Ấu dâm: Đừng đấu tranh cho công lý bằng tội ác

Enternews.vn (DĐDN) - Một tuần nay, hầu hết trên các trang báo mạng và ngập tràn trên facebook là những bài và đường link về ấu dâm. Chưa bao giờ lại có làn sóng phản đối dữ dội như thời điểm này kể từ sau cơn dư chấn “ Minh Béo”.

(DĐDN) - Một tuần nay, hầu hết trên các trang báo mạng và ngập tràn trên facebook là những bài và đường link về ấu dâm. Chưa bao giờ lại có làn sóng phản đối dữ dội như thời điểm này kể từ sau cơn dư chấn “ Minh Béo”.

Trên thực tế, chúng ta đang nghe từ phía nạn nhân để phán xét kẻ gây ra tội ác trên. Nhưng chúng ta quên mất rằng khi tòa án chưa kết tội thì chúng ta không thể sử dụng hình ảnh của kẻ tình nghi công khai như đó là kẻ phạm tội được bởi đằng sau những con người đó còn rất nhiều những con người khác. Họ vô tội và không thể bị liên đới bởi kẻ gây ra tội ác khi chưa có kết luận của cơ quan điều tra. Chúng ta đừng lên án một tội ác bằng một tội ác.

Trước tiên, chúng ta phải hiểu ấu dâm là gì? Ấu dâm thuộc nhóm người bị lệch lạc tình dục, người có biểu hiện ái nhi được gọi là người ái nhi. Trong các lĩnh vực không chuyên môn, nhất là trong truyền thông đại chúng, ái nhi được dùng để chỉ quan hệ tình dục với trẻ em chưa đến tuổi thành niên hoặc các hoạt động liên quan đến phim ảnh kích dâm với trẻ em (sản xuất, lưu trữ, phân phối, sử dụng). Do các định nghĩa về ái nhi chưa chính xác và chưa ổn định, nên mức độ tồn tại của hiện tượng ái nhi trong xã hội không thể xác định vượt quá phạm vi của từng phương cách điều tra cụ thể.

Hiếp dâm trẻ em là một tội danh rất nhạy cảm và cực phức tạp trong công tác kiểm tra và thu thập chứng cứ. Hầu hết các vụ án hiếp dâm trẻ em đều rơi chung vào một hoàn cảnh là chứng cứ yếu. Việc xét xử một người vào tội này cũng phải hết sức thận trọng vì tính chất nhạy cảm của nó. Bởi khi bị kết án về tội danh hiếp dâm thì những chuỗi ngày đối mặt với bản án trong song sắt gần giống như là địa ngục, rất ô nhục và kinh khủng.

Cháu bé 8 tuổi ở phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội vẫn mê sảng, hoảng loạn mỗi đêm. Ảnh: Internet.

Hiện nay, có rất nhiều bạn trẻ dẫn các đường link bài báo về các vụ hiếp dâm nổi trội mấy ngày qua. Vụ cháu bé lớp 1 có dấu hiệu bị xâm phạm tình dục bởi một người đưa nước TP HCM, hay vụ của cháu bé 8 tuổi ở phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội và đích thân Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu thành phố Hà Nội sớm điều tra xác minh vụ việc, báo cáo kết quả sớm nhất lên cho Phó Thủ tướng.

Một trong những vụ án về hiếp dâm tiêu biểu mà gần đây nhất thu hút được sự quan tâm của hầu hết mọi người trên thế giới đó là vụ án cô bé Nayong vào cuối năm 2008 và vụ án cô bé 7 tuổi ở Naju, Hàn Quốc vào đầu năm 2012. Cô bé đã bị hiếp và giết chết.

Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak lúc bấy giờ đã lên tiếng xin lỗi vì vụ việc: "Thay mặt chính phủ, tôi xin lỗi mọi người. Tôi chia sẻ nỗi đau sâu sắc với người dân và gia đình nạn nhân vụ cưỡng bức" . Qua đó cho thấy không chỉ với Việt Nam mà các nước trên thế giới đều đánh giá được mức độ nguy hiểm của tội danh này.

Có rất nhiều bạn trẻ khi lên mạng xã hội dẫn những bài viết về ấu dâm và thể hiện thái độ quá đà. Chỉ với cái nhìn một chiều từ phía nạn nhân, rất nhiều người đã vội kết tội ngay cho kẻ tình nghi. Và ngay lập tức, thông tin cá nhân, hình ảnh của kẻ tình nghi đó mặc nhiên bị coi là tội phạm và bị chia sẻ với một tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội.

Hầu hết các bạn đang làm thay chức năng của các cơ quan điều tra trên mạng, các bạn hồn nhiên chia sẻ chân dung nghi phạm mà không chờ bất cứ một kết luận nào của cơ quan điều tra. Tất cả chỉ là một chiều. Tội hiếp dâm trẻ em không gì có thể biện minh được và không thể dung dưỡng, nhưng không vì thế mà chúng ta nóng vội, gây ảnh hưởng cho những người không đáng phải nhận nó.

Chúng ta có thể phản ánh, lên án, kêu gọi trừng trị tội ấu dâm trên mạng xã hội, có thể chia sẻ các kiến thức, cách đề phòng và xử lý cho con trẻ khi gặp phải tình huống trên. Các việc này khác với việc chỉ mặt và đưa hình ảnh đích danh một cá nhân nào đó về loại tội trạng này khi chưa có kết luận chính thức của cơ quan điều tra. Vì đây là tội đặc biệt nhạy cảm và rất phức tạp. Kẻ phạm tội nếu bị kết án thì sống không bằng chết.

Một trong những vụ án chấn động trong lịch sử tư pháp Mỹ là việc một người đàn ông phải ở tù oan gần một thập kỷ vì bị kết tội là thủ phạm của vụ hiếp và giết chết một cô bé 9 tuổi. Nạn nhân là Kirk Bloodsworth đã bị kết án trong sự hò reo sục sôi của cả xã hội, của cả cảnh sát và những người tham dự phiên tòa với mức án cao nhất là tử hình mặc dù ông này liên tục kêu oan trước tòa.

Chỉ đến khi biết đến phương pháp xác định AND để truy tìm thủ phạm, người tù nhân này tiếp tục kiến nghị với hy vọng minh oan cho mình. Và thật bất ngờ, Ed Blake – cha đẻ của ngành xét nghiệm ADN ở Mỹ, đã công bố rằng mẫu tinh dịch của hung thủ thu được không phải là của Kirk Bloodsworth. Nhưng để minh oan được cho mình, Kirk Bloodsworth đã mất gần một thập kỷ trong tù.

Chúng ta cũng có thể tìm xem bộ phim kinh điển 12 Angry Men (Tạm dịch: 12 người đàn ông giận dữ) là một bộ phim Mỹ sản xuất năm 1957, được chuyển thể từ vở kịch truyền hình cùng tên của Reginald Rose.

12 Angry Men là một phim thể loại tòa án kể về một bồi thẩm đoàn có 12 người đàn ông đang bàn thảo về tội ấu dâm của một bị cáo cho thấy, để kết luận về một người có tội cần phải theo luật pháp và tuân thủ sự thượng tôn của pháp luật. Bộ phim diễn biến hơn 90 phút nhưng đến cuối cùng vẫn là một cái kết bỏ ngỏ, không rõ nhân vật chính có phạm tội hay không, bản thân nhân vật chính bị kết tội cũng không có tên mà mọi người chỉ gọi là “cậu nhỏ”. Qua bộ phim chúng ta thấy rằng mặc dù rất căm phẫn về tội danh này nhưng những người làm công tác điều tra vẫn thận trọng khi phán xét.

Người viết chia sẻ như vậy không phải để biện minh cho các nghi phạm trong các vụ án nêu trên. Chúng ta cần phải văn minh và thượng tôn pháp luật. Chúng ta chỉ kết tội một người khi đã có đầy đủ chứng cứ và kết luận của cơ quan điều tra. Bởi sau mỗi một kẻ tình nghi là cả một gia đình, là vợ con, là bố mẹ, là anh em, họ hàng. Chúng ta vội vã kết luận một ai đó thì cần phải đặt mình vào trong hoàn cảnh của người hứng chịu để thấy rằng mình đã công tâm chưa? Không vì bảo vệ cho một người mà chúng ta vô tình làm tổn thương và làm khổ biết bao người vô tội khác.

Các bạn được quyền lên tiếng về tội ác này nhưng các bạn nên cẩn trọng trước việc đưa hình ảnh và thông tin cá nhân của kẻ tình nghi nào lên trên mạng xã hội. Hãy đặt mình vào hoàn cảnh của người khác trước khi quyết định điều gì. Hãy hiểu cho người nhà của các nghi phạm ấu dâm bởi họ không thể tin và nghĩ rằng con mình lại làm những việc như thế. Hãy để cho ai gây ra tội thì kẻ đó bị trả giá.

Lê Linh

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Ấu dâm: Đừng đấu tranh cho công lý bằng tội ác tại chuyên mục Video của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích