Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam: Quyết liệt cải cách để hút đầu tư

Enternews.vn (DĐDN) - Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong việc “hút” đầu tư, đặc biệt là FDI, do ảnh hưởng suy thoái kinh tế toàn cầu.

(DĐDN) - Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong việc “hút” đầu tư, đặc biệt là FDI, do ảnh hưởng suy thoái kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, tỉnh Nghệ An cũng như Ban quản lý (BQL) Khu kinh tế Đông Nam đã có nhiều sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm với khao khát Nghệ An “hút” được nhiều nhà đầu tư hơn nữa để phát triển.

 quyetlietcaiCa

Ban quản lý KKT Đông Nam đã tạo điều kiện để các DN có thể hoạt động nhanh nhất

Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An được thành lập theo Quyết định số 85/2007/QĐ-TTg ngày 11/6/2007 của Thủ tướng Chính phủ có tổng diện tích 20.776,47 ha. Theo đó, nhu cầu đầu tư vào Khu kinh tế hiện nay là 15 nghìn tỷ. Tuy nhiên, việc “hút” đầu tư vào kết cấu hạ tầng mới đáp ứng được 1/15 nhu cầu thiết yếu, tương đương 1.200 tỷ đồng, chủ yếu là nguồn hỗ trợ TƯ (2010 – 2015).

Từ khó khăn

Khu kinh tế Đông Nam và các Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An hiện có 131 dự án đang còn hiệu lực, với hơn 30 nghìn tỷ vốn đăng ký đầu tư và 1.100 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài đăng ký đầu tư vào khu kinh tế. Trong đó, hơn 50 dự án đã hoạt động sản xuất kinh doanh và đóng góp cho ngân sách của tỉnh. Tính riêng năm 2014, các dự án đã nộp ngân sách 720 tỷ đồng.

Tuy nhiên, khi trao đổi với ông Phan Xuân Hóa – Phó Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam cho rằng, thực tế nguồn thu này chưa đạt như kỳ vọng, chỉ bằng 1/10 tổng thu ngân sách trên địa bàn. Lý giải về hạn chế này, ông Hóa cho biết, Nghệ An không phải trục tăng trưởng kinh tế của cả nước như vùng tam giác phát triển Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh; Đà Nẵng – TP HCM – Bình Dương. Ngoài ra, Nghệ An xa TP. HN - trung tâm kinh tế văn hóa xã hội chính trị của cả nước, mặc dù Nghệ An là Ttrung tâm của vùng Bắc Trung Bộ.

Bên cạnh đó, kết cấu hạ tầng khu kinh tế và khu công nghiệp không đáp ứng được nhu cầu của các nhà đầu tư, như mặt bằng hạ tầng điện nước, đặc biệt đối với các nhà đầu tư nước ngoài, vì các nhà đầu tư nước ngoài chỉ thuê mặt bằng. Thậm chí, có những nơi quy hoạch chưa có gì, đường chưa thông, vì vậy chưa thu hút được các nhà đầu tư nước ngoài. Hạ tầng quá yếu kém là yếu tố làm hạn chế thu hút đầu tư nhất đối với Nghệ An.

Thay đổi cung cách quản lý

Hạ tầng quá yếu kém là yếu tố làm hạn chế thu hút đầu tư nhất đối với Nghệ An.Trước những khó khăn, Nghệ An đã xin đề xuất Chính phủ cho xây dựng Nghị quyết riêng cho phép Nghệ An phát triển khu kinh tế Đông Nam thành khu kinh tế trọng điểm của cả nước và cho phép nhập một số khu công nghiệp không nằm trong Khu kinh tế Đông Nam trở thành một bộ phận của Khu kinh tế để được hưởng chính sách của Khu kinh tế Đông Nam nhằm “hút” đầu tư hiệu quả. Qua đó, ngày 30/7/2013, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020. Theo ông Hóa, đây là sự nỗ lực rất lớn của Nghệ An, bởi đây là Nghị quyết duy nhất và cũng là đầu tiên của Bộ Chính trị về một tỉnh không trực thuộc TƯ (trước Nghệ An, Bộ Chính trị mới có Nghị quyết cho Hà Nội và TP HCM).

Ngoài ra, hàng năm Nghệ An tổ chức hội thảo, hội nghị thu hút đầu tư, gặp mặt các nhà đầu tư đầu xuân. Đặc biệt, những năm gần đây Nghệ An có sự đổi mới hết sức mạnh mẽ về xúc tiến đầu tư... Nghệ An tổ chức các đoàn đi công tác nước ngoài thông qua các Đại sứ quán và các Tập đoàn lớn của nước ngoài tiến hành xúc tiến, giới thiệu tiềm năng và thực hiện những hành vi ngoại giao có thể thực hiện thu hút nhà đầu tư...

Ông Hóa khẳng định: “Đối với Nghệ An, nếu không đổi mới CCTTHC là “chết”. Trong những năm qua Nghệ An đổi mới một cách hết sức quyết liệt, trong đó BQL Khu kinh tế Đông Nam đi đầu trong lĩnh vực này. Thực tế, qua khảo sát các nhà đầu tư, Nghệ An sẵn sàng cấp phép cho nhà đầu tư khi chưa có thủ tục nào cả. Cũng theo ông Hóa, để tạo quỹ đất sạch, Nghệ An đã áp dụng hai giải pháp để GPMB là thỏa thuận nhà đầu tư bỏ tiền ra trước và tỉnh sẽ trừ tiền đất sau 50 năm hoặc 70 năm. Hoặc vay tiền nhà đầu tư 70% sau đó cân đối ngân sách trả dần sau. Đồng thời đưa cả hệ thống chính trị làm công tác “dân vận” vận động quần chúng nhằm giải phóng mặt bằng nhanh nhất. Ngoài ra, Nghệ An kết hợp vận động nhà thầu làm đường giao thông nông thôn, vận động đoàn thanh niên, cựu chiến binh... cũng vào cuộc để tạo môi trường đầu tư thông thoáng cho DN.

Nguyễn Minh

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam: Quyết liệt cải cách để hút đầu tư tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích