Bắc Ninh: UBND huyện Yên Phong có đang “buông lỏng” quản lý?

Enternews.vn Không chỉ để cho các bến bãi tập kết vật liệu xây dựng chiếm dụng hành lang bảo vệ đê điều tại mặt đê hữu sông Cầu, UBND huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh còn để “cát tặc” ngang nhiên lộng hành…

 

Nhiều năm trở lại đây, trên địa bàn các xã Yên Trung, Đông Tiến,… huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh luôn trở thành điểm nóng của vấn nạn doanh nghiệp “xẻ thịt” hành lang bảo vệ đê điều thành lập bến bãi, tuy nhiên, chính quyền địa phương vẫn luôn tỏ ra bất lực, đáng nói, nếu có sự vào cuộc thì cũng chỉ mang tính chất “đánh trống bỏ dùi”.

Theo ghi nhận của PV ngày 19/5, không chỉ để cho các bãi tập kết vật liệu ven sông nghiễm nhiên tồn tại nhiều năm qua, UBND huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh còn đang “tiếp tay” cho “cát tặc” ngang nhiên lộng hành dưới cái bóng bãi tập kết. Giữa ban ngày, những chiếc tàu hút ngang nhiên nổ máy, cắm vòi sát chân đê tại mặt đê hữu sông Cầu, thuộc địa bàn xã Yên Trung, rầm rộ hút cát vào trong khoang như chốn không người.

dgf

Tình trạng lấn chiếm hàng lang bảo vệ đê điều đang diễn ra phổ biến tại huyện Yên Phong, Bắc Ninh

Theo đó, mặc dù đã bước vào giai đoạn cao điểm phòng chống bão lũ thường niên, nhưng theo ghi nhận của PV, tại mặt đê hữu thuộc huyện Yên Phong, hàng loạt những bãi tập kết vật liệu xây dựng ven sông vẫn ngang nhiên hoạt động rầm rộ. Đáng nói, ngoài tập kết, kinh doanh vật liệu xây dựng lấn chiếm hành lang bảo vệ đê điều thì nhiều doanh nghiệp tại nơi đây còn dựng cả bình trộn bê tông tươi, bình trộn Asphalt, ngay nơi mình chiếm dụng.

Dọc hành lang đê hữu sông Cầu, chỉ nhìn sơ qua cũng có thể dễ dàng nhận thấy, nơi đây đang trở thành thủ phủ của hoạt động kinh doanh cát, khi hàng loạt những xe trọng tải lớn nhỏ rầm rập ra vào. Nhiều trong số đó, ngoài việc “núp mác” bến bãi hoạt động trái phép còn ngang nhiên sử dụng vòi hút “rút ruột” sông Cầu, tăng cường nguyên liệu kiếm lời.

Phản ánh với báo chí, người dân địa phương cho biết: Nói nhiều cũng vậy thôi, từ xã tới huyện, có lãnh đạo nào quan tâm đến cuộc sống của người dân chúng tôi đâu. Bao năm ròng, các bến bãi hoạt động ven sông, người dân kiến nghị mãi cũng không có gì thay đổi, xe lớn, xe bé ra vào tập nập, nhiều thời điểm còn khiến mặt đê của vỡ nát nhưng rồi đâu cũng đến vậy thôi, chỉ người dân sống quanh khu vực mới hiểu hết cái khổ thế nào là bụi bặm, thế nào là tiếng ồn, và thế nào là cảnh sống khi đường xá xuống cấp.

dff

Không chỉ lấn chiếm hành lang đê, các doanh nghiệp còn thản nhiên "rút ruột" sông Cầu để tăng lợi nhuận

Cũng theo người dân địa phương, ngoài việc rầm rộ hoạt động kinh doanh bến bãi trái phép, nhiều diện tích bãi bồi quanh khu vực cũng bị các doanh nghiệp lén lút nhấn chìm nhiều đoạn.

Theo ghi nhận của PV, tại khu vực mặt đê hữu sông Cầu, ngoài hoạt động bến bãi đã nhiều năm nay tồn tại, thì một số doanh nghiệp vừa qua cũng không ngần ngại tiếp tục “băm nát” hành lang đê thành lập bãi tập kết cho hàng loạt xe trọng tải lớn lên xuống mép sông lấy cát cung cấp cho dự án khu công nghiệp Yên Trung.

Được biết, đây là khu vực lấy cát phục vụ dự án, nằm trên dự toán xây dựng của khu công nghiệp Yên Trung, tuy nhiên, ngay sát khu vực hành lang đê bị “băm nát” cho xe trọng tải lớn ngang nhiên hoạt động, lại xuất hiện hàng loạt tàu hút cát lớn đang cắm vòi hút vào chân đê, thản nhiên nổ máy “ăn hàng”. Không chỉ có vậy, khu vực tàu hút cát hoạt động chỉ cách khu vực bãi tập kết cát lên xuống phục vụ dự án khu công nghiệp Yên Trung chưa đầy 10m,…

Vậy, có hay không sự “buông lỏng” quản lý của chính quyền địa phương?

Diễn đàn Doanh nghiệp xin gửi thực trạng trên đến UBND tỉnh Bắc Ninh để tìm câu trả lời và sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Bắc Ninh: UBND huyện Yên Phong có đang “buông lỏng” quản lý? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích