Bán hàng không hóa đơn là trốn thuế

Enternews.vn (DĐDN)- Việc kinh doanh không xuất hóa đơn đã đẻ ra những công ty mua bán hóa đơn, làm hóa đơn giả để đáp ứng cho những DN hợp thức hóa số hàng hóa dịch vụ bán ra nhưng không xuất hóa đơn, số thuế trốn được là không nhỏ.

(DĐDN)- Việc kinh doanh không xuất hóa đơn đã đẻ ra những công ty mua bán hóa đơn, làm hóa đơn giả để đáp ứng cho những DN hợp thức hóa số hàng hóa dịch vụ bán ra nhưng không xuất hóa đơn, số thuế trốn được là không nhỏ.

Kinh doanh mà không xuất hóa đơn là cơ hội để cho DN trốn thuế. Còn bản thân nhà nước thì lại bị thất thu một khoản ngân sách không nhỏ. Khách hàng trả tiền bộ quần áo đặt mua qua Facebook nhưng không có hóa đơn. Ảnh: QUANG ĐỊNH

Số hóa đơn không xuất sẽ trở thành nguồn lợi lớn để tiếp tục mua, bán hóa đơn khống trên thị trường. Điều này dẫn đến thực trạng các đơn vị tuân thủ pháp luật bị cạnh tranh không lành mạnh về giá, và quan trọng hơn là nhà nước sẽ bị chiếm đoạt một khoản đáng kể thuế VAT.

Dịch vụ, ăn uống không thích xuất hóa đơn

Muôn vàn kiểu bán hàng không xuất hóa đơn của hệ thống kinh doanh trên cả nước và người dân cũng quen với việc không lấy hóa đơn vì sự phiền phức của bên bán. Bởi khi người sử dụng hàng hóa dịch vụ yêu cầu lấy hóa đơn, có nơi lại yêu cầu trả thêm 10% trên giá trị hóa đơn mua hàng.

Hệ thống thương mại hiện đại như siêu thị hiện mới chỉ chiếm khoảng 25% tổng lượng bán lẻ trên thị trường, nên rất khó để tạo lập một cơ chế mở kinh doanh phải xuất hóa đơn. Việc thất thu thuế từ hoạt động kinh doanh không xuất hóa đơn là rất lớn, trong đó nổi cộm là kinh doanh nhà hàng, quán ăn, dịch vụ khách sạn, du lịch…

Cục trưởng Cục Thuế TP HCM cho biết, quá nhiều nơi kinh doanh không xuất hóa đơn, các chi cục thuế ở địa bàn thành lập những đội đi kiểm tra không xuất hóa đơn, kiểm tra nơi nào là bắt được đó và xử lý điểm đó. Chẳng hạn, trong 75 cuộc kiểm tra của Q.1, TPHCM, giá trị xử phạt từ việc không xuất hóa đơn là 1,4 tỷ đồng, giảm khấu trừ vào thu nhập chịu thuế của DN là 275 triệu đồng. Tuy vậy cách làm này không căn cơ và không thể giải quyết được vấn đề bởi rất khó kiểm tra bán hàng không xuất hóa đơn khi hoạt động thanh toán chủ yếu sử dụng tiền mặt.

Hành vi trốn thuế rõ ràng

Theo luật sư Nguyễn Văn Quang (văn phòng luật sư Quang và cộng sự): Hành vi “không xuất hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ hoặc ghi giá trị trên hóa đơn bán hàng thấp hơn giá trị thanh toán thực tế của hàng hóa, dịch vụ đã bán” là một trong các hành vi trốn thuế.

Tại Điều 161 BLHS sửa đổi, bổ sung 2009 quy định về tội trốn thuế cũng đã nhấn mạnh hình phạt chính đối với cá nhân, tổ chức có hành vi trốn thuế sẽ phải chịu mức phạt từ cải tạo không giam giữ đến 7 năm tù.

Việc kinh doanh không xuất hóa đơn đã đẻ ra những công ty mua bán hóa đơn, làm hóa đơn khống để đáp ứng cho những DN kê khai được chi phí đầu vào mà thực tế không có mua nguyên liệu đầu vào, số thuế trốn được là không nhỏ.

Vậy nên, ngay lúc này chúng ta cần có nhiều giải pháp mang tính đồng bộ để bảo vệ quyền lợi, thương hiệu của các DN làm ăn chân chính. Những giải pháp đó là: Đối với các DN vi phạm trốn thuế bằng hình thức không xuất hóa đơn bán hàng hóa, dịch vụ phải tăng mức phạt thật nặng so với mức phạt quy định hiện nay; Đối với người dân – khách hàng, nhà nước phải tuyên truyền, kêu gọi tạo thói quen mua hàng hóa là phải nhận hóa đơn; Về phía cơ quan thuế cần thành lập các đội kiểm tra liên ngành tại các địa phương để thường xuyên kiểm tra, giám sát các hoạt động kê khai và nộp thuế của DN.

Hoàng Hà

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Bán hàng không hóa đơn là trốn thuế tại chuyên mục Pháp luật của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

Doanh nghiệp vận tải ô tô "kêu cứu" vì vắng khách

Dịch bệnh virut COVID-19 đang là mối nguy hại, tác động rất lớn đến lĩnh vực vận tải của Việt Nam, nhiều doanh nghiệp vận tải lo lắng sẽ phải phá sản nếu kéo dài tình trạng này mà không được hỗ trợ.