Áp hạn mức 100 triệu/tháng cho ví điện tử: Chuyên gia và người làm chính sách đối lập quan điểm

Enternews.vn Trong khi đại diện ban soạn thảo khẳng định là việc áp hạn mức cho ví điện tử là cần thiết thì nhiều chuyên gia lại khẳng định cần một cơ chế khuyến khích phù hợp hơn là việc áp hạn mức.

Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 39/2014 đang được Ngân hàng Nhà nước lấy ý kiến đóng góp có điểm đáng chú ý về hạn mức giao dịch của một ví điện tử cá nhân.

Cụ thể, trong dự thảo, Ngân hàng Nhà nước quy định tổng hạn mức giao dịch của một ví điện tử cá nhân (bao gồm giao dịch chuyển tiền từ ví điện tử sang ví điện tử khác và giao dịch thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ hợp pháp) tối đa là 20 triệu đồng trong một ngày và 100 triệu đồng trong một tháng. Quy định không được áp dụng đối với ví của cá nhân có ký kết hợp đồng hoặc thỏa thuận làm đơn vị chấp nhận thanh toán với tổ chức cung ứng dịch vụ ví điện tử.

Đại diện ban soạn thảo: Áp hạn mức cho ví điện tử là cần thiết và phù hợp

Ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước cho rằng, ví điện tử và dịch vụ thanh toán trung gian có nhiều cơ hội để phát triển, nhưng hiện tại có mới khoảng 60 triệu giao dịch, trong đó, giá trị giao dịch lớn nhất là 5 triệu còn lại phần lớn chỉ dao động trong ngưỡng trên dưới 200.000 đồng.

Về bản chất, ví điện tử là dịch vụ thu hộ, chi hộ, hỗ trợ thu hộ chi hộ và để giao dịch qua ví điện tử thì bắt buộc phải có tài khoản thanh toán liên kết tại ngân hàng.

“Hiện nay chưa có dịch vụ hỗ trợ chuyển tiền điện tử vì ngân hàng không có nhu cầu. Nên trong dự thảo sửa đổi Thông tư 39 lần này, một số nội dung được sửa đổi khá nhiều nhằm giảm thiểu rủi ro các dịch vụ này bị lợi dụng để thực hiện các hoạt động bất hợp pháp”, ông Phạm Tiến Dũng nói và nhấn mạnh quan điểm: “Mức thanh toán tối đa theo tháng là rất cần thiết và phù hợp”.

"Thực tiễn tại Trung Quốc cho thấy, Chính phủ nước này áp dụng hạn mức giao dịch đối với ví điện tử theo năm, cũng tương đương với chúng ta", ông Dũng nói.

Hạn mức giao dịch tối đa với ví điện tử theo thông tư mới đang vấp phải sự phản đối.

Hạn mức giao dịch tối đa với ví điện tử theo thông tư mới đang vấp phải sự phản đối.

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, giá trị giao dịch bình quân thực tế của một ví điện tử là 58.870 đồng/giao dịch và 1,7 triệu đồng/tháng. Điều này, theo ông Dũng, cho thấy quy mô của thị trường còn bé, vì thế "nếu chúng ta áp dụng mức 100 triệu đồng/tháng thì có nghĩa mức tăng trưởng hơn 500%".

Ông Dũng cũng nói thêm rằng, hạn mức này nếu không phù hợp thì có thể được sửa đổi, "Ban soạn thảo sẽ xem xét theo hướng cởi mở hơn".

Chuyên gia: Cần cơ chế khuyến khích thay vì áp hạn mức

Ông Trần Quang Huy, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Công nghệ tài chính thuộc Hiệp hội Ngân hàng lại cho rằng, về bản chất ví điện tử là tài sản của người dùng, do đó họ cần có quyền định đoạt đối với tài sản của mình.

Đánh giá tác động của dự thảo đến thương mại điện tử, ông Nguyễn Thành Hưng, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử, cho biết, mặc dù thương mại điện tử có những tăng trưởng vượt bậc trong thời gian gần đây, do đó cần có cơ chế khuyến khích thay vì hạn chế.

“Một người có thể giao dịch đặt vé máy bay hay chuyến du lịch cho cả gia đình, một nhóm nhiều người đi Hàn Quốc thì giá trị thanh toán lên tới 300 - 400 triệu là chuyện bình thường”, vị này lấy ví dụ.

Về phía doanh nghiệp cung cấp dịch vụ ví điện tử, đại diện đơn vị sở hữu ví điện tử Momo cho rằng, dự thảo dùng để phục vụ cho 3 -5 năm tới, nhưng chỉ tính riêng Momo, trong năm 2018, số lượng giao dich đã tăng gấp 3 lần và dự báo sẽ còn tăng mạnh hơn nữa. Do đó, đại diện doanh nghiệp kiến nghị cần nâng hạn mức lên 200 triệu đồng trên tháng, để chuẩn bị cho tương lai.

Nhận xét về sự phát triển của dịch vụ thanh toán qua ví điện tử, chuyên gia tài chính – ngân hàng Cấn Văn Lực phân tích, tốc độ tăng trưởng của dịch vụ thanh toán qua ví điện tử tại Việt Nam trong vòng 7 năm qua đã tăng lên 17,6%. Trong khối ASEAN, Việt Nam thuộc nhóm trung bình về tốc độ thanh toán điện tử, về cả số tiền lẫn giao dịch thanh toán, thanh toán bằng tiền mặt vẫn còn lớn.

“Rào cản chính là do thói quen dùng tiền mặt của người dân, độ bao phủ của dịch vụ ngân hàng còn thấp, khu vực kinh tế phi chính thức còn lớn, hành lang pháp lý chưa đầy đủ, chưa hoàn thiện và thiếu đồng bộ nên chưa tạo được sự tin tưởng cao từ người tiêu dùng”, ông Cấn Văn Lực nói.

Một số điểm đáng chú ý trong Dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 39/2014 hướng dẫn về dịch vụ trung gian thanh toán.

Chỉ được nạp tiền vào ví điện tử bằng 2 cách

Theo Dự thảo thông tư, việc nạp tiền vào ví của khách hàng phải thực hiện thông qua tài khoản thanh toán hoặc thẻ ghi nợ của chủ ví điện tử tại ngân hàng hoặc thông qua việc nhận tiền từ ví khác do cùng tổ chức cung ứng dịch vụ ví mở.

Ngoài ra, khách hàng cũng được phép sử dụng chuyển tiền cho ví điện tử khác cùng tổ chức cung ứng dịch vụ; thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ hợp pháp; rút tiền ra khỏi ví điện tử về tài khoản thanh toán hoặc thẻ ghi nợ của khách hàng đã liên kết với Ví điện tử.

Tổ chức cung ứng dịch vụ Ví điện tử phải mở tài khoản đảm bảo thanh toán tại ngân hàng

Tổ chức cung ứng dịch vụ hỗ trợ thu hộ, chi hộ phải thỏa thuận với ngân hàng hợp tác về các biện pháp đảm bảo khả năng thanh toán cho việc cung ứng dịch vụ này, bao gồm việc mở tài khoản đảm bảo thanh toán cho dịch vụ hỗ trợ thu hộ, chi hộ hoặc duy trì khoản tiền ký quỹ tại ngân hàng hoặc các biện pháp đảm bảo khác. Ngân hàng hợp tác là đơn vị chịu trách nhiệm cuối cùng đối với việc đảm bảo khả năng thanh toán cho các đơn vị chấp nhận thanh toán.

Tổ chức cung ứng dịch vụ ví điện tử phải mở tài khoản đảm bảo thanh toán để đảm bảo cho việc cung ứng dịch vụ này. Tài khoản đảm bảo thanh toán cho dịch vụ ví điện tử phải tách bạch với tài khoản đảm bảo thanh toán cho việc cung ứng dịch vụ hỗ trợ thu hộ, chi hộ (nếu có) và tách bạch với các tài khoản thanh toán khác tại ngân hàng.

Tổng số dư trên tài khoản đảm bảo thanh toán cho dịch vụ ví điện tử phải được duy trì không thấp hơn so với tổng số dư của tất cả các ví điện tử của các khách hàng tại thời điểm kết thúc ngày giao dịch.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Áp hạn mức 100 triệu/tháng cho ví điện tử: Chuyên gia và người làm chính sách đối lập quan điểm tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích