BAC A BANK tiên phong phát triển tín dụng xanh

Enternews.vn Ngay từ những năm đầu thành lập, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) đã mang sứ mệnh tư vấn và phục vụ cho một thế hệ các doanh nghiệp phát triển bền vững...

Từ đó, tạo ra giá trị cốt lõi, mang lại giá trị đích thực cho cộng đồng và thân thiện với môi trường.

 Chiến lược phát triển dài hạn của BAC A BANK Ứng là đưa công nghệ đầu cuối hiện đại của thế giới vào sản xuất nhằm hiện đại hóa nền nông nghiệp Việt Nam. Ảnh: Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao tại Tập đoàn TH.

Chiến lược phát triển dài hạn của BAC A BANK là đưa công nghệ đầu cuối hiện đại của thế giới vào sản xuất nhằm hiện đại hóa nền nông nghiệp Việt Nam. Ảnh: Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao tại Tập đoàn TH.

Biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường đã trở thành một trong những vấn đề toàn cầu đầy nhức nhối và nền kinh tế Việt Nam không thể tránh khỏi những tác động tiêu cực nhất định.

Tăng trưởng kinh tế gắn liền với bảo vệ môi trường

Trước thực tế này, mục tiêu tăng trưởng kinh tế của Việt Nam hiện không chỉ dừng lại ở tốc độ tăng trưởng nhanh mà còn đề cao yếu tố phát triển bền vững. Đây cũng là chủ trương mà Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI đã đề ra, đó là “Tái cơ cấu nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng từ chủ yếu phát triển theo chiều rộng sang phát triển hợp lý giữa chiều rộng và chiều sâu, vừa mở rộng quy mô vừa chú trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả, tính bền vững; đặc biệt gắn phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế xanh”.

Theo đó, Đề án phát triển ngân hàng xanh tại Việt Nam được phê duyệt tại Quyết định số 1604/QĐ-NHNN ngày 07/08/2018 của Thống đốc NHNN khẳng định vai trò quan trọng của ngành Ngân hàng trong việc hỗ trợ tích cực cho quá trình chuyển đổi kinh tế sang hướng tăng trưởng xanh.

Với người dân và các doanh nghiệp, tín dụng xanh giúp giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực từ đời sống và quy trình sản xuất đến môi trường và xã hội, góp phần phát triển bền vững của nền kinh tế. Trong khi đó, về phía ngân hàng, việc triển khai chương trình tín dụng xanh còn giúp ngân hàng giảm thiểu các khoản nợ khó đòi, tăng cường mức độ ổn định tài chính và bảo vệ hình ảnh thương hiệu trên thị trường.

Bà Thái Hương, Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Bắc Á, nhà sáng lập Tập đoàn TH, đã từng chia sẻ trong thư gửi Tổng thống Nga Vladimir Putin năm 2015: “Đưa công nghệ cao vào nông nghiệp chính là chiếc chìa khóa mở cánh cửa thành công, là yếu tố quyết định trong việc giảm thiểu hệ lụy của điều kiện tự nhiên”.

 Đại diệnp/Bac A Bank nhận giải “Ngân hàng xuất sắc tư vấn và tài trợ dự án nông nghiệp công nghệ cao.

Đại diện Bac A Bank nhận giải “Ngân hàng xuất sắc tư vấn và tài trợ dự án nông nghiệp công nghệ cao.

BAC A BANK - chiến lược phát triển gắn liền tín dụng xanh

Tại Hội nghị Khách hàng ngày 12/03/2012, Ban Lãnh đạo BAC A BANK đã công bố chiến lược phát triển dài hạn: Ứng dụng công nghệ cao, đưa công nghệ đầu cuối hiện đại của thế giới vào sản xuất nhằm hiện đại hóa nền nông nghiệp Việt Nam; đảm bảo các dự án do BAC A BANK tư vấn và hoạch định chiến lược đều được thực hiện một cách nghiêm túc, bài bản.

Để hiện thực hoá tầm nhìn của một ngân hàng ưu tiên phát triển tín dụng xanh, BAC A BANK đã xây dựng danh mục các dự án mang tính phát triển bền vững, có tác động tích cực đến môi trường để ưu tiên tư vấn đầu tư và cấp tín dụng; sau đó tiến hành thẩm định các yếu tố dự án có thể tác động đến môi trường tự nhiên và an sinh xã hội trong quá trình ra quyết định tư vấn đầu tư và cấp tín dụng. BAC A BANK cũng thường xuyên đánh giá hiệu quả triển khai dự án trên khía cạnh thân thiện với môi trường, bổ sung hoàn thiện các gói sản phẩm phục vụ “tín dụng xanh” như Cấp tín dụng cho doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao; Cấp tín dụng cho hợp tác xã/ liên minh hợp tác nông nghiệp; Cho vay nông dân sản xuất nông nghiệp trồng rau - củ - quả…

Trong suốt hơn 26 năm, nỗ lực không mệt mỏi của Ngân hàng trong hành trình mang đến những giá trị cốt lõi, đích thực về cả khía cạnh kinh tế và xã hội, được minh chứng bằng sự thành công của một số dự án ghi đậm dấu ấn BAC A BANK như các dự án Chăn nuôi bò sữa và Chế biến sữa tập trung tại Nghệ An, Hà Giang, Thanh Hoá, Phú Yên; Dự án bảo tồn, sản xuất Dược liệu sạch và Hương liệu tự nhiên; Các dự án trồng, xuất khẩu Rau và Gạo chất lượng cao..., góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và sức khỏe của người Việt.

Tính đến năm 2019, quy mô dư nợ cho vay của BAC A BANK liên tục tăng trưởng cao với chất lượng tín dụng luôn được đảm bảo. Tỷ trọng cho vay trong lĩnh vực nông nghiệp nông thôn, y tế và giáo dục đạt tỷ trọng cao.

Cùng những thành tựu đạt được trong suốt những năm qua, BAC A BANK đã vinh dự nhận giải thưởng “Ngân hàng tiêu biểu về Tín dụng xanh” trong khuôn khổ “Giải thưởng Ngân hàng tiêu biểu Việt Nam 2019 - Vietnam Outstanding Banking Awards 2019” (VOBA) do Tập đoàn Dữ liệu Quốc Tế IDG và Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam phối hợp tổ chức.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết BAC A BANK tiên phong phát triển tín dụng xanh tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích