Bản tin tổng hợp ngày 4 tháng 12

Enternews.vn Hà Nội xây dựng thành phố thông minh; Đà Nẵng chọn năm 2018 là “Năm thu hút đầu tư”; Thủ tục nhập khẩu và tiếp cận đất đai vẫn là vấn đề các doanh nghiệp tư nhân “phàn nàn” nhất; “Dược Việt Nam": đẹp nhưng chưa khỏe!; Địa ốc Alibaba và lỗ hổng pháp lý; Vì sao đại gia Tasco trên sàn "ngậm ngùi" chia tay dự án BOT?... là những thông tin đáng chú ý trên enternws.vn trong ngày 4/12.

1. Hà Nội đẩy mạnh chính quyền điện tử, xây dựng thành phố thông minh

Ứng dụng Iparking - một trong những thí điểm tìm kiếm và trả tiền đậu ô tô qua điện thoại sẽ được thành phố Hà Nội đẩy mạnh trong năm 2018

Ứng dụng Iparking - một trong những thí điểm tìm kiếm và trả tiền đậu ô tô qua điện thoại sẽ được thành phố Hà Nội đẩy mạnh trong năm 2018

Phát biểu tại buổi khai mạc khai mạc kỳ họp thứ 5, HĐND TP khóa XV, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải yêu cầu Hà Nội đẩy mạnh hơn nữa công tác cải cách hành chính, chú trọng cải thiện môi trường đầu tư; đồng hành cùng với các doanh nghiệp, thực hiện quyết liệt, đồng bộ và có hiệu quả các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhất là về thủ tục hành chính. Trong đó, chú trọng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý điều hành đô thị.

=>> Xem nội dung tại đây.

2. Đà Nẵng chọn năm 2018 là “Năm thu hút đầu tư”

"Ban thường vụ Thành ủy Đà Nẵng chọn chủ đề năm 2018 là: “Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư” để tập trung vào tăng trưởng kinh tế. Chính vì vậy, trong thời gian tới, Đà Nẵng sẽ nghiên cứu thêm nhiều giải pháp thu hút đầu tư". -  Ông Đặng Việt Dũng - Trưởng Ban Tuyến giáo Thành ủy Đà Nẵng nhấn mạnh khi nói về định hướng của TP Đà Nẵng trong năm 2018.

Xem nội dung tại đây.

3. Thủ tục nhập khẩu và tiếp cận đất đai vẫn là vấn đề các doanh nghiệp tư nhân “phàn nàn” nhất

Toàn cảnh Hội nghị

Toàn cảnh Hội nghị

Ngày 4/12/2017, Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế Tư nhân thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách TTHC của Thủ tướng Chính phủ đã tổ chức Hội nghị đối thoại doanh nghiệp đầu tiên kể từ khi Ban ra mắt. Những đánh giá khảo sát của Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế Tư nhân bước đầu cho thấy một bức tranh đa chiều cả tốt, xấu về những rào cản và gỡ vướng rào cản trong hỗ trợ doanh nghiệp.

=>> Xem nội dung tại đây.

4. “Dược Việt Nam": Đẹp nhưng chưa khỏe!

Vinapharm là đơn vị đầu mối của Bộ Y tế thực hiện việc cung ứng thuốc trong các trường hợp khẩn cấp

Vinapharm là đơn vị đầu mối của Bộ Y tế thực hiện việc cung ứng thuốc trong các trường hợp khẩn cấp

Cú bắt tay hợp tác chiến lược với Công ty cổ phần Sanofi Việt Nam (Sanofi Việt Nam) của Tổng công ty Dược Việt Nam (Vinapharm) mới đây được kỳ vọng sẽ mở ra những cơ hội kinh doanh mới Vinapharm – vốn được coi là “trùm sò” của ngành dược trong nước. Tuy nhiên, việc cổ phiếu Vinapharm (mã DVN) đuối dần kể từ khi lên sàn đang cho thấy nhà đầu tư vẫn chưa tin tưởng vào “sức khỏe” của doanh nghiệp này.

=>> Xem nội dung tại đây.

5. Nỗ lực thoát "thẻ vàng" của EC

Nỗ lực hoàn thiện khung pháp lý cùng sự chung tay của doanh nghiệp trong ngành... là những động thái nhằm giành lại “thẻ xanh” cho thuỷ sản khai thác vào lại thị trường EU. Tuy nhiên, chuyên gia cho rằng điều này là cực kỳ khó khăn.

=>> Xem nội dung tại đây.

6. Doanh nghiệp Việt Nam - Nigera: Tăng cường hợp tác nông nghiệp công nghệ cao và công nghệ thông tin

Ông Đoàn Duy Khương, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)

Ông Đoàn Duy Khương, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)

Việt Nam – Nigeria cam kết tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế biến nông sản, và điện tử viễn thông. Đây là những lĩnh vực Việt Nam có thế mạnh và doanh nghiệp Nigeria đang mong muốn đẩy mạnh hợp tác trong thời gian tới.

Ông Đoàn Duy Khương – Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhận định: “Tôi tin tưởng rằng Diễn đàn Thương mại và Đầu tư Việt Nam- Nigeria sẽ đóng góp tích cực cho việc thúc đẩy quan hệ thương mại, xuất nhập khẩu, đầu tư mà Chính phủ hai nước đang rất quan tâm. VCCI khẳng định sẽ luôn là cầu nối tích cực hỗ trợ cho các doanh nghiệp hai nước phát triển hợp tác lâu dài”.

=>> Xem nội dung tại đây.

7. Có thật giá điện tăng người dân được lợi?

Thay vì hàng tháng chỉ trả một đồng chi phí điện, thì nay phả trả một đồng rưỡi; thay vì mua chiếc bánh mỳ hai nghìn đồng nay phải mua đắt hơn tí xíu; thay vì mở rộng sản xuất thì nay phải cầm lại vì giá điện tăng, làm đội chi phí đầu vào… Người dân không biết lý luận cao siêu hay học thuyết kinh tế này nọ mà chỉ biết khi phải móc túi nhiều hơn cho tiền điện, tiền xăng, phí cầu đường…thì đó là điều bất lợi.

=>> Xem nội dung tại đây.

8. Chính quyền huyện Đan Phượng nói gì về tình trạng “nước bẩn” tại Khu đô thị Tân Tây Đô?

Chính quyền huyện Đan Phượng trả lời báo chí

Chính quyền huyện Đan Phượng trả lời báo chí

UBND huyện Đan Phượng vừa có văn bản “báo cáo về tình hình hoạt động của trạm cấp nước Khu đô thị Tân Tây Đô”.

Về chất lượng nước, Phòng Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành khảo sát trạm cấp nước Tân Tây Đô cho thấy, khoảng cách từ rãnh nước thải tới trạm khoan là 21m, đảm bảo theo quy định tại Khoản 1, Điều 6, Thông tư 24/2016/TT-TNMT ngày 09/9/2016 về việc xác định và công bố vùng bảo hô vệ sinh khu vực lấy nước sinh hoạt của Bộ Tài nguyên và Môi trường là phạm vi vùng bảo hộ vệ sinh khu vực lấy nước sinh hoạt không nhỏ hơn 20m tính từ miệng giếng.

=>> Xem nội dung tại đây.

9. Địa ốc Alibaba và lỗ hổng pháp lý

Mặc dù, Cty CP địa ốc Alibaba (Địa ốc Alibaba) đã bị chính quyền TP HCM “tuýt còi” vì “mạo nhận” chủ đầu tư dự án Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi, nhưng công ty này vẫn dửng dưng. Thậm chí, ngày 26/11/2017, công ty vẫn tổ chức “mở bán tập trung dự án Alibaba…” và tiếp tục nhận tiền cọc của hàng trăm khách hàng. Từ đây đặt ra nhiều dấu hỏi về lỗ hổng pháp lý trong vấn đề xử lý địa ốc Alibaba, liệu con voi có chui lọt lỗ kim?

=>> Xem nội dung tại đây.

10. SWC mua 51% cổ phần của Cảng Thanh Hóa

SWC mua 51% cổ phần của Cảng Thanh Hóa

SWC mua 51% cổ phần của Cảng Thanh Hóa

Tổng CTCP Đường sông Miền Nam (UPCoM: SWC) quyết định mua 51% cổ phần đấu giá của CTCP Cảng Thanh Hóa thông qua đợt đấu giá của SCIC.

Theo thông tin đấu giá của Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà Nước (SCIC), hơn 2 triệu cổ phần tương đương gần 51% vốn của CTCP Cảng Thanh Hóa sẽ được đưa ra đấu giá với giá khởi điểm 10.600 đồng/cp. Hình thức đấu giá là trọn lô và chỉ dành cho nhà đầu tư trong nước.

Cảng Thanh Hóa có vốn điều lệ 41 tỷ đồng với ngành nghề kinh doanh cung ứng nhiên liệu, điện, lương thực, thực phẩm cho tàu và khách hàng hoạt động của cảng; bốc xếp và giao nhận hàng hóa; lai dắt tàu biển ra vào cảng;…

=>> Xem nội dung tại đây.

11. Lo “ế” cổ phần PV Oil

So với phương án chào bán cổ phần được TCty Dầu Việt Nam (PV Oil) công bố cuối năm 2016, phương án IPO lần này có một số yêu cầu khá cao, thậm chí có phần nghịch lý. Điều này khiến giới đầu tư lo ngại liệu thị trường có hấp thụ hết số lượng lớn cổ phần chào bán của PV Oil.

=>> Xem nội dung tại đây.

12. Vì sao đại gia Tasco trên sàn "ngậm ngùi" chia tay dự án BOT?

Nhìn từ các chỉ số tài chính của đại gia Tasco cho thấy kinh doanh BOT không mấy hấp dẫn?

Nhìn từ các chỉ số tài chính của đại gia Tasco cho thấy kinh doanh BOT không mấy hấp dẫn?

Trên sàn chứng khoán, Cty CP Tasco thường được nhắc đến với cái tên “ông trùm” các dự án BOT. Tuy nhiên, thời gian gần đây nhà nước siết chặt việc cấp phép, quản lý, vận hành các dự án BOT, không chỉ Tasco mà nhiều DN kinh doanh hạ tầng khác chuyển hướng kinh doanh...

=>> Xem nội dung tại đây.

13. Gánh nặng nợ xấu đang tập trung ở ngân hàng nào?

Báo cáo của Công ty Cổ phần Chứng khoán TP HCM (HSC) nhận định nhìn chung nợ xấu hiện tập trung phần lớn ở 7 hoặc 8 ngân hàng.

=>> Xem nội dung tại đây.

14. Rủi ro khi Trung Quốc “mở cửa”

Mới đây, Chính phủ Trung Quốc đã quyết định bỏ giới hạn sở hữu nước ngoài đối với các tổ chức tài chính nội địa bao gồm ngân hàng, công ty chứng khoán, bảo hiểm,... Tuy nhiên, giới chuyên gia lo ngại nhà đầu tư nước ngoài vào thì dễ, mà ra thì khó.

=>> Xem nội dung tại đây.

15. Bitcoin tăng giá có ảnh hưởng đến các “gã” công nghệ khổng lồ?

Theo CNBC, các nhà đầu tư mạo hiểm cho rằng, bong bóng bitcoin tiếp tục gia tăng mạnh mẽ có thể tạo ra sự phân quyền Internet, đồng thời đe doạ sức mạnh của những “gã” khổng lồ trong ngành công nghệ.

=>> Xem nội dung tại đây.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Bản tin tổng hợp ngày 4 tháng 12 tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích