“Ban phát” sổ hồng

Enternews.vn Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ hồng) vốn là một thủ tục hành chính thông thường nhưng quyền sở hữu đương nhiên này đang bị biến dạng như “ban phát”.

 Lễ trao sổ hồng tại TP HCM – Ảnh: Đình Đại

Lễ trao sổ hồng tại TP HCM – Ảnh: Đình Đại

Mặc dù, thủ tục hành chính là trách nhiệm của cơ quan quản lí nhà nước nhưng phải đợi đến những phản ánh “rát mặt” của doanh nghiệp về việc cơ quan có thẩm quyền ắc tách cấp sổ hồng cho chủ đầu tư, dẫn đến hàng ngàn căn hộ của dân cũng bị chủ đầu tư khất sổ thì Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM tổ chức lễ trao sổ hồng rầm rộ cho chủ đầu tư của 16 dự án trên địa bàn Thành phố.

Sự kiện là tích cực, nếu nhìn theo góc độ: Cơ quan chức năng đã tiếp thu những “phản ánh rát mặt” của doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn vướng mắc, giải quyết vấn đề, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động. Dân sau đó có điều kiện được cấp sổ, trả lại quyền chính đáng cho doanh nghiệp đã hoàn tất các nghĩa vụ theo quy định của chủ đầu tư và quyền chính đáng của người dân. Cơ quan chức năng nhìn khía cạnh đó, quả thực tích cực và đã ghi điểm. Quan trọng hơn là đằng sau các dự án được trao sổ hồng, sẽ là hàng trăm, hộ gia đình mừng vui hân hoan.

Sự kiện lại nhìn ở chiều tiêu cực, khi TP HCM có rất nhiều dự án mà chủ đầu tư đang nợ sổ hồng của dân. Nhưng chỉ có tượng trưng đếm được số dự án được trao? Vậy các dự án khác tiếp tục ách tắc, hay sao? Và tại sao cơ quan chức năng phải chờ phản ánh, mới cấp sổ? Tại sao không thực thi đúng quy định, đúng vai trò của cơ quan công quyền trong bộ máy quyền năng Chính phủ kiến tạo?

Phải chăng, còn có điều gì đó khiến cơ quan chức năng phải chờ… “con khóc mẹ mới cho bú”; hay đây là vấn đề không dễ gì trả lời trên công luận? Cũng là một cách thức trả lời hộ nhiều chủ đầu tư khác “nhờn luật” – quên cấp sổ hồng cho chính chủ cư dân. Điều đáng nói, câu chuyện này lại xảy ra ở TP HCM, TP được cho là đã và đang có thị trường bất động sản sôi động bậc nhất cả nước.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết “Ban phát” sổ hồng tại chuyên mục Bất động sản của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích