Áp lực tỷ giá gia tăng mạnh

Enternews.vn Tỷ giá đang chịu sức ép từ sự leo thang của thương chiến Mỹ - Trung, cộng thêm nguồn cung USD đã giảm bớt sau khi NHNN mua vào 8,35 tỷ USD cho dự trữ ngoại hối và cán cân thương mại bớt thuận lợi.

 

gưeghr

Tỷ giá USD/VND đã tăng mạnh trong những ngày qua

Sau quãng thời gian khá yên ả đầu năm nay, thị trường ngoại hối đã gợn sóng và tỷ giá liên tục biến động mạnh kể từ cuối tháng 4. Trước kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, giá mua vào USD của các ngân hàng đã tăng lên mức 23.220 – 23.230 đồng/USD, tăng 70 đồng/USD so với tuần trước đó; giá bán ra cũng tăng tương ứng lên 23.320 – 23.330 đồng/USD.

Sau kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5, tỷ giá tại các ngân hàng lại điều chỉnh giảm khá mạnh. Đóng cửa tuần giao dịch vừa qua, giá mua vào USD của các ngân hàng được niêm yết trong khoảng 23.200 – 23.210 đồng/USD và giá bán ra trong khoảng 23.300 – 23.310 đồng/USD, giảm 20 đồng mỗi chiều so với trước kỳ nghỉ lễ.

Tuy nhiên, tỷ giá lại bật tăng mạnh trở lại khi bước vào tuần giao dịch mới. Hiện giá mua vào USD của các nhà băng đã tăng lên phổ biến ở mức 23.235 – 23.255 đồng/USD, trong khi giá bán ra đã tăng lên 23.335 – 23.355 đồng/USD, tức đã tăng tới 35 – 45 đồng/USD so với cuối tuần trước. Mặc dù so với cuối năm 2018, tỷ giá tại các ngân hàng mới tăng khoảng 100 đồng/USD (tương đương tăng 0,43%), nhưng phần lớn mức tăng này là của 2 tuần gần đây.

Trong thời gian này, tỷ giá trung tâm vẫn có xu hướng tăng liên tục. Trong phiên ngày 7/5, tỷ giá trung tâm được NHNN tăng 10 đồng lên 23.340 đồng/USD, tức đã tăng 215 đồng so với cuối năm 2018 (tương đương tăng 0,94%).

Theo giới chuyên gia, biến động của tỷ giá trong nước hoàn toàn phù hợp với diễn biến USD trên thị trường thế giới. Báo cáo về thị trường tiền tệ của Công ty chứng khoán SSI cho biết, thông tin tăng trưởng GDP quý I/2019 của Mỹ vượt xa dự báo đã khiến đồng USD tăng giá mạnh. Cụ thể, chỉ số USD index tăng vọt lên 98,2 điểm vào ngày 25/4 vừa qua.

Sau kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5, USD index giảm, kéo tỷ giá trong nước cũng điều chỉnh giảm. Thế nhưng, việc Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo có thể tăng thuế lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và có thể áp thuế lên 325 tỷ USD các loại hàng hóa khác đã khiến thị trường tài chính toàn cầu biến động mạnh. Đặc biệt, đồng nhân dân tệ của Trung Quốc lập tức mất giá 0,8% so với USD, hiện ở mức 6,767 nhân dân tệ/USD. Điều đó đã tác động mạnh tới diễn biến tỷ giá trong nước.

Ngoài ra, tỷ giá trong nước còn chịu tác động không nhỏ từ các yếu tố xuất phát từ thị trường trong nước, trong đó nổi lên là lạm phát và những biến động trên thị trường liên ngân hàng. “Áp lực lạm phát đang lớn dần, đặc biệt là kỳ vọng lạm phát tăng cao do giá xăng dầu liên tục tăng khá mạnh và giá điện được điều chỉnh tăng tới 8,36%. Điều đó cũng phần nào tác động tới tâm lý của người dân, thúc đẩy nhu cầu nắm giữ ngoại tệ”, một chuyên gia cho biết.

Trong khi đó, lãi suất VND liên ngân hàng cũng liên tục biến động mạnh trong thời gian gần đây theo dòng chảy của nguồn tiền gửi Kho bạc Nhà nước. Theo SSI, trong tuần cuối tháng 4, một lượng tiền tương đối lớn từ Kho bạc Nhà nước chuyển vào hệ thống ngân hàng, trong khi các NHTM lại đang tăng cường dự trữ tiền đồng, khiến các NHTM phải giải phóng nhanh tiền đồng và đẩy lãi suất trên liên ngân hàng giảm mạnh. Tuy nhiên, sau khi giải phóng xong lượng tiền này, đồng thời phát sinh các dòng tiền đi của Kho bạc Nhà nước, lãi suất trên liên ngân hàng nhanh chóng trở về mặt bằng cũ trong những ngày đầu tháng 5.

“Chênh lệch lãi suất VND - USD trên thị trường liên ngân hàng cũng biến động liên tục theo nhịp này, từ đó cũng tạo áp lực đến tỷ giá”, vị chuyên gia trên cho biết.

Rõ ràng tỷ giá trong nước đang chịu rất nhiều áp lực. “Với sự leo thang của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, áp lực đối với tỷ giá USD/VND đã gia tăng đáng kể so với quý I/2019, trong khi nguồn cung USD đã giảm bớt sau khi có khoảng 8 tỷ USD hút về dự trữ ngoại hối (tính từ đầu năm) và cán cân thương mại bớt thuận lợi”, SSI nhận định và dự báo, nhiều khả năng tỷ giá sẽ giao dịch ở mặt bằng mới dao động quanh mức 23.300 đồng/USD.

Giới chuyên gia cho rằng, trong điều kiện tỷ giá biến động mạnh và phức tạp như hiện nay, nhất là khi quan hệ vay mượn ngoại tệ đang chuyển dần sang mua bán, các doanh nghiệp cần áp dụng các công cụ phái sinh (giao dịch kỳ hạn, tương lai, quyền chọn...) để phòng ngừa rủi ro biến động tỷ giá.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Áp lực tỷ giá gia tăng mạnh tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích