Bài toán giữ chân “nhân tài” trong thời đại 4.0 của doanh nghiệp

Enternews.vn Trong thời đại công nghệ 4.0, cơ hội việc làm rộng mở hơn cho người lao động, tuy nhiên lại là đặt ra bài toán nan giải cho các doanh nghiệp khi muốn "giữ chân" nhân tài.

Sự phát triển của công nghệ cũng khiến làm việc tự do (freelancer) bỗng trở thành một xu hướng nghề nghiệp đầy hấp dẫn với người trẻ năng động: không bị quản thúc bởi sếp, không có sự ghen ghét từ đồng nghiệp và quan trọng là không ràng buộc thời gian… Chính điều đó khiến các doanh nghiệp phải đối mặt với một bài toán nan giải về việc nhân sự. Trong lúc nhiều doanh nghiệp lao đao vì "chảy máu chất xám" khi nhân tài lần lượt ra đi thì SCG - một doanh nghiệp đa quốc gia đã nhận được sự tín nhiệm và cống hiến hết mình của nhân viên. Doanh nghiệp này đã áp dụng chính sách nhân sự ra sao để "giữ chân" được nhân tài?

Môi trường làm việc lý tưởng, tràn đầy cảm hứng

Trụ sở chính của SCG tại Bangkok (Thái Lan) là minh chứng cho một môi trường làm việc đầy cảm hứng. Đó là một khuôn viên rộng lớn gồm nhiều toà nhà và cây xanh với đầy đủ tiện nghi hiện đại về y tế, thể thao, ăn uống, giải trí... Trong đó phải kể đến trung tâm Chăm sóc Sức khoẻ SCG ngay trong trụ sở, điều ít doanh nghiệp làm được, nhằm đảm bảo toàn bộ nhân viên luôn được theo dõi và chăm sóc sức khoẻ tốt nhất. Trụ sở cũng có nhiều bãi đỗ xe đạp, khuyến khích nhân viên đi làm bằng phương tiện này, vừa rèn luyện sức khỏe vừa giảm khí thải cho môi trường.

Nổi bật nhất khuôn viên này chính là toà nhà SCG 100 năm với thiết kế lối kiến trúc mở đem đến không khí trong lành, tạo nên một môi trường làm việc thư giãn, thoải mái và sáng tạo. Đặc biệt, công trình còn mang hình dáng độc đáo của dòng chảy tự do với những ban công cong uốn lượn đại diện cho lực lượng lao động trẻ trung, năng động của SCG. Kiến trúc này cũng phản ánh văn hóa cởi mở, khác biệt luôn sẵn sàng tiếp nhận, khuyến khích những ý tưởng mới, đột phá từ mọi thành viên. Vẫn với tinh thần đó, trụ sở của tập đoàn SCG tại Việt Nam cũng được đầu tư trang thiết bị hiện đại và thiết kế thân thiện với môi trường. Ngay cả những nhà máy của SCG tại các tỉnh thành như Bình Dương, Vũng Tàu… đều có khuôn viên rộng lớn trồng nhiều cây xanh để tạo nên bầu không khí trong lành, thư giãn.

Thúc đẩy phát triển tài năng qua các chương trình đào tạo chất lượng

Để thực hiện tầm nhìn "Nhiệt huyết nâng tầm cao mới", SCG luôn hướng đến nâng cao năng lực của nhân viên thông qua các hoạt động giáo dục nhằm chuẩn bị cho một tương lai bền vững. Mới đây, tập đoàn SCG đã hợp tác cùng Viện Công nghệ Châu Á tại Việt Nam (AIT-VN), học viện uy tín hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực đào tạo doanh nghiệp, thực hiện đào tạo cho các nhà quản lý trẻ của tập đoàn tại Việt Nam. Khóa học nhằm chuẩn bị cho nhân viên và lãnh đạo tương lai của SCG khả năng đảm nhận trách nhiệm cao hơn đồng thời mở rộng góc nhìn quản trị để đón đầu những thay đổi.

Bên cạnh đào tạo nội bộ, SCG còn hướng đến nguồn nhân lực tương lai của Việt Nam thông qua các chương trình Thực tập sinh quốc tế SCG, Thực tập sinh tài năng SCG, SCG Nhà lãnh đạo trẻ,... Trong đó, chương trình Thực tập sinh quốc tế tạo cơ hội để những sinh viên Việt Nam có triển vọng được đến làm việc tại chính trụ sở của SCG tại Thái Lan để các bạn lần đầu tiên được tiếp cận và làm quen với với môi trường làm việc quốc tế chuyên nghiệp. Tại đây các bạn còn có cơ hội giao lưu, kết nối với các thực tập sinh tại nhiều quốc gia khác trong khu vực nhằm cải thiện khả năng tiếng anh, giao tiếp và các kỹ năng mềm…

Hướng tới những giá trị nhân văn, tạo nên một cộng đồng tốt đẹp hơn

Sau tất cả, SCG hiểu rằng bản thân mỗi người đều có khao khát được cống hiến năng lực và đam mê của mình cho cộng đồng, xã hội để tạo nên một tương lai tươi sáng. Vì vậy ngay trong chính sách phát triển nhân sự nội bộ, SCG đã thể hiện được cái "tâm" và "tầm" của một doanh nghiệp hàng đầu Đông Nam Á khi họ đã nhìn xa hơn lợi ích doanh nghiệp mà hướng tới lợi ích chung của cộng đồng. SCG tin rằng, mỗi nhân viên của họ sẽ cảm thấy tự hào khi được làm việc trong một tập đoàn mà giá trị cốt lõi hướng đến chính là sự phát triển bền vững của cộng đồng, xã hội.

Là doanh nghiệp hàng đầu tại Đông Nam Á, trong đó Việt Nam là một thị trường chiến lược, SCG luôn tin rằng sự phát triển của họ phải đi liền với sự phát triển của địa phương, bắt đầu từ việc xây dựng thế hệ trẻ, nền tảng của tương lai. Tại Việt Nam, SCG thực hiện chương trình hỗ trợ học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn như SCG Sharing The Dream - SCG Chung một ước mơ. Tính đến nay, tập đoàn SCG đã thắp sáng hơn 4000 ước mơ thông qua chương trình này. Riêng trong năm 2019, SCG còn cải tạo Trường Nuôi dạy trẻ khuyết tật tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu và xây dựng sân chơi cho trường tiểu học ở xã đảo Long Sơn, nơi dự án chiến lược Tổ hợp hoá dầu Miền Nam đang được triển khai…

Học bổng Chung một ước mơ đã chắp cánh cho hơn 4000 các bạn trẻ, được tiếp tục theo đuổi con đường học vấn của mình

Bằng cách tạo nên một môi trường doanh nghiệp lành mạnh – nơi mỗi cá nhân không chỉ có một cuộc sống đảm bảo về kinh tế, sức khoẻ, tinh thần mà còn có thể phát triển năng lực, đam mê và đóng góp cho cộng đồng, SCG đã và đang thu hút ngày càng nhiều nhân tài tham gia làm việc, cống hiến.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Bài toán giữ chân “nhân tài” trong thời đại 4.0 của doanh nghiệp tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích