Apple mất thị trường đông dân nhất thế giới?

Enternews.vn Hôm qua, theo thông báo của Qualcomm, một tòa án tại Trung Quốc đã ra lệnh cấm nhập khẩu và bán tất cả các mẫu iPhone tại Trung Quốc.

Apple mất thị trường đông dân nhất thế giới?

Apple mất thị trường đông dân nhất thế giới?

Tòa án Nhân dân Trung cấp Phúc Châu tại Trung Quốc đã ban hành hai lệnh cấm sơ bộ đối với bốn công ty con của Apple tại Trung Quốc. Nó liên quan đến hai bằng sáng chế của Qualcomm cho phép người dùng điều chỉnh và định dạng lại kích thước cũng như hình ảnh và quản lý các ứng dụng bằng màn hình cảm ứng khi xem và điều hướng các ứng dụng trên điện thoại của họ. iPhone hiện được bán cùng với hệ điều hành iOS 12, mà Apple cho biết không vi phạm các bằng sáng chế trong câu hỏi.

Theo luật sư của Qualcomm, ông Donald Rosenberg: "Apple tiếp tục hưởng lợi từ tài sản trí tuệ của Qualcomm trong khi từ chối bồi thường cho chúng tôi. Các lệnh này của Tòa án là sự xác nhận thêm về sức mạnh của danh mục bằng sáng chế khổng lồ của Qualcomm".

Phản ứng trước động thái này của Trung Quốc, trong một thông cáo Apple cho rằng: "Nỗ lực của Qualcomm trong việc cấm các sản phẩm của chúng tôi là một động thái tuyệt vọng khác của một công ty có hành vi bất hợp pháp đang bị các cơ quan quản lý trên toàn thế giới điều tra". Bên cạnh đó, Apple cho biết các khách hàng có nhu cầu mua iPhone vẫn có thể được cung cấp do,  "Tất cả các mẫu iPhone vẫn có sẵn cho khách hàng của chúng tôi ở Trung Quốc. Qualcomm đang khẳng định ba bằng sáng chế mà họ chưa từng nêu ra trước đây, bao gồm một bằng đã bị vô hiệu. Chúng tôi sẽ theo đuổi tất cả các lựa chọn pháp lý của mình thông qua các tòa án".

Đây là một thông tin vô cùng bất lợi với Apple và ngay lập tức cổ phiếu Apple đã mất 2% vào ngày thứ hai, trong khi cổ phiếu của Qualcomm tăng 3%. Năm 2018 là một năm “đen tối” trên thị trường chứng khoán đối với Apple khi chỉ trong quý này, cổ phiếu “táo khuyết” đã giảm 26%.

Hiện nay, Trung Quốc là một thị trường vô cùng khắc nghiệt với các hãng điện thoại trên thế giới không chỉ riêng Apple. Hiện “ông lớn” smartphone Hàn Quốc là Samsung mới chỉ chiếm có 1% thị phần tại thị trường đông dân nhất thế giới. Trong khi đó, iPhone chỉ chiếm từ 8-10% doanh số điện thoại thông minh ở Trung Quốc

Apple giờ đây còn phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt từ những người chơi Trung Quốc như Huawei, Oppo, Vivo và Xiaomi. Cả bốn công ty này đều xếp trên hãng công nghệ Mỹ ở đại lục, với mức kiểm soát thị trường đạt hơn 80%, theo công ty nghiên cứu Canalys. Riêng Huawei hồi đầu năm nay đã vượt qua Apple để trở thành thương hiệu điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới, sau Samsung.

“Trong những năm gần đây, Apple đã trượt xuống khá nhiều tại thị trường Trung Quốc. Sự đổi mới công nghệ rất tích cực từ các thương hiệu của nước này đang thay đổi đáng kể phân khúc cao cấp. Rủi ro lớn nhất đối với Apple trong tương lai là cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung” - Mo Jia, chuyên gia nghiên cứu của Canalys, nhận định.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Apple mất thị trường đông dân nhất thế giới? tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích