Ant Group – con “quái vật” của Jack Ma thức giấc!

Enternews.vn Khi Jack Ma thành lập Ant Group và tung ra Alipay để thúc đẩy đế chế mua sắm trực tuyến của mình 16 năm trước, ít ai ngờ nó sẽ thành công.

Jack Ma đặt tên cho startup năm đó là “Kiến” vì niềm tin của người sáng lập này là "nhỏ thì xinh, nhỏ thì mạnh".

Ant Group là một tập đoàn nhỏ bé ở Trung Quốc thời điểm đó. Tuy nhiên, giờ đây, nó sẵn sàng biến hình thành con "quái vật" khổng lồ và đang chuẩn bị cho một đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng rất được mong đợi ở Hồng Kông và Thượng Hải tới đây. Nhiều chuyên gia tin rằng, đây có thể là lần thứ hai Jack Ma lập kỷ lục về đợt IPO.

Ant Group - Startup thành công vang dội của Jack Ma.

Ant Group - Startup thành công vang dội của Jack Ma.

“Viên ngọc quý” của Jack Ma

"Ant Group thực sự là viên ngọc quý của Jack Ma và của ngành công nghiệp internet Trung Quốc", Edith Yeung, đối tác chung của Race Capital, cho biết.

Đây là một trong những công ty công nghệ lớn nhất trên thế giới và là nền tảng thanh toán trực tuyến lớn nhất ở Trung Quốc. Ứng dụng đã thiết lập sự hiện diện của mình trong mọi khía cạnh của đời sống tài chính ở Trung Quốc, từ tài khoản đầu tư và các sản phẩm tiết kiệm vi mô đến bảo hiểm, điểm tín dụng và thậm chí cả … hồ sơ hẹn hò.

Người dùng Alipay có thể sử dụng ứng dụng này để đặt đồ ăn, đăng ký tín dụng, đầu tư vào thị trường tiền tệ và nhiều hơn thế nữa.

Người dùng Alipay có thể sử dụng ứng dụng này để đặt đồ ăn, đăng ký tín dụng, đầu tư vào thị trường tiền tệ và nhiều hơn thế nữa.

Nhưng tất cả chỉ bắt đầu như một “dự án phụ” nhằm bịt lỗ hổng trong ngành mua sắm trực tuyến non trẻ của Trung Quốc. 

Quay trở lại năm 2004, rất ít người có thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng, trong khi đó người mua và người bán sử dụng nền tảng thương mại điện tử của Alibaba cần một cách đáng tin cậy để xử lý các khoản thanh toán.

Jack Ma đã giao nhiệm vụ cho nhóm tài chính của Alibaba tạo ra Alipay. Dịch vụ sẽ hoạt động như một bên thứ ba đáng tin cậy, giữ tiền từ người mua trong ký quỹ và chỉ chuyển tiền cho người bán sau khi hàng hóa đã được nhận và người mua xác nhận rằng họ hài lòng với những gì họ nhận được.

"Khi tôi bắt đầu xây dựng Alipay, mọi người đều nói: “Jack, đây là mô hình ngu ngốc nhất mà chúng tôi từng thấy, sẽ không ai sử dụng nó", Jack Ma nói trong một cuộc phỏng vấn năm 2014 với CBS News' trong chương trình "60 Minutes".

Một “Siêu thị tiền” thực sự

Ngày nay, Alipay có 711 triệu người dùng hoạt động hàng tháng và đã xử lý được giao dịch trị giá khoảng 118 nghìn tỷ nhân dân tệ (17,2 nghìn tỷ USD) trong 12 tháng tính đến hết tháng 6/2020, theo một thông báo của Ant Group trong hồ sơ pháp lý. 

Ứng dụng di động Alipay, ra mắt vào năm 2009, đã chiếm hơn 55% thị trường thanh toán di động Trung Quốc trong ba tháng đầu năm nay, trong khi ví WeChat Pay và QQ của đối thủ Tencent chỉ chiếm khoảng 40%, theo công ty nghiên cứu thị trường, eMarketer.

Một ví dụ về các dịch vụ tài chính kỹ thuật số có sẵn trong ứng dụng Alipay.

Các dịch vụ tài chính kỹ thuật số có sẵn trong ứng dụng Alipay.

Ứng dụng này cũng kết nối hàng triệu người với rất nhiều dịch vụ tài chính. Người dùng Alipay có thể duyệt và chọn các sản phẩm bảo hiểm, thanh toán hóa đơn, vay vốn, trả lương cho nhân viên và đầu tư vào thị trường tiền tệ.

Alipay được tách khỏi Alibaba thành một tổ chức riêng vào năm 2011 và trở thành một phần của Ant Group vào năm 2014. Jack Ma, người đã đưa Alibaba IPO vào năm 2014, vẫn giữ quyền kiểm soát tổng thể Ant.

Zennon Kapron, người sáng lập Công ty Nghiên cứu và Tư vấn công nghệ tài chính Kapronasia cho biết, Ant hiện cung cấp nhiều dịch vụ và sản phẩm tài chính đến nỗi nó đã “trở thành một phần trong cuộc sống hàng ngày của hàng trăm triệu cá nhân và doanh nghiệp trên khắp Trung Quốc".

Một trong những dịch vụ phổ biến nhất của Ant là Yu'e Bao - có nghĩa là "kho báu còn sót lại", một sản phẩm quản lý tài sản được ra mắt vào năm 2013 cho phép người dùng đầu tư số tiền còn lại vào ví kỹ thuật số của họ. Số tiền tối thiểu để đầu tư chỉ là 1 nhân dân tệ.

Sau đó, các nhà quản lý Trung Quốc đã buộc Yu'e Bao phải loại bỏ dịch vụ quản lý tài sản vì lo ngại về rủi ro hệ thống. Nhưng hiện tại, Yu'e Bao vẫn là quỹ thị trường tiền tệ lớn nhất Trung Quốc với 1,26 nghìn tỷ nhân dân tệ (184 tỷ USD) tính đến tháng 3 năm nay, theo Fitch Ratings.

Chuyển hướng sang công nghệ

Ant Group đang "tự đổi mới" với tư cách là nhà cung cấp dịch vụ công nghệ cho các công ty tài chính khác.

Trong quá khứ, Ant cung cấp các khoản vay, đầu tư hoặc các sản phẩm bảo hiểm trực tiếp cho người tiêu dùng và các công ty. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, Ant đã tự biến mình thành một nền tảng thu phí cho ngân hàng và công ty bảo hiểm để kết nối họ với khách hàng tiềm năng.

Jack Ma - người sáng lập Ant Group.

Jack Ma - người sáng lập Ant Group.

Ví dụ, nền tảng cho vay của Ant cung cấp dịch vụ "3-1-0" - ba phút để đăng ký, một giây để có quyết định tín dụng và không có người tham gia vào quyết định. Và khoản vay được cung cấp bởi một ngân hàng chính thống. Điều này đang đưa Ant ra khỏi con đường trở thành trung gian thanh toán và trở lại nguồn gốc là một doanh nghiệp công nghệ ít thâm dụng vốn hơn.

Ant cũng đã cho ra mắt Bangnitou, một dịch vụ tư vấn đầu tư do AI hỗ trợ thông qua liên doanh với Vanguard. Bangnitou, có nghĩa là "giúp bạn đầu tư", áp dụng các thuật toán tự động phân bổ lại danh mục đầu tư. Khoản đầu tư tối thiểu là 800 nhân dân tệ (118 USD). Trong vòng hơn ba tháng sau khi ra mắt vào tháng 4, Bangnitou đã thu hút được khoảng 200.000 khách hàng mới.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Ant Group – con “quái vật” của Jack Ma thức giấc! tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích