Australia tham gia liên minh mới đối đầu Trung Quốc

Enternews.vn Australia vừa tham gia vào liên minh Mỹ-Nhật để thúc đẩy đầu tư cho cơ sở hạ tầng tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Mỹ - Úc và Nhật Bản đang xây dựng liên minh đầu tư cơ sở hạ tầng tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương

Mỹ - Australia và Nhật Bản đang xây dựng liên minh đầu tư cơ sở hạ tầng tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Thông báo này được đưa ra một tháng sau khi chính phủ Australia cho biết họ sẽ cùng tài trợ xây dựng mạng cáp viễn thông dưới nước cho quần đảo Solomon, một dự án ban đầu được trao cho công ty Huawei của Trung Quốc.

Quan hệ đối tác đầu tư cơ sở hạ tầng mới của Australia với Mỹ và Nhật Bản đã được công bố bởi Tổng công ty Đầu tư tư nhân ở nước ngoài của Mỹ, Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC) và Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia.

 

"Chúng tôi tin tưởng rằng các khoản đầu tư của Liên minh sẽ đảm bảo sự minh bạch, cạnh tranh lành mạnh, bền vững, tuân thủ các tiêu chuẩn toàn cầu, sử dụng lực lượng lao động địa phương và tránh gánh nặng nợ không bền vững cho các quốc gia có liên quan", tuyên bố chung cho biết.

Đây cũng là một phần nỗ lực của Mỹ và các đồng minh để khẳng định tầm ảnh hưởng của họ tại khu vực này, nhất là trong bối cảnh Trung Quốc đang bành trướng tầm ảnh hưởng của mình nhờ các dự án đầu tư nghìn tỷ tại một số nước.

Sáng kiến "Vành đai, Con đường" (OBOR) của Trung Quốc là một dự án cơ sở hạ tầng trị giá hàng tỷ USD đang làm thay đổi phần lớn châu Á và Thái Bình Dương, gia tăng ảnh hưởng địa lý chiến lược của Trung Quốc và dẫn đến cảnh báo rằng các quốc gia nhỏ hơn sẽ phụ thuộc đầu tư của nước này.

Bà Julie Bishop, Ngoại trưởng Australia, cho biết quan hệ đối tác sẽ giải quyết những thách thức phát triển, tăng cường kết nối và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong khu vực.

"Liên minh đối tác ba bên này sẽ cần nhiều nỗ lực hơn để tăng cường hòa bình và thịnh vượng trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương", bà cho biết.

Đến nay không có nhiều chi tiết được công bố về chính sách này, và các nhà phân tích đã đặt dấu hỏi về mức độ cam kết đóng góp ngân sách của Australia.

Không rõ Australia dự định đóng góp bao nhiêu cho Liên minh đối tác ba bên này, hoặc liệu ngân sách viện trợ nước ngoài của Australia có tăng lên để phù hợp với chính sách hay không.

Ông Jonathan Pryke, Giám đốc chương trình Thái Bình Dương của Viện Lowy, cho biết Australia đã không thực hiện nhiều khoản cho vay tài chính ưu đãi thông qua chương trình viện trợ của mình, nhưng Nhật Bản có kinh nghiệm trong vấn đề này.

"Sẽ hợp lý nếu Nhật Bản dẫn đầu và sử dụng các kỹ năng mà họ đã có, trong khi tận dụng nguồn lực từ Mỹ và Australia," ông Jonathan Pryke nói và cho biết, dường như đây là một đối trọng với sáng kiến OBOR của Trung Quốc, nhưng OBOR được đo bằng hàng trăm tỷ USD trải khắp khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Vì vậy, Liên minh đối tác 3 bên này cần có chiến lược bài bản hơn.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Thương mại và Đầu tư Australia, Steve Ciobo, cho biết quan hệ đối tác ba bên mới này "tuyệt đối" không phải là một thách thức đối với sáng kiến OBOR của Trung Quốc.

"Chúng tôi muốn đảm bảo rằng Australia rất tích cực tham gia làm việc với các nền kinh tế đang phát triển trong khu vực, để đảm bảo có thể đáp ứng một số nhu cầu lớn về cơ sở hạ tầng tại đây", ông nói.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, người sẽ đến Malaysia, Singapore và Indonesia trong tuần này, đã sử dụng một bài phát biểu tại Washington để nhấn mạnh rằng Mỹ vẫn cam kết với khu vực.

"Quan hệ đối tác này đại diện cho một kỷ nguyên mới trong cam kết của Mỹ đối với hòa bình và thịnh vượng trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương," ông Pompeo cho biết và nhấn mạnh, Mỹ chưa bao giờ và sẽ không bao giờ tìm kiếm sự thống trị trong khu vực, và sẽ phản đối bất kỳ quốc gia nào làm như vậy.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Australia tham gia liên minh mới đối đầu Trung Quốc tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích