Bài học cho nhà làm luật từ sửa đổi điều 60 Luật bảo hiểm xã hội

Enternews.vn (DĐDN) - Hơn 80% đại biểu tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII vừa nhấn nút thông qua Nghị quyết về việc tiếp tục cho phép người lao động nghỉ việc trong điều kiện chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội được nhận bảo hiểm xã hội một lần.

(DĐDN) - Hơn 80% đại biểu tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII vừa nhấn nút thông qua Nghị quyết về việc tiếp tục cho phép người lao động nghỉ việc trong điều kiện chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội được nhận bảo hiểm xã hội một lần.

11

Họp Quốc hội khóa XIII

Bản chất của Nghị quyết là nhằm sửa đổi Điều 60 của Luật Bảo hiểm xã hội, tạm dừng thực thi quy định về việc thu hẹp đối tượng hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội.

Điều luật này được thiết kế theo hướng khuyến khích người lao động bảo lưu thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội, tích lũy thời gian đóng bảo hiểm xã hội trong quá trình lao động để có thể hưởng lương hưu hàng tháng, nhằm bảo đảm cuộc sống khi hết tuổi lao động, thay vì nhận bảo hiểm xã hội một lần.

Trước quy định này, một bộ phận người lao động chủ yếu ở một số tỉnh, thành phố phía Nam có kiến nghị được lựa chọn hưởng bảo hiểm xã hội một lần hoặc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội như quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006.

22

Đại biểu tranh luận về Điều 60, Luật Bảo hiểm xã hội

Báo cáo của Chính phủ cho biết, do thực tế đời sống người lao động trong các khu công nghiệp còn khó khăn, tiền lương thực tế còn thấp nên người lao động muốn lấy bảo hiểm xã hội một lần để có tiền trang trải cuộc sống trước mắt, chưa nghĩ đến cuộc sống khi về già. Nhiều người lao động từ khu vực nông thôn vào làm việc cho các doanh nghiệp nhưng không có ý định gắn bó lâu dài mà làm việc một thời gian để tích lũy tiền lương, tiền đóng bảo hiểm xã hội làm vốn sau này về quê làm ăn.

Vì vậy, Chính phủ đã báo cáo Quốc hội xem xét, điều chỉnh Điều 60, Luật Bảo hiểm xã hội theo hướng: cho phép người lao động có quyền lựa chọn hưởng bảo hiểm xã hội một lần hoặc tiếp tục bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội như quy định của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006.

Khi thảo luận, một số ý kiến đại biểu Quốc hội bày tỏ sự đồng tình với việc sửa Điều 60. Đề xuất của Chính phủ để người lao động có quyền lựa chọn hưởng bảo hiểm xã hội là hợp với tình hình hiện nay, phù hợp với những quy định của Hiến pháp 2013 về quyền con người, lựa chọn những việc làm không vi phạm pháp luật. Với một bộ phận người lao động do công việc không chắn chắn nên không muốn kéo dài thời gian đóng bảo hiểm xã hội cũng là chuyện cần ủng hộ. Nhiều người có hoàn cảnh rất khó khăn, thậm chí vì lý do sức khỏe…, họ rất cần khoản tiền để chi trả cho các nhu cầu trước mắt.

Như vậy, chưa kịp chờ đến khi Luật Bảo hiểm xã hội có hiệu lực (đến 1/1/2016 mới có hiệu lực) thì Điều 60 của luật này đã phải tạm dừng thực thi, để trở lại áp dụng quy định tương đương với luật cũ.

33

Gần 9.000 công nhân Cty TNHH PouYuen biểu tình phản đối điều 60 Luật BHXH mới

Đại biểu Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng) đã phải nhìn nhận đây là trường hợp đáng tiếc, hiếm gặp trong việc xây dựng pháp luật. Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) thì cho rằng quả thực không vui nổi khi Luật Bảo hiểm xã hội bị một bộ phận người lao động phản ứng. Theo đại biểu Phương, quy định của Điều 60 là phù hợp với xu thế, khắc phục tình trạng mỗi năm Nhà nước bỏ ra 3.000 tỷ đồng trợ cấp xã hội, cần phải làm sao để người lao động hiểu và đồng thuận.

Như vậy, bài học rút ra sau Nghị quyết vừa được Quốc hội thông qua là khả năng lắng nghe tiếng nói của cử tri, sự phản hồi của đối tượng bị tác động của cơ quan lập pháp. Đây thực sự là một “điểm cộng” của Quốc hội Khóa XIII khi hầu hết đại biểu đã tiếp thu và sẵn sàng điều chỉnh chính sách cho phù hợp với thực tế công việc và cuộc sống của một bộ phận người lao động.

Câu chuyện cũng đặt ra yêu cầu cho cơ quan quyền lực tối cao của đất nước. Đó là việc phải nâng cao chất lượng đội ngũ những người làm luật, làm sao để họ có đủ khả năng thiết kế hệ thống luật pháp đầy đủ, đi vào cuộc sống. Thực tế đã chỉ ra rằng, chính sách dù có tiến bộ, nhân văn đến mấy, nhưng quan trọng là phải phù hợp với thực tế cuộc sống. Pháp luật đảm bảo sự phát triển bền vững của đại bộ phận người lao động, song cũng phải chú ý bảo vệ quyền lợi chính đáng của những nhóm người khác khi họ buộc phải lựa chọn giải pháp ít bền vững hơn, không mâu thuẫn hay xung đột với lợi ích chung của xã hội.

Mai Thanh

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Bài học cho nhà làm luật từ sửa đổi điều 60 Luật bảo hiểm xã hội tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích