Apple ra mắt xe tự hành: Không phải đầu tiên, nhưng sẽ là tốt nhất?

Enternews.vn Tesla đã làm xe điện tự hành trước Apple cả chục năm, nhưng dưới con mắt của Apple: Không thèm quan tâm!

Các tin đồn đầu tiên về iCar - cái tên tạm đặt cho mẫu xe tự hành của Aplpe - đã râm ran từ năm 2015. Cũng giống như các sản phẩm còn lại của nhà táo, hãng sẽ không tự sản xuất hay lắp ráp. Giờ chúng ta đã biết đối tác của Apple là ai.

Apple được cho là gần đạt được thoả thuận với Huyndai-Kia để sản xuất một chiếc xe ô tô điện tự lái hoàn toàn, dự kiến ra mắt vào năm 2024. Apple chưa đưa ra thông tin chính thức về việc này.

Có giả thuyết cho rằng mẫu xe sẽ được thiết kế tại đại bản doanh Cupertino, và sản xuất tại nhà máy Kia ở Georgia. Nhưng cũng có khả năng thoả thuận này sẽ không xảy ra.

Dự án thử nghiệm đầu tiên của Apple trong lĩnh vực xe điện mang tên Dự án Titan bắt đầu vào năm 2014 và gặp sự cố vào năm 2019. Vậy tại sao nhà táo lại muốn thử một lần nữa? Câu trả lời là: Vì tiềm năng thị trường rất lớn.

Hãy cùng so sánh:

  • Quy mô thị trường điện thoại thông minh vào khoản 500 tỷ USD. Apple kiểm soát hơn 30% trong số đó, tức là khoảng 150 tỷ USD (theo số liệu từ nhà phân tích Katie Huberty của Morgan Stanley).
  • Quy mô thị trường vận chuyển toàn cầu là 10.000 tỷ USD. Apple sẽ chỉ cần 2% trong số đó để đạt khối lượng tương đương với quy mô iPhone của mình.

Thói quen kinh doanh của Apple không phải là người tiên phong, nhưng phải là người làm tốt nhất - với thị trường xe tự hành cũng sẽ không phải là ngoại lệ.

Waymo của Google, Cruise của GM và Tesla là những công ty tiên phong, nhưng họ cần dè chừng nhà táo - vốn có kinh nghiệm “lội dòng” ngoạn mục. iPhone chiến thắng BlackBerry, Apple Watch áp đảo Fitbit, Airpods trở thành mẫu tai nghe không dây bán chạy nhất thế giới - tương lai của iCar chắc chắn sẽ rất đáng trông chờ.

Còn gì nữa nhỉ?

Snapchat đã có một quý tăng trưởng cả về doanh thu lẫn người dùng vượt kỳ vọng, nhưng một dự báo lỗ khi hết quý đã kéo giá cổ phiếu đi xuống.

Doanh số bán hàng của Pinterest đã tăng 48% vào năm 2020, với số người dùng hàng tháng tăng lên 459 triệu người.

Công ty xét nghiệm di truyền 23andMe sẽ lên sàn chứng khoán với mức định giá gần 3,5 tỷ USD trong một thương vụ SPAC được sắp xếp bởi tỷ phú Richard Branson.

Nordstrom dự kiến doanh số bán hàng sẽ tăng 25% vào năm 2021, một nửa trong số đó đến từ hoạt động kinh doanh trực tuyến.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Apple ra mắt xe tự hành: Không phải đầu tiên, nhưng sẽ là tốt nhất? tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích