Apple bị tố 'ưu ái' WeChat

Enternews.vn Cựu nhân viên của Apple tiết lộ hãng có "ngoại lệ đặc biệt" cho WeChat, cho phép ứng dụng được miễn trừ quy định nghiêm ngặt của kho ứng dụng.

"Apple đã đưa ra một ngoại lệ đặc biệt cho WeChat mà không công ty nào khác trên thế giới có được", Phillip Shoemaker, Cựu giám đốc mảng chính sách của App Store, cho biết. Theo ông, đó là quy tắc "không cung cấp ứng dụng trong ứng dụng", nhưng WeChat là nền tảng duy nhất được phép.

Phillip Shoemaker phụ trách mảng chính sách của App Store cho đến năm 2016. Ông cho biết đã nhiều lần cảnh báo Tencent không được khởi chạy các ứng dụng nhỏ hơn trong WeChat. Nhưng khi ông rời đi, không ai làm việc này.

WeChat hiện là phần mềm phổ biến nhất Trung Quốc. Ứng dụng của Tencent được tích hợp nhiều ứng dụng nhỏ, phục vụ nhiều tính năng khác nhau, như mua sắm, thanh toán, gọi taxi, đặt vé xem phim...

Shoemaker cho rằng Apple đã tạo ngoại lệ duy nhất cho WeChat để thúc đẩy doanh số iPhone. "Tôi biết, nếu WeChat không được cài trên iPhone, smartphone này không thể bán chạy", Shoemaker nói.

Trong khi đó, phía Apple cho rằng các nhà phát triển đều phải tuân theo quy tắc giống nhau, đồng thời có các yêu cầu cụ thể đối với những ứng dụng có ứng dụng con riêng biệt nhưng đóng vai trò là chức năng chính.

Tháng trước, trong cuộc họp với các chính trị gia tại Mỹ, CEO Apple, Tim Cook, cũng khẳng định mọi nhà phát triển đều phải tuân theo quy định của App Store. "Chúng tôi đối xử công bằng với các nhà phát triển", Cook nói. "Chúng tôi luôn xem xét mọi ứng dụng trước khi nó xuất hiện trên cửa hàng cũng như khi hoạt động. Các quy tắc đều áp dụng cho mọi người".

Ngày 7/8, Trump đã ký sắc lệnh không cho phép các công ty Mỹ làm ăn với Tencent, chủ sở hữu WeChat. Giới chuyên gia nhận định đây là quyết định có thể khiến Apple "biến mất" tại Trung Quốc, bởi nếu iPhone không thể cài WeChat, những người yêu thích iPhone tại Trung Quốc có thể sẽ từ bỏ thiết bị này để chuyển sang một nhà sản xuất trong nước. Một khảo sát trên QQ cũng cho thấy, 95% người dùng chọn WeChat thay vì iPhone.

Theo chuyên gia Ming-chi Kuo của TF Security, doanh số iPhone sụt giảm sẽ kéo theo hàng loạt hệ lụy như doanh số AirPods, Apple Watch, iPad... Và tất nhiên, mảng dịch vụ sẽ "chết" theo. Cuối cùng, tổng doanh thu của Apple trên toàn cầu có thể giảm 25 - 30%.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Apple bị tố 'ưu ái' WeChat tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích