Bản hùng ca tự hào của ngành Y tế

Enternews.vn 27/2, ngày mà các thầy thuốc Việt Nam được Đảng, Nhà nước và xã hội tôn vinh. Và tất cả những nỗ lực dập dịch, vì sức khỏe cộng đồng, các cán bộ y tế đã làm nên một bản hùng ca tự hào của ngành Y.

Nhớ lại cách đây 66 năm (ngày 27/2/1955), nhân dịp tổ chức Hội nghị các cán bộ y tế, Bác Hồ kính yêu đã gửi thư cho hội nghị. Trong bức thư, Người căn dặn thầy thuốc nước ta “Lương y như từ mẫu”. Từ đó, ngày 27/2 được xem là Ngày Thầy thuốc Việt Nam - ngày tôn vinh các thầy thuốc và những người đang làm việc trong ngành y tế.

Việt Nam đáng tự hào trong nhiều lĩnh vực, trong đó có y khoa. Các nhà khoa học không kém nền y học của thế giới. Xã hội tôn vinh, ca ngợi những người thầy thuốc Việt Nam không chỉ ở những khả năng, tài năng, học vị, bằng cấp mà còn ở tấm lòng y đức, đôi bàn tay yêu thương chăm sóc.

Rất nhiều thầy thuốc Việt Nam gần đây nhất đã nêu cao gương sáng cho chúng ta học tập cả về chuyên môn lẫn đức hạnh, như Tôn Thất Tùng, Tôn Thất Bách, Đặng Văn Ngữ, Phạm Ngọc Thạch,… và còn bao thầy thuốc, lương y, y sĩ, y tá, hộ lý… khác trong hàng ngũ những anh hùng áo trắng đã nêu gương sáng cho đời, mà chúng ta không thể kể hết. 

Những chiến sĩ mặc áo blouse trắng trên tuyến đầu chống dịch COVID- 19. Ảnh minh họa của TTX Việt Nam.

Những chiến sĩ mặc áo blouse trắng trên tuyến đầu chống dịch COVID- 19. Ảnh: TTXVN

Đặc biệt, một năm qua dường như dài bất tận với các y, bác sĩ khi họ phải gồng mình lên chiến đấu với đại dịch COVID-19. Các y bác sĩ đã được tôn vinh như những “người hùng áo trắng” làm tấm lá chắn bảo vệ sức khoẻ nhân dân. Có lẽ trong 3 đợt dịch COVID-19, đợt dịch thứ 3 hiện nay là kéo dài và cam go nhất, nhất là tại “điểm nóng” Hải Dương.

Hẳn không ai quên được những hình ảnh xúc động trong đợt dịch ở Đà Nẵng khi trực tiếp Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn vào “cắm chốt” điều hành công tác chống dịch.

Hẳn chúng ta cũng không khỏi xúc động khi chứng kiến những ca trực kiệt sức, những giấc ngủ gục tạm của những “chiến binh” không rõ mặt trong bộ đồ bảo hộ kín mít. Cũng không khỏi rưng rưng khi được nghe những bệnh nhân COVID-19 nặng kể lại họ đã được giành giật lại mạng sống từ bàn tay tử thần như thế nào.

Những ngày làm việc liên tục, các bác sĩ trẻ phải tranh thủ gục xuống nơi bậc thềm để lấy sức.

Những ngày làm việc liên tục, các bác sĩ trẻ phải tranh thủ gục xuống nơi bậc thềm để lấy sức.

Chúng ra không quên hình ảnh những cặp đôi yêu nhau nhưng phải gác lại chuyện cưới xin để xung phong vào khu cách ly. Hay cảm động chuyện nhiều y bác sĩ phải gửi con cho người thân chăm sóc để tham gia điều trị bệnh nhân mắc COVID-19.

Rồi hình ảnh những bữa “cơm ngon, canh ngọt” được người dân chuẩn bị chu đáo gửi vào các khu cách ly, điều trị hàng ngày đến những lời kêu gọi ủng hộ để mua sắm bộ đồ bảo hộ, khẩu trang cho các y, bác sĩ trong lúc khan hiếm… là sự đồng lòng, cảm thông, chia sẻ hiếm khi nào có được để các cán bộ y tế vững vàng hơn, an tâm hơn để cống hiến…v..v.

Những hình ảnh đó, những gì đang diễn ra ở thực tiễn trong cuộc chiến chống “giặc dịch” nói trên chỉ là một phần nhỏ trong sự hy sinh lớn lao của các y bác sĩ thời gian qua. Các cán bộ y tế đã cống hiến hết mình vì trách nhiệm và vì sứ mệnh thiêng liêng của những người mang trên mình chiếc áo blouse trắng.

Đáng chú ý, Việt Nam đã được đánh giá thành công trong kiểm soát dịch, góp phần quan trọng vào thực hiện mục tiêu kép, là một trong số ít nền kinh tế tăng trưởng dương. Để có chiến công quan trọng đó, có công sức của hệ thống chính trị, toàn thể nhân dân, đặc biệt, có sự đóng góp quan trọng trực tiếp của ngành y tế, có các “chiến sĩ áo trắng” ở các bệnh viện, cơ sở y tế tuyến đầu.

Có thể thấy, trong một xã hội, tất cả các nghề đều cao quý, đều đáng trân trọng vì đã đem lại cho thế giới này cuộc sống thì riêng nghề y còn đem lại cho chúng ta “sự sống”. Nếu không có họ, lịch sử thế giới sẽ khác và nếu không có họ, nhân loại này có lẽ đã diệt vong.

các thầy thuốc được nhân dân yêu mến gọi là những “chiến sĩ áo trắng”.

Các thầy thuốc được nhân dân yêu mến gọi là những “chiến sĩ áo trắng”.

Ghi nhận những nỗ lực của toàn ngành Y tế trong trận chiến chống dịch COVID-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long xúc động bày tỏ: “Trong thời gian qua, ngành Y tế được lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân đánh giá cao và ghi nhận thành công trong chống dịch, các thầy thuốc được nhân dân yêu mến gọi là những “chiến sĩ áo trắng”…

Trong cuộc chiến với COVID-19, đã ghi nhận những tấm gương thầy thuốc tiêu biểu, xả thân trong nhiều điểm nóng dịch, từ Sơn Lôi, Hạ Lôi đến Bình Thuận, Đà Nẵng, rồi lại sẵn sàng đón Tết trong các khu cách ly, các bệnh viện dã chiến tại Hải Dương… Thật đáng tự hào khi ngành Y tế vừa thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, vừa phòng chống dịch tốt lại vừa làm công tác điều trị tốt, cứu sống được nhiều bệnh nhân nặng…”

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nói: “Các đồng chí đã nêu cao ý thức, trách nhiệm, không ngại gian khổ, hy sinh để ngăn ngừa, kiểm soát COVID-19. Ngành y tế phát huy truyền thống đoàn kết, sáng tạo, không ngại gian khổ, sẵn sàng trụ vững tại nhiều điểm nóng. Vì thế, chúng ta đã khống chế các ổ dịch ở nhiều đợt khác nhau”.

Có lẽ chưa bao giờ các y, bác sĩ lại ghi điểm nhiều đến vậy. Khi họ đang oằn mình trong tâm dịch thì ở ngoài, tinh thần cộng đồng luôn hướng về họ bằng những tình cảm đặc biệt nhất. Tất cả những nỗ lực dập dịch, vì sức khỏe cộng đồng của các thầy thuốc, các cán bộ y tế đã làm nên một bản hùng ca tự hào của ngành Y.

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, mong rằng các thầy thuốc luôn ghi nhớ và thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ kính yêu: "Người thầy thuốc giỏi đồng thời phải như người mẹ hiền", tận tụy hơn nữa với sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân trong hiện tại và tương lai, xứng đáng với sự tôn vinh của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Bản hùng ca tự hào của ngành Y tế tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích