APEC 2017: Nhiều cơ hội cho hợp tác và phát triển

Enternews.vn Trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 diễn ra tại thành phố Đà Nẵng, ngày 10/11, Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC 2017 (CEO Summit 2017) có sự tham dự của lãnh đạo các nền kinh tế APEC như Nhật Bản, New Zealand, Australia, Malaysia, Hoa Kỳ và Trung Quốc...

Bên lề Hội nghị, chia sẻ với Diễn đàn Doanh nghiệp, doanh nhân Trần Văn Mười – Chủ tịch Tập đoàn quốc tế Năm Sao khẳng định sẽ có nhiều cơ hội cho hợp tác và phát triển.

Doanh nhân Trần Văn Mười - Chủ tịch Tập đoàn Quốc tế Năm Sao và bà Victoria Kwakwa - Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Phụ trách khu vực Đông Á Thái Bình Dương.

- Thưa ông, sự tham gia của các nhà lãnh đạo 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới như Mỹ và Trung Quốc có ý nghĩa như thế nào với Hội nghị thượng đỉnh APEC lần này?

Việc ông Donal Trump dự hội nghị cấp cao APEC lần này chứng tỏ Mỹ rất thiết tha và đánh giá cao APEC mà Việt Nam là một thành viên. APEC mang lại những lợi ích chiến lược và lợi ích kinh tế to lớn với tất cả các nước thành viên mà trong đó Mỹ là một trong những nước được hưởng lợi nhiều nhất.

Không phải tất cả các nguyên thủ quốc gia khi đến dự hội nghị ở một nước nào đó đều thăm chính thức quốc gia ấy. Nhưng phía Mỹ từ lâu đã đánh tiếng là ông Trump muốn thăm Việt Nam. Điều đó chứng tỏ quan hệ Việt - Mỹ đang ở giai đoạn phát triển rất sống động trong suy nghĩ của ông Trump. Tôi muốn nhấn mạnh rằng, trong những năm gần đây, nhiều đời tổng thống Mỹ liên tục thăm Việt Nam.

Chuyến thăm của Tổng thống Trump đến Việt Nam nằm trong số không nhiều quốc gia mà ông từng đi thăm kể từ khi nắm quyền và trong bối cảnh ông ấy vẫn chưa hoàn chỉnh chính sách, mục tiêu chính sách đối ngoại và bộ máy cầm quyền.

Dù còn bận rộn, bộn bề như thế nhưng ông Trump vẫn dừng lại thăm Việt Nam. Chuyến thăm càng chứng tỏ Nhà Trắng đang rất coi trọng vị trí chiến lược của Việt Nam ở châu Á này, và Nhà Trắng cũng hy vọng rất nhiều vào việc mở mang quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư... với Việt Nam.

Tạp chí Thương mại Mỹ gần đây có bài viết nói rằng các nhà đầu tư, kinh doanh Mỹ rất quan tâm, tin tưởng vào hoạt động kinh doanh và triển vọng ở Việt Nam. Họ nói ở đây họ tìm được các đối tác đích thực, công việc làm ăn của họ có tương lai và được bảo đảm.

Còn với Trung Quốc, chuyến thăm trực tiếp của Chủ tịch nước Tập Cận Bình là mốc son mới trong quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc. Mối quan hệ sẽ được đẩy lên và làm sâu sắc hơn rất nhiều trong thời gian tới.

Tôi cho rằng việc Chủ tịch Tập Cận Bình dự và phát biểu tại Hội nghị doanh nghiệp APEC là đóng góp thể hiện sự quyết tâm rất mạnh mẽ của lãnh đạo cao nhất Trung Quốc đối với việc duy trì đà phát triển, hợp tác trong APEC cũng như sự gắn kết của lãnh đạo APEC với các doanh nghiệp.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, có số lượng khách du lịch vào Việt Nam lớn nhất. Trong khi đó, Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Bên cạnh đó, sự có mặt của hơn 20 nhà lãnh đạo các nền kinh tế lớn nhất thế giới khác như Nhật, Nga, Australia, Canada…. và sự hiện diện của lãnh đạo Tổ chức Thương mại Thế giới; Diễn đàn Kinh tế thế giới, ngân hàng thế giới… sự hiện diện của các CEO toàn cầu với những tên tuổi lớn như Walmart, Facebook, Fed Express.. .và cả những hãng truyền thông toàn cầu như BBC, CNN, Reuters, AP, AFP… đã chứng tỏ sự thành công của APEC 2017.

- Trong những kết quả có được từ CEO Summit 2017, ông ấn tượng nhất với kết quả nào?

Các kết quả có được từ hội nghị CEO Summit 2017 diễn ra vừa qua đều hết sức ấn tượng. Tuy nhiên, điều tôi hài lòng nhất chính là sự thành công của lĩnh vực kinh tế số.

Trong kỷ nguyên mới, khi nguồn dữ liệu trở thành tài nguyên cốt lõi thì mỗi nền kinh tế phải coi phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật số để nâng cao năng lực cạnh tranh là ưu tiên đặc biệt.

Các đại biểu tham dự diễn đàn thượng đỉnh kinh doanh 2017

Vấn đề phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật số, xoá bỏ sự chia cắt kỹ thuật số, xây dựng thương mại kỹ thuật số và khuyến khích sự di chuyển dữ liệu và thông tin qua biên giới trên khắp khu vực cũng được cho là giải pháp thúc đẩy hội nhập, mở rộng thương mại, bảo đảm lợi ích của nền kinh tế số được lan tỏa đến tất cả các nền kinh tế số. Những nghiên cứu của ABAC về đầu tư cho ICT và tiềm năng tương lai cho thấy sự gia tăng bất bình đẳng giữa các nền kinh tế đi tiên phong và các nền kinh tế đi sau là do sự chênh lệch về năng lực cạnh tranh.

Để ưu tiên phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật số, các nền kinh tế APEC cần tạo ra các môi trường pháp lý xoá bỏ những rào cản không cần thiết và tạo thuận lợi cho thương mại kỹ thuật số, bao gồm hợp tác trong những nỗ lực quốc tế để truyền dữ liệu hiệu quả và an toàn khắp khu vực và cải cách pháp luật trong nước.

-Theo ông, nếu ông được lựa chọn 1 ưu tiên trong hợp tác APEC giai đoạn 10 năm tới, ông sẽ chọn ưu tiên nào?

Với chủ đề của năm APEC 2017 là “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”, Việt Nam đã đưa ra bốn ưu tiên chính trong hợp tác APEC, và đã được các nước thành viên rất ủng hộ. Trong đó, cá nhân tôi chọn lựa phát triển hạ tầng kinh tế số là ưu tiên số 1.

- Với riêng Việt Nam, trong 10 năm tới, chúng ta có thể tận dụng gì từ diễn đàn hợp tác kinh tế đa phương này cho công cuộc nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế?

Bước vào thập kỷ thứ 4 kể từ khi bắt đầu đổi mới, Việt Nam đang cần một làn sóng cải cách thứ hai. APEC cũng đang chuẩn bị bước vào thập kỷ phát triển thứ 4. Và Việt Nam cũng là nền kinh tế nhận được rất nhiều lợi ích từ toàn cầu hóa, từ khu vực APEC, nếu không muốn nói là nhiều nhất.

Là một điển hình thành công trong đổi mới và hội nhập và thực hiện những mục tiêu thiên niên kỷ, những biến động mới trên toàn cầu đang tác động mạnh mẽ tới Việt Nam theo cả hai chiều hướng là tạo cơ hội và mang tới thách thức. Một ví dụ đã được nhắc đến nhiều là với quá trình robot hóa và với sự đảo chiều của thương mại, đầu tư toàn cầu khi các dây chuyền sản xuất dịch chuyển trở lại các nước phát triển, lao động giá rẻ không còn là lợi thế của Việt Nam nữa.

Thế nhưng Việt Nam cũng đứng trước những cơ hội chưa từng có với lợi thế so sánh vượt trội trong 3 lĩnh vực: nông nghiệp-gắn liền với nền ẩm thực; du lịch; và kinh tế sáng tạo gắn với công nghệ thông tin. Tôi cho rằng, toàn cầu hóa, cách mạng công nghiệp 4.0 và cải cách thể chế sẽ tiếp tục là 3 động lực chính cho phát triển ở Việt Nam và các nền kinh tế APEC trong giai đoạn mới.

Với bối cảnh như trên, những ưu tiên mà Việt Nam đề xuất cho năm APEC 2017 - và đã nhận được sự ủng hộ của các nền kinh tế - không chỉ phù hợp với nhu cầu của APEC, mà còn xuất phát từ chính nhu cầu nội tại và đều là những vấn đề mang tính “sống còn” của Việt Nam, là trọng tâm chính sách của Đảng, Nhà nước Việt Nam.

Đó là: thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm; đẩy mạnh liên kết kinh tế khu vực sâu rộng; nâng cao năng lực cạnh tranh, sáng tạo của các các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs) trong kỷ nguyên số; tăng cường an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Các đại biêu giao lưu tại sự kiện kết nối doanh nghiệp bên hội nghị APEC

- Lời chào của nước chủ nhà APEC 2018 cũng đã được cất lên. Theo ông, những nội dung gì sẽ được chọn làm trọng tâm của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á Thái Bình Dương APEC trong năm tới, thưa ông?

Theo tôi, các nội dung, lĩnh vực hoạt động chính sẽ được chọn làm trọng tâm của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á Thái Bình Dương APEC trong sang năm tiếp tục sẽ là: Thúc đẩy hội nhập kinh tế sâu rộng, tăng cường liên kết khu vực, nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, hướng tới phát triển bao trùm, bảo đảm an ninh lương thực, năng lượng, phát triển nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu.

- Và câu hỏi cuối cùng, nếu có 1 phút để nói về những gì Việt Nam đạt được thông qua việc tổ chức thành công hội nghị cấp cao APEC, ông sẽ nói gì ạ?

Lần thứ 2 đăng cai tổ chức sự kiện quốc tế quan trọng này, Việt Nam đang thể hiện vai trò năng động, dẫn dắt và trách nhiệm của một thành viên APEC. 

Với bốn ưu tiên lớn về Thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm; Đẩy mạnh liên kết kinh tế sâu rộng; Nâng cao năng lực cạnh tranh và sáng tạo của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa trong kỷ nguyên số; và Tăng cường an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu... 

Việt Nam đã cùng các thành viên khác thúc đẩy các liên kết khu vực, tạo động lực cho phát triển kinh tế khu vực. Tất cả những sáng kiến, ý tưởng của Việt Nam đều được bạn bè đánh giá cao và đồng lòng hưởng ứng.

Thành công của năm APEC 2017 đã khẳng định bản lĩnh và trí tuệ của Việt Nam trong giai đoạn đất nước hội nhập quốc tế sâu rộng; bước vào một giai đoạn mới với một tâm thế mới.

- Xin cảm ơn ông!

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết APEC 2017: Nhiều cơ hội cho hợp tác và phát triển tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích