Bắc Kạn: “Tiếp sức” doanh nghiệp phát triển

Enternews.vn “Bắc Kạn luôn nhận thức cộng đồng doanh nghiệp là nhân tố quan trọng góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là tăng thu ngân sách, giải quyết việc làm...

Do đó, với quyết tâm cao nhất, tỉnh cam kết nhất quán trong chính sách, tạo điều kiện thuận lợi và luôn đồng hành phát triển cùng doanh nghiệp”.

Khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Lý Thái Hải về mục tiêu thu hút đầu tư của tỉnh trong giai đoạn hiện nay.

- Định vị tiềm năng, thế mạnh riêng của Bắc Kạn để kêu gọi các nhà đầu tư, ông muốn nói đến những vấn đề gì nổi bật, thưa ông?

Nằm trong vùng kinh tế Đông Bắc, tỉnh Bắc Kạn có nhiều tiềm năng phát triển về công nghiệp - khai khoáng, nông - lâm nghiệp và du lịch.

Trên địa bàn toàn tỉnh có hơn 270 mỏ, điểm mỏ, với 24 loại khoáng sản khác nhau, có trữ lượng lớn như: chì kẽm, sắt, vàng, đá vôi, thạch anh... Đây là tiềm năng để thu hút ngành công nghiệp khai thác và chế biến.
Đối với lâm nghiệp, Bắc Kạn có trên 400.000ha đất lâm nghiệp, trong đó đất có rừng là trên 263.000ha. Đây là thế mạnh để thu hút các doanh nghiệp đầu tư trồng rừng nguyên liệu và xây dựng nhà máy chế biến gỗ.

Bắc Kạn còn có tiềm năng rất lớn để phát triển du lịch, trong đó nổi bật là hồ Ba Bể, nằm trong Vườn Quốc gia Ba Bể, đã được công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt và là Di sản thiên nhiên ASEAN. Đồng thời, UBND tỉnh đã phối hợp với tỉnh Tuyên Quang lập Hồ sơ trình UNESCO công nhận Khu Di sản thiên nhiên Ba Bể - Na Hang là Di sản thiên nhiên thế giới. Bên cạnh đó, Bắc Kạn còn có nhiều di tích lịch sử được xếp hạng cấp Quốc gia như Khu ATK (huyện Chợ Đồn); Di tích lịch sử Nà Tu...

Những năm qua, Bắc Kạn đã không ngừng đầu tư, hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao như trục QL 3 từ thủ đô Hà Nội đến cửa khẩu Tà Lùng (Cao Bằng), tuyến cao tốc Thái Nguyên - Chợ Mới), đồng thời cải tạo, nâng cấp QL 279, QL 3B...

 Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn cùng lãnh đạo các tỉnh và Chủ tịch VCCI ký cam kết tạo lập môi trường đầu tư thuận lợi cho doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn cùng lãnh đạo các tỉnh và Chủ tịch VCCI ký cam kết tạo lập môi trường đầu tư thuận lợi cho doanh nghiệp.

- Vậy, Bắc Kạn sẽ ưu tiên thu hút dự án trong lĩnh vực nào, thưa ông?

Năm 2020 và những năm tiếp theo, tỉnh Bắc Kạn sẽ tiếp tục thu hút đầu tư các dự án phù hợp với tiềm năng và thế mạnh, theo đúng quy hoạch và đảm bảo phát triển bền vững. Theo đó, trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp, tỉnh ưu tiên các dự án nuôi, trồng, chế biến sản phẩm nông, lâm nghiệp, hướng tới sản xuất nông nghiệp với tiêu chuẩn OCOP mang đặc trưng của Bắc Kạn.

Lĩnh vực dịch vụ - du lịch, thu hút đầu tư vào phát triển hạ tầng và du lịch Hồ Ba Bể; Khu du lịch sinh thái Vườn quốc gia Ba Bể, Cụm di tích lịch sử chiến thắng Phủ Thông - Đèo Giàng, Khu di tích lịch sử ATK Chợ Đồn, Di tích lịch sử Nà Tu…

Đối với sản xuất công nghiệp, tập trung thu hút đầu tư, phát triển KCN Thanh Bình; khuyến khích đầu tư mới các nhà máy chế biến nông - lâm sản, các dự án sản xuất các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ, công nghệ cao, điện tử, công nghiệp hỗ trợ... Hiện nay, Bắc Kạn đang triển khai giai đoạn II KCN Thanh Bình; quy hoạch 7 CCN khác, trong đó dự kiến đầu tháng 4 sẽ khởi công Dự án CCN Huyền Tụng do Công ty TNHH sản xuất giầy Chung Jye Việt Nam làm chủ đầu tư.

- Ông muốn nhắn nhủ thông điệp gì đối với nhà đầu tư vào Bắc Kạn?

Một trong những giải pháp cải thiện chỉ số PCI là làm cho doanh nghiệp cảm thấy hài lòng và cảm nhận tốt về môi trường đầu tư, kinh doanh. Đây cũng là cách xúc tiến thu hút đầu tư hiệu quả nhất. Chúng tôi tiếp tục phát huy hiệu quả hoạt động của Trung tâm Phục vụ Hành chính công nhằm đẩy mạnh công tác CCHC, đơn giản hoá thủ tục và giảm thời gian giải quyết TTHC.

Song song với đó, tỉnh sẽ làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch. Chủ động thực hiện liên kết đào tạo, phát triển nguồn nhân lực có tay nghề cung cấp cho các doanh nghiệp. Đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ, giải quyết khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư trên địa bàn. Tăng cường cơ chế đối thoại, đổi mới, mở rộng phương thức tiếp nhận kiến nghị, phản ánh của nhà đầu tư.

- Xin cảm ơn ông!

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.
Bạn đang đọc bài viết Bắc Kạn: “Tiếp sức” doanh nghiệp phát triển tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích