Anh và EU sắp ký kết thỏa thuận về Brexit?

Enternews.vn Các nhà đàm phán Anh và Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được thỏa thuận để nước Anh rời khối vào đúng hạn 31/10 tới.

Thủ tướng Anh Boris Johnson và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean

Thủ tướng Anh Boris Johnson và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker cho biết, EU đã hoàn tất thỏa thuận Brexit. Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng nhận định, đây là "một thỏa thuận mới tuyệt vời", và cho rằng Quốc hội Anh cần thông qua thỏa thuận Brexit vào ngày 19/10 để nước này có thể chuyển sang những ưu tiên khác như vấn đề chi phí sinh hoạt, dịch vụ Y tế quốc gia (NHS), tội phạm bạo lực và môi trường. 

Đây là thỏa thuận thứ hai mà cả hai bên đã cùng nhau thực hiện, sau thỏa thuận đầu tiên của Cựu Thủ tướng Theresa May đã bị các nhà lập pháp của Vương quốc Anh bãi bỏ ba lần.

Đứng trước thông tin trên, giới quan sát vẫn lựa chọn phương án thận trọng. Theo các điều khoản của thỏa thuận, Bắc Ireland sẽ rời khỏi thị trường duy nhất của Liên minh Châu Âu và tham gia một liên minh hải quan riêng với Anh.

Nhưng Bắc Ireland vẫn được liên kết chặt chẽ với một mê cung của các quy tắc và quy định của châu Âu để cho phép giao dịch liền mạch như một thành viên của EU. Điều này sẽ khó nhận được sự đồng thuận của Quốc hội Anh. 

Cụ thể, theo thỏa thuận sửa đổi, Bắc Ireland vẫn sẽ là một phần của thuộc liên minh hải quan của Vương quốc Anh, không phải là khu vực hải quan châu Âu. Tuy nhiên, Bắc Ireland vẫn sẽ phải áp dụng một số quy tắc nhất định của EU, bao gồm tất cả các loại hàng hóa kể cả nông sản.

Điều khoản này đồng nghĩa với việc Bắc Ireland sẽ tuân thủ các quy định hàng hóa của EU để đảm bảo hai miền trên đảo Ireland được áp dụng quy định chung, giúp loại bỏ việc kiểm tra hàng hóa thông thương qua biên giới.

Cùng với đó, các sản phẩm từ Bắc Ireland có thể được gắn nhãn hiệu từ Vương quốc Anh. Đồng thời, Anh sẽ thu thuế VAT từ Bắc Ireland, do vậy các khoản thu từ các giao dịch chịu thuế ở Bắc Ireland sẽ không được nộp cho EU.

Đánh giá của giới chuyên môn cho thấy, thỏa thuận mà ông Johnson đạt được không khác biệt nhiều so với đề xuất mà châu Âu đưa ra cho Anh vào đầu năm 2018. Cựu Thủ tướng Anh Theresa May đã từng bác bỏ đề xuất này, do đó, khó có khả năng Quốc hội Anh sẽ chấp thuận bản thỏa thuận mới.

Đồng thời, thỏa thuận mới không nhận được sự chào đón tại Anh. Đảng Hợp nhất dân chủ (DUP), đồng minh của Chính phủ Anh tại vùng Bắc Ireland, lập tức khẳng định quan điểm của đảng này về Brexit không thay đổi và DUP không thể ủng hộ thỏa thuận do Thủ tướng Johnson và EU đề xuất. 

Ngay lập tức, lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn đã kêu gọi các nghị sĩ bác bỏ dự thảo thỏa thuận này khi cho rằng, thỏa thuận Brexit mới sẽ không giúp đoàn kết đất nước và nên trao cho người dân tiếng nói cuối cùng trong một cuộc trưng cầu ý dân công khai.

Theo ông Adam Marshall, Tổng Giám đốc Phòng Thương mại Anh (BCC), vẫn còn quá sớm để khẳng định hai bên đã đạt được một thỏa thuận. Ông cho biết, các doanh nghiệp Anh và EU cần được phân tích chính xác về việc các điều khoản của thỏa thuận mới này sẽ có tác động thế nào đối với tất cả các hoạt động của họ.

"Điều này đặc biệt cần thiết đối với các doanh nghiệp đang có giao dịch với Bắc Ireland. Khi các doanh nghiệp xem xét cẩn thận các tác động của những điều khoản trong thực tế, các chính trị gia cũng phải làm như vậy. Do đó, vẫn còn một chặng đường dài cho đến khi thỏa thuận chính thức được kí kết để các doanh nghiệp có thể tự tin lên kế hoạch cho tương lai", ông Adam nhận định. 

Hiện tại, EU tuyên bố sẽ không cấp thêm bất kỳ sự gia hạn nào. Do đó, nếu các quốc gia còn lại trong EU đồng ý, các nghị sĩ Anh sẽ phải lựa chọn giữa thỏa thuận mới hoặc ra đi mà không có thỏa thuận. Nhưng các dấu hiệu tại Vương quốc Anh đang trở nên tiêu cực với thỏa thuận mới của Thủ tướng Boris Johnson.

Chính vì vậy, việc rời EU với thỏa thuận hay không thỏa thuận vẫn sẽ là dấu hỏi lớn cho nước Anh cho đến ngày bỏ phiếu chính thức tại Nghị viện Anh vào thứ Bảy sắp tới. 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Anh và EU sắp ký kết thỏa thuận về Brexit? tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích