“Bà đỡ” cho liên kết “6 nhà”

Enternews.vn Chuyên gia nhấn mạnh, mấu chốt thành công của liên kết 6 "Nhà" là phải có những "bà đỡ", đó là vai trò hỗ trợ hợp lý hiệu quả thiết thực của Chính phủ, tạo ra một môi trường kinh doanh minh bạch.

Tại Diễn đàn Nông dân Quốc gia với chủ đề “Vốn & công nghệ trong liên kết 6 nhà”, ông Nguyễn Đăng Cường, Giám đốc Công ty TNHH Lucavi nhận định, thực trạng ứng dụng KHCN trong nông nghiệp vẫn còn manh mún, nhỏ lẻ.

Diễn

Diễn đàn Nông dân Quốc gia với chủ đề “Vốn & công nghệ trong liên kết 6 nhà” tổ chức tại Hà Nội sáng 13/10.

Cụ thể, trong thế giới phẳng, tràn ngập thông tin việc tìm hiểu các kỹ thuật chăn nuôi, kỹ thuật trồng, lai tạo, ghép giống…, thậm chí đang bị ngộ độc vì quá nhiều thông tin. Tuy nhiên, việc ứng dụng các công nghệ hiện đại không đơn giản với những nông dân "dám" khởi nghiệp. Bởi họ không biết nên học của ai, học từ đâu, trình độ có đủ để tiếp cận và học hỏi không.

"Vì vậy, vai trò định hướng của Nhà nước, nhà khoa học để KHCN phù hợp với trình độ chuyên môn và phù hợp với nhận thức, phù hợp với mô hình, loại hình nông nghiệp nghĩa là phù hợp trong điều kiện thực tế sản xuất cho bà con nông dân rất quan trọng", ông Cường cho hay.

Đồng quan điểm, ông Vũ Vinh Phú, nguyên Chủ tịch Hội Siêu thị Hà Nội cho biết, chủ trương liên kết “6 nhà" gồm nhà nông, nhà doanh nghiệp, Nhà nước, nhà khoa học, nhà ngân hàng, nhà phân phối của Chính phủ rất đúng và kịp thời, nếu tổ chức tốt được việc kết nối sẽ đem lại hiệu quả thiết thực cho sản xuất và kinh doanh ở nước ta.

"Tuy nhiên, trong thời gian qua những kết nối này còn mang nhiều tính tự phát, chưa được tổ chức chặt chẽ, kết nối cơ học là chính, địa phương nào có thế mạnh về xúc tiến thương mại, sản xuất phát triển thì công tác kết nối có nhiều điểm đáng ghi nhận, việc kết nối trước đây, hiệu quả đem lại còn thấp và chưa rõ rệt. Đã đến lúc chúng ta phải đặt vấn đề để giải bài toán kết nối một cách hiệu quả hơn, vững chắc hơn, nhân văn hơn, đúng pháp lý hơn", ông Phú cho hay.

Do đó, chuyên gia cho rằng, mấu chốt thành công của liên kết 6 "Nhà" nhất thiết phải có những "bà đỡ", đó là vai trò hỗ trợ hợp lý hiệu quả thiết thực của Chính phủ, các Bộ ngành và các địa phương đối với các doanh nghiệp.

“"Bà đỡ" phải tạo ra một môi trường kinh doanh thông thoáng, minh bạch, cạnh tranh lành mạnh giữa các thành phần kinh tế trên thị trường”, ông Phú nhấn mạnh.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết “Bà đỡ” cho liên kết “6 nhà” tại chuyên mục Diễn đàn kinh tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích