Ba định hướng của Thủ tướng để Việt Nam tiếp tục phát triển tại APEC 2017

Enternews.vn Cải thiện khung chính sách, thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân và nâng cao năng lực quản trị nhà nước; Hai là thúc đẩy nền kinh tế khởi nghiệp, sáng tạo. Và ba là cải cách thuế theo hướng gia tăng cạnh tranh cho nền kinh tế, hướng đến các chuẩn mực minh bạch, công bằng và hiệu quả theo tiêu chuẩn cao của OECD.

Sáng nay (7/1), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam (VBS). Hội nghị được tổ chức trong  khuôn khổ tuần lễ cấp cao APEC 2017. 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam

Tham dự Hội nghị còn có Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; Ông Philipp Rosler, Giám đốc Điều hành, Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF); Bà Victoria Kwakwa, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế Giới khu vực Đông Á và Thái Bình Dương;... cùng các lãnh đạo bộ, ngành, giám đốc nhiều công ty tên tuổi trong nước và thế giới, đại diện các tổ chức quốc tế.

Chủ đề của VBS năm nay là "Việt Nam - Đối tác kinh doanh tin cậy", Chủ tịch VCCI, ông Vũ Tiến Lộc, cho biết hội nghị là dịp để để các nhà đầu tư quốc tế tìm hiểu về chính sách kinh tế và phát triển ngành, tiềm năng hợp tác đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.  Nội dung chủ yếu của VBS là bàn về cơ hội kinh doanh.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng Hội nghị VBS "sẽ mang đến tầm nhìn chân thực, toàn diện về nền kinh tế, các chính sách phát triển của Việt Nam đồng thời mở ra nhiều cơ hội kết nối về đầu tư, kinh doanh thành công tại Việt Nam - một quốc gia nhiều tiềm năng phát triển to lớn, đang cải cách và mở cửa mạnh mẽ".

Dẫn số liệu từ AmCham Singapore, Thủ tướng cho biết 56% doanh nghiệp được khảo sát đã coi Việt Nam là đối tác thương mại tốt nhất; báo cáo của ngân hàng Thế giới cũng chỉ ra rằng quá trình chuyển đổi kinh tế của Việt Nam trong 30 năm qua có ý nghĩa rất to lớn với việc thực hiện các cải tổ kinh tế sâu rộng đã được chuyển hoá thành tốc độ tăng GDP cao, đạt binh quân gần 7,5%/năm,….

Cũng theo Thủ tướng, hiện Việt Nam có trên 10% dân số thuộc tầng lớp trung lưu, và dự kiến đến năm 2035 sẽ có trên 50% dân số gia nhập tầng lớp này và điều này làm gia tăng như cầu của nền kinh tế, nhiều việc làm tốt hơn được tạo ra không chỉ với trong nước mà Việt Nam còn từng bước tham gia vào các cuỗi cung ứng các mạng sảng xuất trong khu vực APEC và thế giới. “Thu nhập tăng nhanh khiến ngày càng có nhiều người Việt Nam thuộc tầng lớp trung lưu và từ đó thay đổi cấu trúc tiêu dùng của nền kinh tế, mở ra các cơ hội cho các nhà đầu tư biết đón đầu sự thay đổi đó”, Thủ tướng nhấn mạnh. 

Toàn cảnh Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam

Toàn cảnh Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam

Thủ tướng cho biết: "Trên tinh thần chủ động hội nhập quốc tế, đưa Việt Nam hòa mình vào dòng chảy chung toàn cầu, hướng đến phát triển nhanh và bền vững, đến nay, Việt Nam đã ký kết, tham gia 12 hiệp định thương mại tự do (FTA) và đang đàm phán 4 FTA khác, trong đó có 18 nền kinh tế APEC. Trên cương vị Chủ nhà của APEC 2017, Việt Nam cùng các thành viên tăng cường hợp tác, nỗ lực hành động để APEC là động lực của tăng trưởng và liên kết kinh tế khu vực, toàn cầu".

Thủ tướng khái quát những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội, hội nhập quốc tế của Việt Nam kể từ khi mở cửa đổi mới như đã có hơn 24.200 dự án FDI đầu tư vào Việt Nam với trên 310 tỷ USD, tầng lớp trung lưu ngày càng nhiều, môi trường đầu tư ngày càng cải thiện, là điểm đến của nhiều công ty, tập đoàn lớn,… đồng thời nhấn mạnh những tiềm năng, thế mạnh của Việt Nam như một trong những nền kinh tế năng động của khu vực và thế giới.

Thủ tướng cho rằng: "Những kết quả mà Việt Nam đã đạt được cho đến nay chính là nguồn động lực quan trọng để Việt Nam tự tin, vững bước phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới. Chúng tôi quyết tâm xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển, hành động, phục vụ người dân, doanh nghiệp; đẩy mạnh hội nhập quốc tế; tiếp tục thực hiện mục tiêu duy trì ổn định vĩ mô vững chắc, cải cách thể chế, chính sách pháp luật, phát triển bền vững, chú trọng tạo việc làm và cải thiện thu nhập cho người dân".

Thủ tướng nhấn mạnh 3 định hướng lớn với Hội nghị:

Thứ nhất, tập trung vào cải thiện chất lượng thể chế, chính sách pháp luật, thúc đẩy pháp quyền, khuyến khích phát triển kinh tế tư nhân, nâng cao năng lực quản trị nhà nước, ổn định kinh tế vĩ mô theo hướng tăng trưởng bền vững, bảo đảm các thăng tiến xã hội không ngừng, kéo tầng lớp dân cư thu nhập thấp tiến lên hội tụ với nhóm thu nhập trung bình và khá. Khát vọng vươn lên làm giầu chính là chìa khóa để duy trì sự chuyển động của một vòng xoay tích cực thúc đẩy lẫn nhau giữa sự gia tăng tầng lớp trung lưu và tăng trưởng kinh tế.

Chú trọng tăng cường đầu tư vào cơ sở hạ tầng giúp kết nối thành thị với nông thôn, miền núi, vùng xa khó khăn. Việt Nam chú trọng phát triển hệ thống y tế và giáo dục, nỗ lực giảm chênh lệch về thu nhập dân cư, đồng thời cải thiện mạng lưới an sinh xã hội nhằm bảo vệ tầng lớp người dân yếu thế dễ bị tổn thương trước các cú sốc tiêu cực.

Thứ hai, phát triển nền kinh tế khởi nghiệp, sáng tạo thông qua các cam kết hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi để vun đắp, hiện thực hóa các ý tưởng khởi nghiệp. Việt Nam cam kết bảo hộ các ý tưởng sáng tạo, phát kiến mới trong khởi nghiệp và thực thi các quyền sở hữu trí tuệ trong khuôn khổ Luật Sở hữu trí tuệ cũng như trong khuôn khổ các FTAs mà Việt Nam tham gia. Tính năng động trong kinh tế, chính sách mở về Internet và sự thuận lợi về kinh doanh đang tạo ra nhiều cơ hội lớn cho các nhà khởi nghiệp ở Việt Nam. "Chúng tôi mời gọi sự tham gia của nhiều nhà đầu tư và mong muốn có thêm nhiều quỹ hỗ trợ khởi nghiệp và quỹ đầu tư mạo hiểm hơn nữa hoạt động ở Việt Nam để cùng hòa vào làn sóng khởi nghiệp đang rất hứng khởi ở Việt Nam", Thủ tướng nói.

Thứ ba, thực hiện cải cách thuế theo hướng gia tăng cạnh tranh cho nền kinh tế, hướng đến các chuẩn mực minh bạch, công bằng và hiệu quả theo tiêu chuẩn cao của OECD. Hiện tại thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp của Việt Nam chỉ 20% và dự kiến sẽ giảm còn 15-17% theo lộ trình cải cách thuế sắp tới để hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp. Ngoài thuế suất cạnh tranh, Việt Nam còn áp dụng nhiều quy định ưu đãi miễn, giảm thuế dành cho nhà đầu tư trong các lĩnh vực ưu tiên như công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, tạo nhiều việc làm…

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Ba định hướng của Thủ tướng để Việt Nam tiếp tục phát triển tại APEC 2017 tại chuyên mục VCCI của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích