Bản tin cuối tuần từ 5- 10/8

Enternews.vn Xử lý các trường đại học hữu danh vô thực, Trung Quốc phá giá tiền tệ, tăng năng suất lao động quốc gia, chống rửa tiền từ bất động sản... là những thông tin đáng chú ý trong tuần từ 5- 10/8/2019.

 

1- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đề nghị EU tạo điều kiện doanh nghiệp Việt mở rộng thị trường

Chiều 5/8, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về Chính sách đối ngoại và an ninh, bà Federica Mogherini.

>>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

2- Thủ tướng yêu cầu thanh tra, xử lý các trường đại học “hữu danh vô thực”

Thủ tướng chỉ đạo Bộ GD&ĐT tiến hành tranh tra, xử lý các trường đại học có tên mà không có trường, hữu danh vô thực, nhất là trường hạ điểm chuẩn quá thấp, "vơ vét" sinh viên để kinh doanh.

>>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

3- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Nên tránh tình trạng luật khung, luật ống"

Thủ tướng Chính phủ khẳng định, trong bối cảnh nhiều biến động, nên tránh tình trạng luật khung, luật ống, đồng thời có không gian cần thiết để thay đổi kịp thời, không phải quá cứng nhắc.

>>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

4- "Hồi kết" cho dự án cao tốc Trung Lương –Mỹ Thuận!

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu dứt khoát thông tuyến cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận trong năm 2020 và khánh thành toàn tuyến vào năm 2021.

>>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

5- Tập trung cải thiện năng suất lĩnh vực nào để tăng năng suất lao động quốc gia?

Trao đổi với DĐDN, TS. Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê nhận định, năng suất lao động (NSLĐ) quốc gia là động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong trung và dài hạn. Để tăng năng suất lao động quốc gia, đề xuất cần có Uỷ ban Năng suất Quốc gia.

>>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

6- Vì sao Kiên Giang đề nghị tạm dừng quy hoạch Phú Quốc thành đặc khu kinh tế?

UBND tỉnh Kiên Giang khẳng định: “nếu chờ đến quy hoạch tỉnh được lập và phê duyệt sẽ khó khăn cho Phú Quốc trong việc định hướng và các mục tiêu, phương hướng phát triển".

>>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

7- Doanh nghiệp là đối tượng trung tâm của tăng năng suất lao động quốc gia

Để nâng cao năng suất lao động quốc gia, doanh nghiệp cần được xác định là đối tượng trung tâm, phát huy vai trò hạt nhân trong phát triển kinh tế và vai trò trung tâm của đổi mới sáng tạo.

>>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

8- Nhóm tàu khảo sát Trung Quốc đã rút khỏi vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam

Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Chiều ngày 7/8, nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 đã dừng hoạt động khảo sát và rút khỏi vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa Việt Nam. Hiện các cơ quan chức năng của Việt Nam đang tiếp tục theo dõi”.

>>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

9- [VIỆT NAM HÙNG CƯỜNG] Lỗi hệ thống và vĩ mô giáo dục

Học sinh là chủ thể hay là khách hàng của giáo dục? Nhà trường là nhà giáo hay doanh nhân? Đó là hai trong số nhiều câu hỏi để "xã hội hóa" giáo dục.

 >>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

10- Phát triển du lịch: Hãy xây dựng thương hiệu từ những cái nhỏ nhất!

Số tiền 2,9 triệu đồng là số tiền lớn, song cái mất mát lớn hơn là niềm tin bị suy giảm của môi trường du lịch ở Việt Nam mới thực sự để chúng ta quan tâm.

Vụ việc một người lái xích lô lấy của du khách người Nhật Bản là cụ Oki Toshiyuki 2,9 triệu đồng một cuốc xe 5 phút vào ngày 3/8/2019 một lần nữa đã làm xấu hình ảnh người Việt.

>>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

11- Làm gì để “tạo lực” cho đường sắt phát triển?

3 tuyến tàu Hà Nội - Đồng Đăng, Hà Nội - Quán Triều và Yên Viên - Hạ Long đang lỗ tới 20 tỉ đồng mỗi năm. Nếu không có sự thay đổi thì rất khó để duy trì. 

>>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

12- Vụ quán phở Hòa bị “khủng bố”: Sao không ngăn chặn từ đầu?

Trong vòng 20 ngày, quán phở Hoà đã 8 lần bị người lạ tấn công bằng sơn, mắm tôm, nhưng đều không có sự can thiệp kịp thời từ cơ quan công an.

>>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

13- [Diễn đàn NGƯỜI VIỆT TỬ TẾ]: Khi “người đứng đầu” làm gương nói không với đồ nhựa

Phong trào “Chống rác thải nhựa” trong các cơ quan hành chính sự nghiệp hiện đang được thực tế hóa bằng hành động “khai tử” đồ dụng nhựa trong các hội nghị, hội thảo…

>>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

14- Những điều bạn cần biết về Apple Card sắp ra mắt

Theo CEO của Apple – Tim Cook chia sẻ mới đây, vào tháng 8 tới thẻ tín dụng Apple Card sẽ được phát hành hạn chế. Vậy Apple Card là gì, hãy cùng tìm hiểu từ bài viết dưới đây.

Thẻ tín dụng Apple Card sẽ được làm bằng Titan.

>>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

15- Thứ hai "đen tối" của nhóm Big Tech

Nhóm Big Tech bao gồm 5 ông lớn công nghệ Mỹ: Apple, Microsoft, Facebook, Alphabet và Amazon đã mất tổng 162 tỷ USD trên TTCK trong ngày thứ hai.

Apple là hãng công nghệ chịu nhiều thiệt hại nhất trong ngày thứ hai

>>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

16- AI và robot: Cơ hội hay là nguy cơ đối với nguồn lao động tương lai?

Không quá khi nói rằng robot giống như một “siêu nhân” để phục vụ công việc và cuộc sống con người, đổi lại nguy cơ bị dư thừa lao động cũng như tỷ lệ thất nghiệp tăng cao là hoàn toàn có thể xảy ra. Tìm hiểu về vấn đề này, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp đã có buổi trao đổi với ông Đinh Hồng Sơn - Tổng giám đốc công ty cổ phần tài chính thế hệ mới FinaneX.

>>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

17- Chuyển đổi số là vấn đề sống còn đối với các quốc gia, doanh nghiệp

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng Để vượt qua được cuộc đua tranh này chúng ta phải có khát vọng, đi kèm với đó ý trí, sáng tạo.

>>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

18- TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI: "Tăng năng suất lao động nên bắt đầu từ nội tại các ngành, các doanh nghiệp"

Để tiếp tục thúc đẩy việc tăng năng suất, cần phải cải thiện năng suất nội tại của các ngành, của các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp khu vực kinh tế tư nhân.

>>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

19- TS Vũ Tiến Lộc: Rà soát sự chồng chéo của các văn bản luật để hạn chế tình trạng “quyền anh, quyền tôi”

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, VCCI đã bước đầu tiến hành rà soát sự chồng chéo trong các văn bản luật liên quan đến hoạt động đầu tư kinh doanh hiện nay.

>>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

20- Công nghệ - "mũi nhọn" hợp tác của doanh nghiệp Việt Nam - Đài Loan (Trung Quốc)

Theo TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, các sản phẩm công nghệ kỹ thuật cao của Đài Loan hiện nay khá phù hợp với xu hướng phát triển thành phố thông minh của Việt Nam

>>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

21- Dự thảo Luật Lao động sửa đổi "khoá chân" doanh nghiệp

Năng suất lao động thấp, khoa học công nghệ lạc hậu trong bối cảnh áp lực cạnh tranh gay gắt, cộng thêm áp lực chi phí với những quy định trần giờ làm thêm được xem là "khoá chân" doanh nghiệp.

>>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

22- Dự thảo Luật lao động (sửa đổi): Quy định về thời hạn của Giấy phép lao động làm khó doanh nghiệp

Bà Đào Thị Thu Huyền, Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam khẳng định, quy định về thời hạn của Giấy phép lao động khiến doanh nghiệp mất thời gian, chi phí.

>>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

 

23- SCIC nói gì việc cổ phần hoá, thoái vốn nhà nước vẫn "ì ạch"?

Theo Bộ Tài chính, tiến độ triển khai tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước mà trọng tâm là cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, thoái vốn nhà nước tại các doanh nghiệp còn chậm so với kế hoạch.

>>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

24- Đằng sau câu chuyện "khai tử" thương hiệu Gỗ Trường Thành

Mặc dù vẫn giữ mã chứng khoán là TTF, nhưng Chủ tịch U&I Investment Mai Hữu Tín quyết định xoá bỏ thương hiệu Gỗ Trường Thành và thay bằng Total Furniture.

>>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

25- PPH: Từ "cánh chim đầu đàn" tới phận "ăn bám" liên doanh

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2019, lợi nhuận của Tổng CTCP Phong Phú (PPH) đã sụt giảm mạnh do cạnh tranh khắc nghiệt tại thị trường nội địa và xuất khẩu.

>>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

26- Đạm Ninh Bình "rối như tơ vò" vì điệp khúc lỗ và nợ

Theo đánh giá của Bộ Công Thương, các vấn đề về xử lý tranh chấp hợp đồng EPC với nhà thầu chưa xử lý được nên dự án nhà máy đạm Ninh Bình không thể quyết toán.

>>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

27- Ôm lỗ 2,6 tỷ đồng, Thế Giới Di Động “hết vui” với chuỗi nhà thuốc An Khang?

Hơn 1 năm được Thế Giới Di Động góp vốn, chuỗi nhà thuốc An Khang hoạt động tỏ ra kém hiệu quả khi lỗ lũy kế gần 2,6 tỷ đồng. Tham vọng mở 500 cửa hàng dược phẩm của ông Nguyễn Đức Tài có dừng lại?

>>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

28- Chưa kịp mừng vì doanh thu tăng, DNP lại “đau đầu” vì nợ

Ráo riết đầu tư vào ngành nước và hưởng “trái ngọt” khi doanh thu tăng trưởng gấp rưỡi. Tuy nhiên, lợi nhuận của DNP lại ngược chiều giảm mạnh do chi phí tài chính và chi phí hoạt động tăng cao.

>>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

29- Khu du lịch I-Resort Nha Trang ngang nhiên đổ đất lấn sông

Sau nhiều ngày phục kích, chúng tôi đã tận mắt chứng kiến một hàng chục lượt xe tải, xe múc thay nhau đổ đất đá, xà bần lấn sông một cách công khai giữa ban ngày tại Khu du lịch I-Resort Nha Trang. 

>>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

30- Nhà đầu tư vào Nghệ An gặp khó về thủ tục, cơ chế: Lãnh đạo tỉnh Nghệ An nói gì?

Hôm 5/8, lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An đã có văn bản gửi các Sở liên quan rà soát lại các dự án của Cty CP Đầu tư và Phát triển miền Trung để xem xét các kiến nghị mà nhà đầu tư nêu ra.

>>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

31- Hiểu cho đúng về “Made in Vietnam”

LS Châu Việt Bắc – Phó Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cho rằng, hiện nay chúng ta đang nhầm lẫn giữa hai khái niệm là "Made in Vietnam" và "Origin of Vietnam".

>>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

32- Bình Thuận: Xử lý nghiêm hành vi lấn chiếm đất rừng để xây dựng công trình trái phép

Khẩn trương tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi lấn chiếm đất rừng, vi phạm hành lang an toàn đường bộ, xây dựng công trình trái phép tại huyện Bắc Bình.

>>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

33- Kỳ án “buôn lậu” gỗ trắc: Đại biểu Quốc hội lên tiếng

Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng vừa gửi văn bản đến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và các cơ quan thẩm quyền nêu lên quan điểm về vụ án “buôn lậu” gỗ trắc lớn nhất Miền Trung.

>>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

34- Tiêu chí xác định hàng "Made in Vietnam" vẫn chưa rõ ràng

Nhiều chuyên gia khẳng định Dự thảo Thông tư quy định về cách xác định sản phẩm, hàng hóa của Việt Nam hoặc sản xuất tại Việt Nam vẫn chưa được chặt chẽ, rõ ràng. 

>>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

35- Sai phạm tại Khu công nghệ cao TP.HCM: Do thu hồi đất kiểu “tiền trảm hậu tấu”

Chiều 6/8/2019, UBND TP.HCM tổ chức họp báo thông báo tiến độ và kết quả thực hiện kết luận Thanh tra Chính phủ liên quan đến các sai phạm tại dự án Khu công nghệ cao TP.HCM.

>>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

36- Về đâu khát vọng những "con tàu 67"?: Gỡ vướng từ bảo dưỡng

Những khó khăn vướng mắc trong việc đầu tư đóng mới và duy tu đã khiến nhiều con tàu 67 chưa phát huy hiệu quả như mong đợi.

>>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

37- Bộ Tài chính trả lời không cụ thể, Vietmindo xác định số lợi bất hợp pháp rất thấp

Bộ Tài chính đã có văn bản trả lời Vietmindo, tuy nhiên văn bản lại không đưa ra hướng dẫn cụ thể mà chỉ đề nghị doanh nghiệp làm việc với UBND tỉnh Quảng Ninh.

>>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

38- Mỹ điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm tháp gió của Việt Nam

Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa thông báo khởi xướng điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với sản phẩm tháp gió nhập khẩu từ Việt Nam.

>>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

39- Dừng thu phí QL 91 do sai vị trí: Đợi phương án khả thi… đến bao giờ?

Số phận của trạm thu phí T2 sẽ vẫn phải chờ đợi do nhà đầu tư đưa ra phương án khác, trong khi trước đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã đưa ra 2 phương án nhưng vẫn chưa thể chọn phương án nào?

>>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

 

40- Dự án Manhattan Tower tiếp tục "ngủ quên"

Chậm tiến độ sau gần một thập kỷ, sự trở lại của Thành An Tower với tên mới là Manhattan đã mang nhiều hy vọng cho khách hàng. Thế nhưng đến nay dự án lại một lần nữa “ngủ quên”.

>>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

41- Manhattan Tower chậm tiến độ: Dự án “ngủ” – tiền vẫn thu

Dù dự án Manhattan Tower không có dấu hiệu thi công hàng tháng nay nhưng chủ đầu tư vẫn gửi công văn yêu cầu khách hàng thanh toán tiền đợt 4 theo tiến độ trong hợp đồng mua bán.

>>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

42- Đường làng hợp nhất vào dự án tại Bắc Ninh: Yêu cầu công khai bản vẽ thiết kế

Đó là chỉ đạo của ông Nguyễn Văn Hoàn - Phó Chủ tịch UBND huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh tại buổi họp, giải quyết những kiến nghị của nhân dân về việc triển khai con đường vào thôn Quang Hưng.

>>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

43- Tạm dừng quy hoạch đặc khu tại Phú Quốc: “Lùi một để tiến ba”

Đề nghị tạm dừng lập quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội đảo Phú Quốc thành đặc khu kinh tế thoạt nhìn tưởng đó một bước lùi về chính sách, nhưng thực chất là một bước tiến.

>>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

44- Doanh nghiệp địa ốc đối mặt với cơn “khát vốn”

Thời gian gần đây xuất hiện hàng loạt doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu nhằm gọi vốn đầu tư.

>>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

45- Khó kiểm soát chống rửa tiền từ bất động sản

Trước yêu cầu của Bộ Xây dựng về việc kiểm soát giao dịch bất động sản có tiền mặt từ 300 triệu đồng trở lên, các chuyên gia cho rằng sẽ khó khăn trong triển khai thực tế.

>>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

46- Dự án The Sunrise Bay Đà Nẵng: Hàng trăm khách hàng tập trung đòi nhà

Trước khi bị chính quyền TP Đà Nẵng đình chỉ thi công, vào quý 2/2018 các đơn vị phân phối dự án The Sunrise Bay thông báo ngừng mọi giao dịch khiến khách hàng vô cùng bức xúc.

>>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

47- Kênh đầu tư nào hấp dẫn cuối năm?

Quyết định cắt giảm lãi suất cơ bản của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ làm thay đổi viễn cảnh các kênh đầu tư ở Việt Nam.

>>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

48- Giá vàng sẽ tiếp tục bứt phá?

Đúng như nhận định của nhiều chuyên gia, giá vàng quốc tế đã vượt 1.500USD/oz trong tuần này khi chiến tranh thương mại Mỹ- Trung ngày càng leo thang.

>>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

49- Những cổ phiếu nào sẽ hút dòng tiền?

Những cổ phiếu thuộc nhóm có sự hỗ trợ, kết quả kinh doanh tích cực là nhóm đầu tiên mà nhà đầu tư (NĐT) cần quan tâm.

>>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

50- VEA tiếp tục phục hồi sau khi một loạt cựu lãnh đạo bị khởi tố?

Sau khi sụt giảm mạnh khi một loạt cựu lãnh đạo Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam – VEAM (UPCoM: VEA) bị khởi tố, giá cổ phiếu VEA đã phục hồi trở lại.

>>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

51- Tỷ giá USD/VND đối mặt sức ép mới

Không chỉ chịu tác động từ biến động của USD trên thị trường thế giới mà giờ đây áp lực lên tỷ giá còn đến từ CNY khi mà đồng tiền này được dự báo có thể giảm xuống mức 7,5 – 7,7 CNY/USD.

>>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

52- Động lực tăng giá cổ phiếu VCB đến từ đâu?

Theo các chuyên gia của VNDIRECT, động lực tăng giá cổ phiếu VCB của NHTMCP Ngoại thương Việt Nam vẫn còn khá lớn trong những tháng cuối năm 2019.

>>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

53- Rủi ro từ đòn bẩy tài chính của GEX

Hệ số nợ phải trả/ vốn chủ sở hữu của Tổng Công ty CP Thiết bị điện Việt Nam (HoSE: GEX) cuối quý 2/2019 gần 150%, tăng khá mạnh so với mức 116% được ghi nhận vào cùng kỳ năm ngoái.

>>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

54- Cửa tín dụng vẫn rộng mở

Dù nhiều ngân hàng có nguy cơ “ngồi chơi xơi nước” những tháng cuối năm nay nếu không được nới room tín dụng, nhưng nhiều chuyên gia cho rằng các doanh nghiệp không nên quá lo ngại về điều này. 

>>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

55- Vì sao thị trường vắng các thương vụ M&A lớn?

Sau hai năm 2017 - 2018 khá rầm rộ với những thương vụ lớn như Sabeco, Vinamilk, thị trường M&A những tháng đầu năm 2019 trở nên trầm lắng. 

>>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

56- Lại lùi tiến độ vận hành tuyến trên cao của dự án "rùa bò" metro Nhổn-ga Hà Nội

Đoạn tuyến trên cao đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội sẽ lùi vận hành khoảng 4 tháng so với kế hoạch đề ra.

>>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

57- Vì sao sân bay quốc tế Long Thành nên chọn phương án 3?

Phương án 3 được tổ chức đấu thầu quốc tế một cách hết sức thực chất, bài bản, công bằng, để tìm được nhà đầu tư tốt nhất, bao gồm cả yếu tố an ninh, quốc phòng. Đó là chia sẻ của Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Hội đồng Thành viên BASICO với báo Diễn đàn Doanh nghiệp về 3 phương án được đưa ra trong báo cáo nghiên cứu khả thi huy động 4,7 tỷ USD.

>>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

58- Sẽ thí điểm đấu thầu dự án điện mặt trời trong năm 2020?

Cần sớm thực hiện cơ chế đấu thầu các dự án điện mặt trời, thực hiện thí điểm trong năm 2020 để hoàn thiện và thực hiện rộng rãi từ năm 2021.

>>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

59- Nông sản Mỹ "đổ bộ" vào Việt Nam

Cơ cấu hàng nông sản trên thị trường Việt Nam đang chứng kiến sự có mặt của các “đặc phẩm” xuất xứ từ Mỹ. Người tiêu dùng được lợi nhưng thị trường sẽ có cú “sốc”.

>>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

60- Thêm nhiều "ông lớn" công nghệ chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam

Hai hãng công nghệ lớn của Nhật là Sharp và Kyocera vừa tuyên bố đã hủy kế hoạch sản xuất LCD, laptop, máy photocopy... tại Trung Quốc và sẽ xây dựng nhà máy tại Việt Nam.

>>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

61- Sẽ thí điểm cho nhà đầu tư sở hữu vượt room ở một số ngành đặc biệt

Những chuyển động của thị trường mua bán và sáp nhập (M&A) Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2019 đang có nhiều yếu tố tưởng như chững lại. Song thị trường này vẫn có những kết quả giao dịch tích cực. 

>>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

62- Thấy gì khi Trung Quốc phá giá tiền tệ? 

Để ý xem, đôi lúc chúng ta rất thiếu thông tin về các cuộc khủng hoảng tài chính, kinh tế toàn cầu. Liệu có một bí mật khủng khiếp nào đang che dấu?

>>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

63- Mỹ "ngấm đòn" khi Trung Quốc ngừng mua nông sản

Theo đánh giá của giới chuyên gia, hành động lấy nông sản nhập khẩu làm công cụ đối phó với Mỹ của Trung Quốc lại được đánh giá cao hơn về mặt tác động.

>>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

64- "Bom thuế" 300 tỷ USD: Mỹ - Trung lên đỉnh căng thẳng!

Tổng thống Trump đột ngột leo thang chiến tranh thương mại với Trung Quốc sau quyết định áp thuế 10% với 300 tỷ USD hàng hóa nhậu khẩu còn lại của Bắc Kinh.

>>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

65- "Đo đếm" thiệt hơn từ gói thuế 300 tỷ USD của Trump

 Khi gói thuế mới nhất mà Mỹ áp lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc có hiệu lực, thế giới sẽ cảm nhận rõ rệt hơn ảnh hưởng của chiến tranh thương mại.

>>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

66- Nóng! Mỹ liệt Trung Quốc vào danh sách thao túng tiền tệ

Cuộc đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc vào tháng 9 có nguy cơ đổ vỡ khi Mỹ chính thức đưa Trung Quốc vào danh sách thao túng tiền tệ.

>>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

67- Thế giới cuộn sóng: Bốn “điểm nóng” bao trùm

Bối cảnh hiện tại đặt các nước nhỏ hơn vào “ngã ba đường”, tìm kiếm một lối đi đúng đắn, bảo vệ lợi ích dân tộc trên cơ sở bang giao rộng rãi chưa bao giờ bị thách thức lớn như lúc này!

>>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Bản tin cuối tuần từ 5- 10/8 tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích