Bản chất thật sự của vụ Mỹ tấn công Syria qua lời của cựu đại sứ Mỹ

Enternews.vn Thế giới khá bất ngờ về vụ Mỹ tấn công Syria bằng tên lửa hôm 14/4. Một cựu quan chức Mỹ đã đưa ra nhận định về bản chất thật của vụ tấn công này.

Cựu Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề an ninh quốc tế Chas Freeman mới đây nói với đài Sputnik của Nga rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thiết kế cuộc tấn công tên lửa vào Syria nhằm thỏa mãn công luận Mỹ hơn là gây bất ổn cho chính quyền của Tổng thống Syria Bashar Assad.

Tên lửa phóng từ tàu chiến Mỹ vào mục tiêu ở Syria vào hôm 14/4. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Tên lửa phóng từ tàu chiến Mỹ vào mục tiêu ở Syria vào hôm 14/4. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Để yên lòng các lực lượng trong lòng nước Mỹ

Ông Freeman, đồng thời cũng là cựu Đại sứ Mỹ tại Saudi Arabia, phát biểu vào hôm 16/4: “Cuộc tấn công này mang tính biểu tượng, nhằm phục vụ các đối tượng trong nước hơn là cho những người ở Trung Đông chống đối chính quyền Assad”.

Hôm 14/4 Mỹ, Pháp và Anh nã 105 quả tên lửa vào một số mục tiêu ở Syria nhằm đáp trả cáo buộc chính phủ Syria tấn công hóa học ở thị trấn Douma, Đông Ghouta. (Chính quyền Syria đã phủ nhận cáo buộc này và khẳng định chính nhóm khủng bố Jaish al-Islam đã dàn dựng cuộc tấn công để biện minh cho việc nước ngoài can thiệp vào Syria).

Ông Freeman cho biết, cuộc tấn công Syria đã được tính toán cẩn thận nhằm giảm thiểu nguy cơ bị trả đũa hoặc leo thang căng thẳng.

Vị cựu Đại sứ Mỹ tuyên bố: “Rõ ràng cuộc tấn công đã được dàn xếp trước, cũng có cái gọi là mục tiêu này nọ, nhằm giảm thiểu thiệt hại về sinh mạng và tránh kích động đối phương thực hiện trả đũa”.

Thiếu nền tảng pháp lý và vẫn tiềm tàng hậu quả nguy hiểm

Tuy nhiên, ông Freeman cũng chỉ ra rằng, cuộc tấn công này được tiến hành mà không có lý do nào biện minh cho nó về mặt pháp lý.

“Cuộc tấn công thể hiện “lẽ phải thuộc về kẻ mạnh”, vượt lên các chuẩn mực của luật pháp quốc tế”, ông Freeman nói.

Vị cựu Đại sứ lưu ý thêm: Cuộc tấn công xảy ra ngay trước khi cộng đồng quốc tế cố gắng kiểm chứng những gì đã thực sự xảy ra ở Douma và xác định những người phải chịu trách nhiệm về nghi án tấn công hóa học tại đây.

Ông Freeman nói tiếp: “Không có bằng chứng khám nghiệm pháp lý. Chính quyền Syria mặc nhiên bị cho là có tội. Và bà Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley trở thành phiên bản Mỹ của nhân vật Nữ hoàng Đỏ trong tác phẩm ‘Alice ở xứ sở Thần tiên’.”

Đại sứ Mỹ nhấn mạnh đến chi tiết tại Liên Hợp Quốc, bà Haley khăng khăng lặp lại rằng phải kết án và trừng phạt trước khi cộng đồng quốc tế có thể đạt được một kết luận dựa trên sự thật.

Freeman cho rằng, người thua cuộc trong quá trình này chính là Tổng thống Trump.

“Bản năng của ông Trump mách bảo rằng ông nên rút lực lượng Mỹ khỏi Syria, bản năng này vẫn tốt nhưng ông không thể rút được vì ông bị buộc phải tuân thủ theo “giáo trình Washington”.”

Freeman nhận xét, vụ việc nói trên cho tới nay đã củng cố sức mạnh của vị tân cố vấn an ninh quốc gia cực kỳ cứng rắn John Bolton của ông Trump.

Đồng thời cựu quan chức ngoại giao này còn cho rằng cuộc tấn công hôm 14/4 sẽ khuyến khích các lực lượng Hồi giáo cực đoan như al-Qaeda, al-Nusra và IS đẩy mạnh chiến sự ở Syria./.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Bản chất thật sự của vụ Mỹ tấn công Syria qua lời của cựu đại sứ Mỹ tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích