Ba Huân cất cánh nhờ gia cầm

Enternews.vn (DĐDN) - Chính con gà, con vịt, những gia cầm gắn bó lâu đời với những người nông dân đã chắp cánh cho Công ty Ba Huân có được ngày hôm nay.

(DĐDN) - Chính con gà, con vịt, những gia cầm gắn bó lâu đời với những người nông dân đã chắp cánh cho Công ty Ba Huân có được ngày hôm nay.

Tháng 10/2016, tại Bangkok (Thái Lan), Cơ quan đại diện của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hiệp quốc khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã trao tặng giải thưởng “Nông dân điển hình” quốc tế cho 5 đại diện được lựa chọn từ 45 quốc gia. Đây là giải thưởng quốc tế uy tín trong lĩnh vực nông nghiệp dành cho những nông dân có mô hình sản xuất nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu, đóng góp lớn cho cộng đồng. Bà Phạm Thị Huân (tức bà Ba Huân), Tổng giám đốc Công ty Ba Huân, là nữ doanh nhân nông dân Việt Nam đầu tiên đã vinh dự nhận được giải thưởng danh giá này.

Giấc mơ đổi đời cho nông dân

Giơ đôi bàn tay gân guốc, to bản đặc trưng của người nông dân lên, bà Ba Huân mở đầu câu chuyện: “Cuộc đời tôi gắn với con gà, con vịt và người nông dân. Làm sao hỗ trợ được nhiều nhất cho người nông dân, giúp họ thoát nghèo là giấc mơ của cả đời tôi”. Vì giấc mơ lớn đó, cả tuổi thơ cơ cực của bà gắn liền với việc chăn nuôi gà, vịt của người nông dân và đến giờ, khi đã ngoài 60, vẫn vậy.

Nhiều năm nay, nông dân đồng bằng sông Cửu Long chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu, phải chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Bà Ba Huân đã giúp đỡ bà con chuyển dịch từ trồng trọt sang nuôi vịt lấy trứng, đưa giống vịt mới có chất lượng cao hơn vào cho người nông dân chăn nuôi để năng suất cao hơn, giúp cuộc sống khấm khá hơn. Những năm gần đây, bà Ba Huân còn đưa giống vịt biển với sức đề kháng cao và chịu được mặn vào nuôi thương mại. Nhờ vậy, từ vùng chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu như xâm nhập mặn, gây thất thu với nông dân trồng lúa thì giờ đây, người nông dân có thể dựa vào con vịt chạy đồng để bù đắp những thiệt hại do năng suất lúa giảm hoặc không thể trồng lúa vì độ mặn cao. Không chỉ hỗ trợ về vốn, con giống, kỹ thuật phòng chống dịch bệnh, người nông dân còn được bà Ba Huân bao tiêu toàn bộ sản phẩm với giá cả ổn định.

Trong một chuyến làm công tác từ thiện của công ty, bà Ba Huân tổ chức cuộc thi vẽ lên trứng cho các học sinh khiếm thị. Sau khi vẽ xong, trứng được đem luộc để chia cho các em. Thế nhưng, khi bóc vỏ lòng trắng trứng bên trong loang lổ màu xanh, đỏ, tím, vàng do màu tô bên ngoài vỏ trứng ngấm vào. Bà nhận ra rằng, điều này cũng có nghĩa, vi khuẩn, chất độc hại từ bên ngoài có thể “thẩm thấu” qua vỏ trứng vào bên trong. Vì vậy, muốn trứng sạch, vỏ trứng cần được diệt khuẩn và bọc một tấm áo bảo vệ. Nhưng diệt khuẩn bằng cách nào là câu hỏi khiến bà Ba Huân trăn trở.

Trong khi bà Ba Huân chưa tìm được giải pháp thì năm 2003, dịch cúm gia cầm bùng nổ và nhanh chóng lan rộng khiến cho nhiều hộ nông dân bao đời chủ yếu sống nhờ nghề nuôi gà, nuôi vịt lấy trứng bỗng rơi vào tình thế bị phá sản. Những doanh nghiệp chế biến thực phẩm có sử dụng trứng trong quá trình sản xuất cũng đứng trước tình thế nguy cấp vì thiếu nguyên liệu. Không cam lòng nhìn cơ nghiệp tiêu tan, người nông dân điêu đứng, bà Ba Huân xuất ngoại để tìm hiểu công nghệ của thế giới.

May mắn đã mỉm cười khi bà “gõ cửa” Tập đoàn Moba (Hà Lan), được họ cho nhìn tận mắt dây chuyền xử lý trứng sạch hoàn toàn tự động, diệt sạch vi khuẩn bên ngoài vỏ trứng. Nghĩ rằng nhất định phải đưa dây chuyền này về Việt Nam để gây dựng lại cơ nghiệp, bà Ba Huân quyết vay mượn để đầu tư. Thời điểm năm 2005, tổng đầu tư cho dây chuyền công nghệ này cộng với nhà xưởng lên đến 30 tỷ đồng. “Người ta bảo tôi đầu tư kinh doanh như đang đánh cờ. Nhưng tôi tin mình sẽ lật ngược thế cờ”, bà quả quyết.

Thời điểm đó, do dịch cúm gia cầm, mọi sản phẩm liên quan đến gia cầm, từ thịt gà, thịt vịt tới trứng - món ăn dinh dưỡng rẻ tiền với bữa ăn của đa số gia đình đều bị người tiêu dùng quay lưng lại. Lúc đó, ở Ba Huân với dây chuyền hiện đại nhập về, trứng được rửa 2 lần, sấy khô rồi chiếu tia UV để diệt khuẩn, sau đó chuyển sang công đoạn soi để loại bỏ các quả trứng hư, nứt và phủ lên một lớp dầu nhằm ngăn vi khuẩn từ bên ngoài tấn công vào. Sau đó, trứng được phân loại bằng cân định lượng trước khi in tên thương hiệu và đóng hộp. Mọi công đoạn đều tự động và đảm bảo trứng khi ra lò hoàn toàn sạch. Cách làm bài bản này đã giúp Ba Huân và người nông dân nhanh chóng lấy điểm trong mắt người tiêu dùng. Doanh nghiệp bắt đầu hoạt động ổn định và phất lên dần dần.

Nhà xưởng và hệ thống máy móc xử lý trứng được Công ty Ba Huân đặt tại huyện Bình Chánh (TP.HCM) với công suất xử lý 65.000 trứng/giờ. Đến năm 2009, do thị trường ngày càng mở rộng, bà Ba Huân quyết định nhập thêm hệ thống xử lý trứng thứ 2 có công suất gấp đôi, 120.000 trứng/giờ. Số vốn đầu tư lần này cũng cao hơn gấp đôi, tới hơn 70 tỷ đồng.

Ngay từ thời điểm những năm 2000, dù không được học hành bài bản, bà Ba Huân vẫn kiên trì theo đuổi triết lý kinh doanh lấy chữ tín làm đầu. Bà ý thức rất rõ uy tín thương hiệu gắn liền với việc thực hiện cùng lúc 3 mục tiêu: đột phá, phát triển bền vững và có trách nhiệm xã hội. Những mục tiêu này vẫn được bà duy trì và vận dụng triệt để đến ngày hôm nay. Hiện những quả trứng của Ba Huân đã đi khắp mọi miền đất nước với khoảng 3.000 đại lý và điểm phân phối, cung cấp ra thị trường hơn 1 triệu quả trứng mỗi ngày, mang lại bữa ăn an toàn cho người tiêu dùng và giúp nụ cười quay trở lại với hàng ngàn hộ nông dân.

Từ “lượm bạc cắc”, bà Ba Huân trở thành tấm gương điển hình làm nông nghiệp bài bản và thành công cho lớp doanh nhân nông dân noi theo

Phát triển bền vững

Mong ước hình thành chuỗi liên kết khép kín từ người nông dân đến khâu thành phẩm đã được bà Ba Huân từng bước thực hiện.

Hiện công ty không chỉ có trang trại chăn nuôi gia cầm công nghệ cao quy mô 18 ha, tổng đàn 1 triệu con mà còn có nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi công suất 20 tấn/giờ ở Tân Uyên (Bình Dương); nhà máy xử lý trứng gia cầm quy mô 2 ha, công suất 185.000 trứng/giờ ở Bình Chánh (TP.HCM); nhà máy chế biến thực phẩm quy mô 5 ha, tổng công suất 50 tấn/ngày ở Đức Hòa (Long An).

Tháng 5/2016, Ba Huân tiếp tục hành trình nối liền chuỗi liên kết bền vững bằng việc mở rộng đầu tư ra phía Bắc. Công ty đã xây dựng nhà máy xử lý, chế biến trứng gia cầm công nghệ cao tại huyện Phúc Thọ (Hà Nội) với quy mô 2 ha, tổng vốn đầu tư trên 110 tỷ đồng, công suất xử lý 65.000 trứng/giờ, sử dụng công nghệ cũng của Tập đoàn Moba (Hà Lan). Dự kiến tới 2017, khi nhà máy này đi vào hoạt động sẽ bao tiêu toàn bộ sản phẩm trứng của nông dân trên địa bàn các tỉnh lân cận của Thủ đô, đảm bảo đầu ra ổn định cho người nông dân miền Bắc. Không chỉ cung cấp sản phẩm trứng sạch, với hệ thống kho lạnh, làm mát, nhà máy này sẽ là đầu mối phân phối các mặt hàng thực phẩm như lạp xưởng, xúc xích, thịt gia cầm do chính công ty chế biến và sản xuất tại nhà máy trên địa bàn TP.HCM cho người tiêu dùng ở phía Bắc.

Không chỉ kinh doanh ở trong nước, Ba Huân đã có những chiến lược chinh phục thị trường nước ngoài như Singapore, Malaysia, Hồng Kông… bằng các sản phẩm trứng muối và trứng bắc thảo..., góp phần đưa sản phẩm nông nghiệp Việt từng bước vươn ra thị trường quốc tế

Chiến lược phát triển bền vững của Công ty Ba Huân

* Năm 2005 đầu tư dây chuyền xử lý trứng sạch hoàn toàn tự động với công suất 65.000 trứng/giờ

* Năm 2009 mở rộng công suất, lắp đặt dây chuyền xử lý trứng sạch thứ 2 có công suất 120.000 trứng/giờ

* Năm 2016 mở rộng đầu tư ra phía Bắc

* Thực hiện chiến lược chinh phục thị trường nước ngoài

Đăng Cường

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Ba Huân cất cánh nhờ gia cầm tại chuyên mục Khởi nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích