát, xem xét mọi vấn đề đã cho thấy trách nhiệm của Nhà nước trong việc sửa chữa “sản phẩm lỗi” của mình.

=>> Xem nội dung tại đây.

6. Dừng thu phí BOT Cai Lậy: Cảm ơn Thủ tướng đã lắng nghe nhân dân!

Người dân vui mừng vẫy tay chào tài xế lưu thông trên đường

Người dân vui mừng vẫy tay chào tài xế lưu thông trên đường

Quyết định dừng thu phí BOT Cai Lậy 1-2 tháng để xem xét các vấn đề liên quan của Thủ tướng được nhân dân đồng tình ủng hộ. Đó là một quyết định sáng suốt được đưa ra trên tinh thần vì lợi ích của nhân dân, cũng như việc tiếp tục thu hút vốn BOT trong thời gian tới.

=>> Xem nội dung tại đây.

7. Bảo vệ, phát triển tài sản trí tuệ trong thời đại công nghiệp 4.0

Nhằm phản ánh thực trạng cũng như hệ lụy của việc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam; chỉ rõ những hạn chế trong việc quản lý, giám sát và đề ra những giải pháp hợp lý và kịp thời giúp hạn chế và đẩy lùi tình trạng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam, giúp các doanh nghiệp làm ăn chân chính hoạt động ngày càng hiệu quả; được sự chỉ đạo của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), ngày 5/12, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp đã tổ chức Tọa đàm trực tuyến: Bảo vệ, phát triển tài sản trí tuệ trong thời đại công nghiệp 4.0.

=>> Xem nội dung tại đây.

8. Ai sẽ chi 2.000 tỷ để thành nhà đầu tư chiến lược của Hapro?

Là tổng công ty đầu tiên của Thành phố Hà Nội thực hiện cổ phần hóa, sở hữu địa điểm kinh doanh tại nhiều mặt bằng có vị trí "vàng" ở trung tâm Hà Nội. Tuy nhiên, công cuộc tìm nhà đầu tư chiến lược Hapro cũng không phải đơn giản.

=>> Xem nội dung tại đây.

9. McDonald’s và "số phận" kẻ đến sau

McDonald’s Bắc tiến không quá bất ngờ, bởi đáng lẽ điều này phải diễn ra cách đây 2 năm như tiết lộ của ông Nguyễn Bảo Hoàng, người đưa McDonald’s tới Việt Nam thông qua Công ty Good Day Hospitality. Tuy nhiên, phải đợi đến lúc này, với điểm duy nhất tại phố Hàng Bài cho thấy sự cầm chừng của McDonald’s.

=>> Xem nội dung tại đây.

10. Làm gì khi có tiền nhàn rỗi dịp cuối năm?

Vào dịp cuối năm, cùng với số tiền thưởng tết và tiền tích góp trong suốt cả năm, người tiêu dùng thường để ra được một khoản tiết kiệm. Làm gì với số tiền này để tránh tình trạng “tiền nhàn rỗi”, không quá rủi ro mà vẫn sinh lời là câu hỏi của rất nhiều người.

=>> Xem nội dung tại đây.

11. Hợp đồng thuê nhà: Không công chứng có rủi ro?

Mặc dù pháp luật hiện hành quy định hợp đồng cho thuê nhà ở không bắt buộc phải công chứng, chứng thực nhưng các bên giao kết hợp đồng cũng cần xem xét kỹ việc có cần thiết phải công chứng hợp đồng hay không, nhất là hợp đồng có giá trị cao.

Đặc biệt, người thuê nhà nên yêu cầu hợp đồng công chứng vì nếu chủ nhà đơn phương hủy hợp đồng, đòi lại nhà trước thời hạn thì hầu hết bên thuê nhà phải chịu thiệt. Đặc biệt, cũng cần kiểm tra tính pháp lý của căn nhà như có thuế chấp, ngăn chặn gì hay không để hạn chế tranh chấp có thể xảy ra.

=>> Xem nội dung tại đây.

12. Cổ phiếu bất động sản: “Không dễ” lấy tiền nhà đầu tư?

DGW đang từng bước chuyển mình.

DGW đang từng bước chuyển mình.

Trong 5 năm qua, số lượng doanh nghiệp bất động sản niêm yết trên sàn chứng khoán đã tăng hơn 5 lần. Cổ phiếu bất động sản được đánh giá là một trong những kênh đầu tư tiềm năng trong tương lai.

=>> Xem nội dung tại đây.

13. Đổi mới mô hình kinh doanh có giúp DGW bứt phá mạnh mẽ?

Trước xu hướng bão hòa của thị trường công nghệ, CTCP Thế giới số (MCK: DGW) đang từng bước chuyển mình, trở thành doanh nghiệp phân phối công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) đầu tiên tại Việt Nam cung cấp dịch vụ phát triển thị trường (MES), qua đó tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị ngành phân phối.

=>> Xem nội dung tại đây.

14. Tín dụng tiêu dùng tiếp tục tăng trưởng đột biến

Tín dụng tiêu dùng tăng mạnh

Theo báo cáo Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia vừa công bố, tín dụng tiêu dùng tiếp tục có tốc độ tăng trưởng đột biến, cũng như tăng trưởng tín dụng nói chung được đẩy nhanh trong tháng 11 vừa qua.

=>> Xem nội dung tại đây.

15. Thống đốc NHNN giải đáp băn khoăn về hạn mức bảo hiểm tiền gửi

Trả lời bằng văn bản câu hỏi chất vấn của Đại biểu Bùi Xuân Thống (Đồng Nai), Thống đốc Lê Minh Hưng đã lý giải chi tiết về cơ sở đưa ra con số hạn mức 75 triệu đồng bảo hiểm tiền gửi có thể chi trả cho người gửi tiền.

=>> Xem nội dung tại đây.

16. Bong bóng Bitcoin vỡ sẽ dẫn đến khủng hoảng tài chính toàn cầu?

Bong bóng Bitcoin vỡ sẽ dẫn đến khủng hoảng tài chính toàn cầu?

Bitcoin là tâm điểm chú ý của thế giới khi tăng giá chóng mặt từ đầu năm đến nay và hiện đang ở quanh vùng giá 11.400 USD/BTC, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng khi bong bóng Bitcoin vỡ sẽ hoàn toàn có khả năng sẽ gây ra khủng hoảng tài chính toàn cầu.

=>> Xem nội dung tại đây.

17. Tại sao Mỹ quyết định rút khỏi Hiệp định Toàn cầu về Di Trú?

Hoa Kỳ vừa thông báo với Liên Hợp Quốc rằng quốc gia này sẽ không tham gia Hiệp định Toàn Cầu về Di Trú. Trong một thông báo, Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Rex Tillerson cũng khẳng định chương trình này không phù hợp với các chính sách di trú của Hoa Kỳ.

=>> Xem nội dung tại đây.

18. Đồng Bảng Anh chạm đỉnh cao mới nhờ tín hiệu tích cực từ Brexit

Mới đây, trong khuôn khổ tiến trình đàm phán Brexit, Thủ tướng Anh Theresa May cho biết, sẽ không có bất kỳ sự thay đổi nào về liên minh thuế quan và thị trường chung châu Âu sau khi Anh rời khỏi EU.

=>> Xem nội dung tại đây.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Bản tin tổng hợp ngày 5 tháng 12 tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích