Ưu đãi vượt trội vào Khu Công nghệ cao Đà Nẵng

Enternews.vn Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Đà Nẵng – ông Phùng Tấn Viết nhấn mạnh: “Hiện chúng tôi đã chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng cho chiến lược tăng tốc thu hút nhà đầu tư, cùng với Nghị định 04 – cơ chế đặc biệt dành riêng cho Khu CNC Đà Nẵng, các ưu đãi dành cho doanh nghiệp là vượt trội. Chúng tôi kêu gọi cả nhà đầu tư trong nước và nước ngoài, không có sự phân biệt”.

Ông Viết khẳng định không chỉ doanh nghiệp nước ngoài, nhiều doanh nghiệp trong nước (ví dụ Thaco…) đang thể hiện tiềm năng rất tốt, đáp ứng các tiêu chí của Khu CNC Đà Nẵng.

Theo ông Đoàn Ngọc Hùng Anh – Phó BQL Khu CNC tại buổi công bố Nghị định 04/2018 của Chính phủ quy định về cơ chế, chính sách ưu đãi đối với Khu CNC Đà Nẵng: Chiến lược thu hút đầu tư năm 2018 sẽ ở hầu hết các lĩnh vực công nghệ cao gồm công nghệ sinh học, điện tử, vật liệu – năng lượng  mới, tự động hóa, cơ khí chính xác, công nghệ thông tin, công nghệ môi trường…

Khu Công nghệ cao tổ chức họp báo công bố Nghị định 04/2018 quy định cơ chế ưu đãi đặc thù cho Khu CNC Đà Nẵng.

Khu Công nghệ cao tổ chức họp báo công bố Nghị định 04/2018 quy định cơ chế ưu đãi đặc thù cho Khu CNC Đà Nẵng.

Hiện Khu CNC Đà Nẵng đã thu hút 8 dự án với tổng vốn 200 triệu đô la Mỹ, trong đó có 3 dự án FDI với vốn đầu tư 100 triệu đô la Mỹ. Phó BQL Khu CNC cho biết đã xây dựng kế hoạch quảng bá thu hút đầu tư vào Khu CNC Đà Nẵng trên các phương tiện nước ngoài, năm 2017 công tác truyền thông quảng bá đã được thực hiện ở Hàn Quốc, Nhật Bản; 2018 sẽ tăng cường quảng bá ở các sân bay, kết nối các cơ quan ngoại giao; tăng cường tổ chức đoàn xúc tiến đầu tư ra nước ngoài bên cạnh duy trì chăm sóc các nhà đầu tư trong Khu CNC bằng tổ chức các cuộc đối thoại thường xuyên.

Ưu đãi vượt trội cho doanh nghiệp

Như DĐDN đã thông tin,  Nghị định 04/2018 vừa được Chính phủ ban hành sẽ có hiệu lực trong vòng 1 tháng tới (ngày 20/2/2018), gồm 5 chương 12 điều quy định về cơ chế,chính sách đặc thù để phát triển Khu CNC Đà Nẵng. Theo đó, các tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài đầu tư, làm việc tại Khu CNC sẽ được hưởng nhiều ưu đãi , hỗ trợ. Cụ thể, miễn toàn bộ tiền thuê đất cho cả thời hạn dự án đầu tư thuê.

Thứ hai, người sử dụng đất không phải thực hiện hoàn trả tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng trong các trường hợp: được giao đất không thu tiền sử dụng đất, thuê đất miễn toàn bộ tiền thuê đất trong cả thời hạn thuê và đã được BQL bàn giao đất trước 1/7/2014; thuê đất theo hình thức trả tiền thuê đất hàng năm; các dự án có quy mô vốn đầu tư tù 3000 tỷ đồng trở lên.

Thứ ba, ưu đãi đặc thù về thuế thu nhập doanh nghiệp: Doanh ngiệp thực hiện dự án đầu tư mới, doanh nghiệp thực hiện dự án nhà ở xã hội để bán, cho thuê, mua đối với NLĐ làm việc tại các doanh nghiệp trong Khu CNC sẽ được áp dụng thuế suất thu nhập doanh nghiệp 10% trong 15 năm; được miễn thuế 4 năm và giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo. Đặc biệt, các dự án đầu tư mới có quy mô 3000 tỷ đồng trở lên được áp dụng thuế suất ưu đãi 10% trong 30 năm.

Theo ban lãnh đạo Khu CNC Đà Nẵng quy định ưu đãi này có những vượt trội so với Khu CNC Hòa Lạc và TP Hồ Chí Minh. Hiện ở TP Hồ Chí Minh ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp chỉ được áp dụng 15 năm, còn lại phải xin ý kiến Thủ tướng từng dự án. Nghị định 04 đã quy định cho Đà Nẵng được quyết định áp dụng thuế suất 10% trong 30 năm đối với dự án có vốn đầu tư  3000 tỷ đồng  trở lên mà không phải xin ý kiến thêm. Ưu đãi vượt trội hơn còn ở quy định dự án 3000 tỷ trở lên đầu tư vào Khu CNC Đà Nẵng sẽ được miễn tiền giải phóng mặt bằng.

Thứ tư là ưu đãi về thuế nhập khẩu (áp dụng cho cả dự án đầu tư mới và đầu tư mở rộng) như miễn thuế nhập khẩu hàng hóa để tạo tài sản cố định của dự án; miễn thuế nhập khẩu 5 năm kể từ khi bắt đầu sản xuất đối với nguyên liệu,vật tư, linh kiện trong nước chưa sản xuất… Ngoài ra là các ưu đãi về tín dụng đầu tư, ưu đãi về xuất nhập cảnh, về cơ chế huy động vốn đầu tư phát triển.

Trưởng BQL Khu CNC Đà Nẵng Phùng Tấn Viết nhận xét rằng một khi các dự án đáp ứng tiêu chí vào Khu CNC Đà Nẵng thì các ưu đãi được áp dụng như quy định đã gần giống như “cho không”, với thời gian ưu đãi kéo dài gần như vòng đời dự án.

“Khu CNC Đà Nẵng phát triển thì Đà Nẵng phát triển”

Nói về 7 tiêu chí vào Khu CNC, Phó BQL Hùng Anh cho biết, đó là các tiêu chí về công nghệ, sản phẩm, lực lượng lao động, các tiêu chuẩn, quy chuẩn về tuân thủ môi trường … Các dự án đầu tư phải đáp ứng được các tiêu chí này và được rà soát kỹ vì ưu đãi lớn. Để khách quan minh bạch, “Chúng tôi đã lập một hội đồng bỏ phiếu kín cho dự án về việc có đảm bảo 7 tiêu chí hay không, nếu chưa phải điều chỉnh đạt mới cấp dự án”, ông Phùng Tấn Viết thông tin. Thông thường,  đăng ký dự án vào Khu CNC Đà Nẵng bình quân hơn 1 năm, ông Viết  nói.

Mục tiêu sắp tới trong năm 2018 của Khu CNC Đà Nẵng là thu hút từ 4-5 dự án với số vốn khoảng 70-80 triệu đôla. Tuy nhiên, ông Viết cũng tiết lộ hiện đang có 7-8 dự án đang đặt vấn đề đầu tư vào Khu CNC. Khẳng định “Khu CNC Đà Nẵng phát triển thì Đà Nẵng phát triển”, Trưởng BQL Khu CNC nói rằng, nếu tiếp tục có những định hướng đúng, ông tin tưởng nơi đây sẽ trở thành trung tâm của trung tâm phát triển công nghệ cao.

Mục tiêu trong năm 2018 của Khu CNC Đà Nẵng là thu hút từ 4-5 dự án với số vốn khoảng 70-80 triệu đôla

Mục tiêu trong năm 2018 của Khu CNC Đà Nẵng là thu hút từ 4-5 dự án với số vốn khoảng 70-80 triệu đôla

Theo ông Viết, cơ sở hạ tầng và mọi vấn đề khác đều đã được hoàn tất, từ phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường,…Quy mô khu vực vào khoảng 1.500 ha, trong đó quy hoạch  hơn 102 ha dành cho khu ươm tạo nhân lực công nghệ cao.

Ông Phùng Tấn Viết cho biết Khu CNC Đà Nẵng đang nhận được sự quan tâm của cả hệ thống chính trị của TP Đà Nẵng. Được biết, trong tuần tới Bí Thư Thành ủy Đà Nẵng sẽ có buổi làm việc với Khu CNC Đà Nẵng, Khu Công nghệ Thông tin tập trung về vấn đề thu hút đầu tư và phát triển.

Trả lời báo chí, ông Nobuo Kamioka – Tổng Giám đốc  Công ty Tokyo Keiki (là một trong hai công ty đầu tiên có mặt tại Khu CNC Đà Nẵng khi thành lập) cho biết: Ông vui mừng vì thông tin Nghị định 04 với nhiều ưu đãi cho các doanh nghiệp mới vào Khu CNC. Ông cũng hài lòng vì sự thân thiện của BQL Khu CNC và công tác tổ chức đối thoại doanh nghiệp hàng tháng. Ngoài ra, ông Nobou cũng cho biết đã gặp một số khó khăn trong vấn đề tuyển dụng nhân lực, tuy nhiên ông hy vọng tình hình này sẽ được cải thiện với sự hình thành các khu ươm tạo, các trường đào tạo nhân lực ngay tại Khu CNC.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Ưu đãi vượt trội vào Khu Công nghệ cao Đà Nẵng tại chuyên mục Kinh tế vĩ mô của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích