Ba ý tưởng định hình tương lai ASEAN

Enternews.vn Phát triển toàn diện, khai thác sức mạnh của công nghệ và xoa dịu những căng thẳng chính trị đang nổi lên thành những vấn đề chính mà 10 quốc gia thành viên ASEAN đang phải đối mặt khi khối này kỷ niệm 50 năm thành lập.

Tại một cuộc thảo luận của CNBC bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN, một nhóm các chuyên gia đã xác định ba ý tưởng chính sẽ trở thành trọng tâm của khối.

Các chuyên gia đã xác định các ba ý tưởng chính ASEAN cần hướng tới

Các chuyên gia đã xác định ba ý tưởng chính sẽ trở thành trọng tâm chính của ASEAN trong thời gian tới

ASEAN không cần một mô hình như EU

Được thành lập vào cuối năm 2015, Cộng đồng Kinh tế ASEAN mong muốn thực hiện hội nhập kinh tế và tài chính giữa các quốc gia thành viên. Tuy nhiên, nhiều người vẫn nghi ngờ liệu có tốt hơn không nếu khu vực theo mô hình Liên minh châu Âu và thành lập một liên minh tiền tệ?

"Tôi không nghĩ rằng chúng ta cần thiết phải tạo ra một liên minh tiền tệ nhưng nếu chúng ta có thể biến biên giới trở thành những điểm kết nối theo một cách mà mọi người đều được hưởng lợi, thì bạn có thể tồn tại với một khối thương mại và không nhất thiết phải đi theo mô hình của EU", Phó Chủ tịch của General Electric John Rice cho biết.

Thay vì tạo ra một thị trường với đồng tiền chung ASEAN, một sân chơi bình đẳng cho phép dòng nhân lực và vốn tài chính được lưu chuyển tự do trong khối sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn, Rice nói tiếp. "Các quốc gia phải tập trung vào những góc khuất khó nhận thấy về quá trình cấp giấy phép, chấp thuận và di chuyển hàng hoá từ nơi này sang nơi khác. Những chi phí ngầm thường dễ tạo cảm giác đánh lừa khi nói đến chi phí thương mại”.

Có một số bài học mà ASEAN có thể rút ra được từ mô hình châu Âu, đặc biệt trong bối cảnh làn sóng phản đối chủ nghĩa toàn cầu hóa đang nổi lên hiện nay, theo Grete Faremo, Phó tổng thư ký kiêm Giám đốc điều hành của Văn phòng Dịch vụ Dự án Liên hợp quốc.

"Tất cả là về sự hòa nhập và không bỏ quên ai ... Những quy tắc cam kết nào chúng ta phải có nhằm đảm bảo cơ hội bình đẳng cho tất cả mọi người?".

Một ASEAN thân thiện với các nước

Sau chính sách "Đặt nước Mỹ lên trên hết" của Tổng thống Donald Trump và sự rút lui của Washington trong Hiệp định Đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương TPP, nhiều nước Đông Nam Á đã "ngả" về phía Bắc Kinh, bị thu hút bởi lời hứa đầu tư của Trung Quốc. Tuy nhiên, Mỹ vẫn là một cường quốc thống trị trong khu vực khi đang cố gắng tránh những ảnh hưởng quá mức của Trung Quốc.

Trong bối cảnh đó, điều quan trọng là ASEAN không nên chỉ ủng hộ một bên, George Yeo, Chủ tịch Kerry Logistics và là Cựu chính khách Singapore nhấn mạnh. "Chúng ta phải thân thiện với tất cả các nước và giữ quan điểm trung lập để các nền kinh tế lớn quan tâm đến lợi ích của chúng ta”.

Ông nói thêm rằng mối quan tâm của Trung Quốc trong khu vực, được thể hiện ở dự án "Một vành đai, một con đường" của nước này, là một thành quả đáng tự hào của ASEAN. "Trong khoảng 10 đến 20 năm tới, cơ sở hạ tầng của ASEAN sẽ được cải thiện đáng kể đến mức chúng ta khó nhận ra. Các quốc gia Đông Nam Á có cơ hội trở thành các nước phát triển, đây là một cơ hội lịch sử ... chúng ta không nên để căng thẳng giữa các nước láng giềng vượt ra khỏi tầm kiểm soát”.

Không thể bỏ qua sức mạnh của internet băng thông rộng

Cải thiện cơ sở hạ tầng Internet, đặc biệt là kết nối băng thông rộng tốc độ cao, rất cần thiết cho sự phát triển của ASEA, Tan Sri Jamaludin Ibrahim, Giám đốc điều hành của Tập đoàn Axiata Group nhấn mạnh. Ông giải thích rằng nếu internet tốc độ cao là một phần của chương trình nghị sự quốc gia, các Chính phủ có thể đẩy nhanh và tiếp cận với nguồn dân số trẻ tuổi của ASEAN để phát triển tốt hơn.

"Nó sẽ mang lại lợi ích cho mọi khía cạnh của xã hội, đặc biệt là trong việc phổ cập tài chính. Bởi internet tốc độ cao là cơ hội để chúng ta nhảy vọt bắt kịp các nước phát triển. Việc xóa bỏ phí chuyển vùng dữ liệu trong khu vực không phải là không thể thực hiện được. Vấn đề là sẽ có người được lợi và có người chịu thiệt. Chẳng hạn, Singapore là một đối tượng hưởng lợi từ việc chuyển vùng bởi vì nó có rất nhiều khách du lịch tới đây, trong khi Campuchia lại ngược lại. Chúng ta phải tìm ra một cơ chế để cân bằng điều này". Ông nói thêm.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Ba ý tưởng định hình tương lai ASEAN tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

MB PRIVATE - Dịch vụ Private Banking chuẩn Thuỵ Sỹ chính thức ra mắt

Sáng 25/02, Ngân hàng TMCP Quân Đội đã chính thức ra mắt dịch vụ Ngân hàng cao cấp chuyên biệt (MB Private in collaboration with Bordier) chuẩn Thụy Sỹ dành cho khách hàng có tài sản lớn tại Việt Nam.