Bắc Giang: Bãi rác Yên Dũng gây ô nhiễm môi trường

Enternews.vn Bãi xử lý rác tại thị trấn Tân Dân (Yên Dũng, Bắc Giang) do Hợp tác xã môi trường Đồng Phát quản lý, vận hành không đúng quy định gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân.

Anh Nguyễn Ngọc H, thôn Áng, xã Hương Gián, nhà chỉ cách bãi rác vài trăm mét, bức xúc phản ánh, bãi xử lý rác của Hợp tác xã môi trường Đồng Phát đốt rác suốt ngày đêm, có hôm khói đen kịt theo chiều gió bao vây thôn Áng và các thôn Long Trì, Khôi, Trung của thị trấn Tân Dân. Bãi rác còn là nơi phát sinh ruồi muỗi, có nhiều gia đình đến bữa cơm phải đóng kín tất cả các cửa, đưa mâm cơm vào màn không thì ruồi bâu đen”.

Cùng Theo anh H, rác được các xe vận chuyển về tập kết thành những đống to như núi nhưng không hề phân loại hoặc đưa vào lò. Công nhân chỉ loại ra những gì có thể tái chế, bán lại được như giấy, bìa, túi ni lông… còn lại đốt lộ thiên, gây phát tán khói, đứng ở khu vực đó có cảm giác rất khó thở. “Bãi rác này đã xây dựng lò đốt, nhưng không hiểu sao họ không đốt trong lò mà đốt lộ thiên khiến cho khói và mùi nồng nặc rất khó chịu”, anh H bức xúc nói.

Đốt rác ngoài lộ thiên không đúng quy định gây ô nhiễm nghiêm trọng đến môi trường xung quanh. Ảnh Báo Bắc Giang

Đốt rác ngoài lộ thiên không đúng quy định gây ô nhiễm nghiêm trọng đến môi trường xung quanh. Ảnh Báo Bắc Giang

Theo tìm hiểu của PV, đầu năm 2016, Hợp tác xã môi trường Đồng Phát, được UBND huyện giao đảm nhận việc thu gom và xử lý rác thải của thị trấn Tân Dân. Lượng rác thải vận chuyển đến bãi tập kết khá lớn, bình quân khoảng 30 - 40 m3/ngày (tương đương khoảng 15 - 20 tấn/ngày), thậm chí có ngày khoảng 60 m3. Trong khi đó công suất của lò đốt không đáp ứng được nhu cầu (công suất từ 350 - 750 kg/giờ tương đương từ 2,8 - 6 tấn/ngày) nên xảy ra tình trạng quá tải, ứ đọng, rác bốc mùi gây tác động xấu tới môi trường.

Tuy nhiên, không thể lấy bất cứ lý do gì cho hoạt động sai phạm, nhất là sự sai phạm về môi trường làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân. Khổ nhất là người già, trẻ em và những người ốm yếu, sức đề kháng kém bị hành hạ bới sự ô nhiễm kinh khủng này, có lúc đã vượt quá sự chịu đựng vậy mà vẫn cứ phải chịu.

“Chúng tôi mong muốn cơ quan chức năng của tỉnh, huyện nhanh chóng vào cuộc để tìm giải pháp chấm dứt tình trạng ô nhiễm này. Và những sai phạm trong hoạt động xử lý rác thải của HTX môi trường Đồng Phát cũng cần phải được xem xét và xử lý theo quy định”, ông Trần Văn B, người dân thị trấn Tân Dân kiến nghị.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Bắc Giang: Bãi rác Yên Dũng gây ô nhiễm môi trường tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích