ASEAN chung tay hướng tới một Cộng đồng thịnh vượng và hòa bình

Enternews.vn ASEAN cần phát huy vai trò trung tâm và chủ đạo trong xây dựng cấu trúc an ninh khu vực, trên cơ sở nâng cao giá trị của các công cụ và khuôn khổ hợp tác ở khu vực.

ASEAN cần phát huy vai trò trung tâm và chủ đạo trong xây dựng cấu trúc an ninh khu vực, trên cơ sở nâng cao giá trị của các công cụ và khuôn khổ hợp tác ở khu vực.

Các trưởng đoàn bắt tay tại lễ khai mạc AMM-47. (Ảnh: Việt Hải/Vietnam+)

"ASEAN chung tay hướng tới một cộng đồng thịnh vượng và hòa bình"- Tổng thống Myanmar Thein Sein đã nhấn mạnh như vậy trong bài phát biểu chào mừng lễ khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 47 (AMM-47) diễn ra sáng nay (8/8), tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, Nay Pyi Taw, Myanmar. Đây là hoạt động mở đầu chuỗi các Hội nghị lớn giữa ASEAN với các Đối tác, cũng như Hội nghị Ngoại trưởng Cấp cao Đông Á (EAS) và Diễn đàn khu vực ASEAN lần thứ 21 (ARF-21) sẽ diễn ra trong thời gian này. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự các sự kiện này.

Ngày khai mạc AMM 47 cũng trùng với ngày kỷ niệm 47 năm thành lập ASEAN. Chính vì thế mà trong bài phát biểu khai mạc, Tổng thống Myanmar Thein Sein, nước Chủ tịch AMM 47, nhấn mạnh các thành quả to lớn mà ASEAN đạt được trong 47 năm qua, và nêu rõ quyết tâm của các nước thành viên ASEAN tiếp tục phấn đấu, xây dựng thành công một Cộng đồng ASEAN vững mạnh, hòa bình, và thịnh vượng.

Theo đó, ASEAN cần phát huy vai trò trung tâm và chủ đạo trong xây dựng cấu trúc an ninh khu vực, trên cơ sở nâng cao giá trị của các công cụ và khuôn khổ hợp tác ở khu vực; đồng thời, cần đẩy mạnh liên kết kinh tế nội khối, thu hẹp khoảng cách phát triển, xóa đói giảm nghèo, ứng phó hiệu quả với các thách thức đang nổi lên, hướng tới một Cộng đồng ASEAN phát triển bền vững.

Tổng thống Thein Sein cũng nêu rõ sau 47 năm thành lập và phát triển, hơn bao giờ hết, ASEAN càng cần đề cao tinh thần đoàn kết, nâng cao uy tín và vị thế, tạo nền tảng vững chắc cho Cộng đồng ASEAN tiến bước vào một giai đoạn phát triển mới sau 2015.

Tổng thống Thein Sein nói: “Trên con đường hướng tới một cộng đồng hòa bình và thịnh vượng, nhiệm vụ đầu tiên của chúng ta là xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN. ASEAN hiện đang ở thời điểm quan trọng trong tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, hướng tới Tầm nhìn năm 2020. Hiện chúng ta đã hoàn thành được 80% đầu việc đề ra trong tiến trình xây dựng Cộng đồng. Chúng ta hy vọng, trong 17 tháng tới, ASEAN sẽ đạt được các mục tiêu đề ra. Việc xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN sẽ chứng tỏ với thế giới rằng, ASEAN là đáng tin cậy và là khối liên kết mạnh mẽ”.

Cũng nhấn mạnh tới sự liên kết và tinh thần đoàn kết trong ASEAN, trong bài phát biểu tại lễ khai mạc, Bộ trưởng Ngoại giao Myanmar Wunna Maung Lwin đã nêu ra những thách thức mà ASEAN đang phải đối mặt, phức tạp, mang tính xuyên quốc gia và đòi hỏi cần phải có một giải pháp hợp tác và toàn diện hơn nữa.

Bộ trưởng Ngoại giao Myanmar cho rằng, các nước ASEAN phải tiến lên phía trước, đồng thời đối phó với các thách thức này nhưng không làm ảnh hưởng đến nguyên tắc cơ bản của ASEAN. Các nước ASEAN chỉ có thể vượt qua các thách thức này bằng sức mạnh tập thể và đoàn kết.

Bộ trưởng Ngoại giao Myanmar khẳng định: “Để các nỗ lực tập thể của ASEAN đạt được tiến bộ, chúng ta phải tiếp tục xây dựng khả năng thúc đẩy hòa bình, ổn định và thịnh vượng cho khu vực cũng như thúc đẩy một xã hội hài hòa. Chúng ta phải tiếp tục chủ động trong các tiến trình toàn cầu thông qua việc tham dự tích cực vào quá trình giải quyết các vấn đề mang tính toàn cầu trong khu vực. Mục tiêu của chúng ta là mang lại những kết quả tích cực và mang lại những lợi ích cho cuộc sống hàng ngày của mỗi người dân. Đoàn kết và thống nhất tập thể là các yếu tố then chốt cho thành công của những nỗ lực của chúng ta trong tương lai”.

Tại phiên họp toàn thể diễn ra chiều nay, các nước thành viên ASEAN cũng khẳng định quyết tâm cao nhất và nỗ lực thúc đẩy các biện pháp hiệu quả nhằm xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN từ nay đến 31/12/2015, cũng như chuẩn bị những định hướng chiến lược nhằm tiếp tục đưa Cộng đồng ASEAN phát triển vững mạnh sau năm 2015.

Bên cạnh đó, các nước thành viên ASEAN cũng thảo luận các biện pháp nhằm tăng cường đoàn kết và phát huy vai trò trung tâm, sự chủ động của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình, trong việc đảm bảo môi trường hoà bình, an ninh và ổn định ở khu vực; xây dựng và chia sẻ các chuẩn mực ứng xử cũng như giá trị của các công cụ hợp tác chính trị-an ninh ở khu vực.

Các nước thành viên cho rằng, cần tiếp tục đẩy mạnh quan hệ đối ngoại của ASEAN và khuyến khích các đối tác tham gia, đóng góp xây dựng vào việc duy trì và thúc đẩy hòa bình, an ninh, hợp tác và phát triển ở khu vực; hỗ trợ ASEAN đẩy mạnh liên kết và kết nối khu vực, làm động lực để mở rộng liên kết và kết nối ra Đông Á.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông, ASEAN đã cùng các đối tác trao đổi về vấn đề Biển Đông, bày tỏ quan ngại sâu sắc về các diễn biến gần đây và yêu cầu các bên nghiêm túc tuân thủ luật pháp quốc tế, không để tái diễn những hành động phức tạp, đồng thời cần thúc đẩy các biện pháp nhằm bảo đảm việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC và sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử COC; tuân thủ luật pháp quốc tế, Công ước LHQ về Luật Biển 1982 (UNCLOS); giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, thực hiện kiềm chế, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực.....

Trước đó, ngay sau phiên khai mạc, các Bộ trưởng ngoại giao ASEAN đã họp Hội nghị thường niên của Ủy ban Hiệp ước khu vực Đông Nam Á Không có vũ khí hạt nhân (SEANWFZ) và chào xã giao Tổng thống Myanmar.

Theo VOV

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết ASEAN chung tay hướng tới một Cộng đồng thịnh vượng và hòa bình tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích