Bán hàng tấn vàng Ngày Thần Tài, doanh nghiệp bội thu- dân lỗ nặng

Enternews.vn (DĐDN) - Vào ngày Thần Tài, người dân đổ xô đi mua vàng lấy may giúp các doanh nghiệp kinh doanh kim loại quý này tiêu thụ hàng tấn vàng với giá cao. Tuy nhiên, việc dồn lực mua rồi lại đồng loạt bán khiến giá vàng trong ngày này điều chỉnh liên tục, theo chiều giảm xuống gây thua lỗ lớn cho chính người mua.

(DĐDN) - Vào ngày Thần Tài, người dân đổ xô đi mua vàng lấy may giúp các doanh nghiệp kinh doanh kim loại quý này tiêu thụ hàng tấn vàng với giá cao. Tuy nhiên, việc dồn lực mua rồi lại đồng loạt bán khiến giá vàng trong ngày này điều chỉnh liên tục, theo chiều giảm xuống gây thua lỗ lớn cho chính người mua.

Cảnh người dân xếp hàng chờ mua vàng tại phố Trần Nhân Tông- Hà Nội sáng ngày 6/2.

“Nhà buôn” trúng lớn

Ngay từ sáng sớm ngày mùng 10 âm lịch (6/2 dương lịch) bên ngoài những cửa hàng kinh doanh vàng có tiếng như Phú Quý, Bảo Tín Minh Châu, DOJI trên phố Trần Nhân Tông (Hà Nội), hàng trăm khách hàng đứng xếp hàng chờ tới lượt mua vàng lấy may. Những nhân viên của các cửa hàng kinh doanh vàng trong trang phục Thần Tài còn viết số, mời nước và đồ ngọt cho khách hàng đứng chờ.

Đại diện Công ty Vàng Bạc Đá Quý Phú Quý, cho biết khoảng 3 năm gần đây lượng khách hàng đến mua vàng vào ngày vía Thần Tài đều tăng mạnh, thống kê của doanh nghiệp cho thấy lượng khách hàng năm sau đều cao gấp đôi năm trước. Năm 2017, mặc dù đã triển khai phương thức cho khách hàng đặt hàng từ trước ngày Thần Tài nhưng ngày này vẫn còn hàng dài các khách hàng đứng xếp hàng chờ mua trực tiếp tại các cửa hàng giao dịch. Và phần lớn, khách mua trực tiếp là khách hàng lẻ. Tuy chưa có con số thống kê cụ thể nhưng vị này cũng cho biết lượng khách hàng và lượng vàng tiêu thụ năm nay dự kiến tăng gấp 1,5- 2 lần năm ngoái.

Trong khi đó Tập đoàn VBĐQ DOJI, dự kiến hết ngày Thần Tài có thể bán được khoảng 220.000 sản phẩm các loại, lượng bán tăng gấp hơn 2 lần so với ngày Thần Tài năm 2016 (chỉ khoảng 100.000 sản phẩm bán ra).

Tương tự,  đại diện của Công ty VBĐQ Bảo Tín Minh Châu, đến cuối ngày hôm nay, lượng khách giao dịch và doanh thu bán vàng của 5 chi nhánh tại Hà Nội đã tăng gần gấp 2 lần so với năm trước. Tại cửa hàng giao dịch của Bảo Tín Minh Châu tại phố Trần Nhân Tông, khách hàng phải xếp thành 4 hàng và theo 2 hướng dẫn vào 2 cửa tránh gây tình trạng ùn tắc giao thông tuyến phố.

Nhưng trái ngược với xu hướng của mọi năm là giá vàng liên tục “nhảy múa” theo hướng đi lên, thì năm nay giá vàng lại bất ngờ đảo chiều lao dốc.

Dân lỗ nặng…từng giờ

Cụ thể, trong ngày vía Thần tài, giá vàng được điều chỉnh liên tục khoảng 8 lần và theo chiều hướng đi xuống. Vào đầu giờ sáng ngày Thần Tài, giá vàng được các doanh nghiệp đẩy tăng ở chiều bán ra thêm 200.000 -300.000 đồng/lượng so với hai ngày cuối tuần, đồng thời giãn rộng khoảng cách giữa giá bán ra và mua vào lên đến hơn 700 nghìn đồng/lượng, thì đến buổi trưa lại điều chỉnh giảm mạnh giá tài sản này khiến vàng trong tay người mua “bốc hơi” cả gần một triệu so với đầu ngày.

Vào 12h trưa, công ty VBĐQ SJC niêm yết giá vàng miếng ở mức 36,70 – 37,47 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm 500 nghìn mua vào và 300 nghìn bán ra so với thời điểm mở cửa giao dịch buổi sáng.

Tương tự tại Cty Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 36,80 – 37,05 triệu đồng/lượng, giảm 250.000  đồng chiều mua vào và 350.000 đồng/lượng chiều bán ra. Còn tập đoàn PNJ niêm yết ở mức 36,80 – 37,55 triệu đồng/lượng, giảm 650.000 đồng chiều mua vào và 200.000 đồng/lượng chiều bán ra.

Nhiều khách hàng mua vàng buổi sáng lập tức bán ra vào buổi chiều chịu lỗ từ 700.000 đồng- 800.000 đồng/lượng ngay trong ngày Thần Tài.

Đến lúc 16h00 giá vàng miếng SJC bán ra còn 37,25 triệu đồng/lượng, giảm 150.000 đồng/lượng so với buổi trưa và giảm đến 500.000 đồng/lượng so với đầu ngày dù giá vàng thế giới vẫn duy trì ở mức cao: 1.223,2 USD/ounce (quy đổi tương đương 33,37 triệu đồng/lượng).

Trong khi đó, tại cùng thời điểm vàng miếng SJC được Công ty SJC mua vào với giá 36,4 triệu đồng/lượng giảm 800.000 so với đầu phiên vào buổi sáng, đưa chênh lệch giữa chiều mua và bán mức 850.000 đồng/lượng.

Tương tự tại Tập đoàn Vàng Bạc Đá Quý DOJI niêm yết vàng miếng SJC giá mua vào là 36,7 triệu đồng, bán ra là 37,3 triệu đồng/lượng, chênh lệch hai chiều là 600.000 đồng/lượng. So với phiên giao dịch lúc 9h sáng, giá chốt phiên giao dịch chiều ngày 6/2 vàng miếng SJC giảm 300.000 - 400.000 đồng/lượng.

Như vậy, so với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng trong nước rút ngắn chỉ còn cao hơn 3,88 triệu đồng/lượng thay vì chênh lệch hơn 4 triệu đồng/lượng những ngày trước đó.

Lý giải nguyên nhân của hiện tượng này, nhiều chuyên gia cho rằng, trong ngày Thần tài, có nhiều chỉ mua vàng lấy vía cho may rồi tranh thủ bán vàng ra luôn chứ không tích trữ, do đó, lực bán mạnh khiến diễn biến giá vàng trong ngày này thay đổi liên tục và theo chiều hướng giảm xuống.

Thậm chí, còn có nhiều người đứng xếp hàng chờ bán vàng “gạ” bán luôn cho những người đến mua sau để tránh việc lỗ do chênh lệch chiều mua và bán.

Thy Hằng- Ảnh Quốc Tuấn

>>Ngày Thần Tài, hàng dài người xếp hàng khiến vàng thêm “tăng nhiệt”

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Bán hàng tấn vàng Ngày Thần Tài, doanh nghiệp bội thu- dân lỗ nặng tại chuyên mục Thị trường - Sản phẩm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:
Từ khóa

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 
 • Lê Hiển Dương - 06:19, 15/07/2020

  Cấm hoa vĩ và các công ty công nghệ của Tq là đúng vì đó là công cụ của Bắc kinh để do thám và ăn cắp phát minh của các ..

  Huawei “khó thở”...

 • BẪY THU NHẬP TRUNG BÌNH. - 14:05, 14/07/2020

  Phát triển Khoa học kỹ thuật phải đồng thời với Kinh tế xã hội. Nếu không thì nghèo mà còn xài hàng nhập khẩu đấy là -..

  Việt Nam có thể ngang bằng thế giới

 • Mr Ha - 06:33, 14/07/2020

  Để làm được điều này, các khoản mục chi tiêu từ ngân sách cần có sự toán, công khai minh bạch... Bên cạnh đó, cần dẹp đư..

  Việt Nam có thể ngang bằng thế giới

 • Đàm Chính Nghĩa - 06:31, 14/07/2020

  Đây là bài phân tích tương đối đầy đủ trong khuôn khổ của bài viết có hạn, nhưng đã làm cho bạn đọc hiểu được nhiều điều..

  Việt Nam có thể ngang bằng thế giới

 • Nguyễn Chính Liêm - 06:28, 14/07/2020

  Tôi rất xúc động về thực tế được liệt kê trong bài viết. Từ lâu lắm rồi tôi rất tin TRÍ TUỆ VIỆT NAM VÀ TIỀM NĂNG VIỆT N..

  Việt Nam có thể ngang bằng thế giới